Tổng quan về kích thước loa ô tô, bạn nên sử dụng loa có kích thước bao nhiêu

Chiếc xe nào cũng được trang bị một hệ thống âm thanh cho dù đó là có là “xe cỏ” cho đến những chiếc xe tầm trung hay hạng sang. Tùy thuộc vào từng phân khúc sẽ được trang bị hệ thống loa ô tô với chất lượng khác nhau…

kich-thuoc-loa-o-to-ban-nen-su-dung-loa-co-kich-thuoc-bao-nhieu

Mỗi chủ sở hữu ô tô đều mong muốn có một hệ thống âm thanh tốt nhất trên ô tô của họ. Để có một hệ thống âm thanh xe hơi tốt nhất đòi hỏi bạn phải chọn những chiếc loa tốt nhất.

Kích thước những loa ô tô bạn sẽ chọn sẽ có tác động rất lớn đến chất lượng âm thanh bạn sẽ nghe thấy trong xe của mình. Không phải tất cả các loa đều có thể phù hợp với ô tô của bạn và cho chất lượng âm thanh giống nhau.

Nếu bạn “độ loa” sai kích thước chúng sẽ không phù hợp với thiết kế vật lý tại khu vực chứa loa, bạn có thể phải sửa đổi các cổng loa hiện có để vừa với loa thay thế mới. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết các kích thước loa ô tô khác nhau hiện có trên thị trường hiện nay.

Nếu bạn không rõ về kích thước loa ô tô phù hợp cho ô tô của mình, hãy đọc tiếp nội dung này. Owleye đã chuẩn bị một hướng dẫn giải thích các kích thước loa khác nhau mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường hiện nay.

NỘI DUNG CHÍNH

Loa 3,5 inch.

Các loa này cung cấp âm thanh dải trung đến cao. Chúng rất phù hợp cho những chiếc xe có không gian chật hẹp và giá cả phải chăng. Hơn nữa, chúng tiêu thụ ít điện năng. Tuy nhiên, chúng không lý tưởng cho âm thanh tần số thấp. Chúng phù hợp hơn cho những ai muốn âm thanh ấm,nhẹ nhàng không.đòi hỏi chất lượng Bass cao, thường là tăng lời cho âm thanh.

Các mẫu loa ô tô 3,5 inch thường thấy là các loa Mid Bass, loa trung tâm và thường thấy trên ô tô khi được trang bị hệ thống loa toàn dải. Chúng có thể được cài đặt tại khu vực Taplo hoặc cánh cửa.

Loa 4 inch.

Giống như loa 3,5 inch, nếu chủ xe thích nghe rõ lời bài hát yêu thích của họ có thể sử dụng loa 4 inch . Chúng được thiết kế để cung cấp các tần số trung và cao chuyên dụng. Chúng không đòi hỏi nhiều điện năng và có thể được sử dụng chung Amplifier.

Loa 4 x 6 inch.

Hình dáng thường thấy của loa ô tô là các loa hình tròn đều, ví dụ như mẫu 3 inch hoặc 4 inch, tuy nhiên cũng có những chiếc loa hình bầu dục xuất hiện, ví dụ như các mẫu loa có kích thước 4×6 inch.

Loa ô tô có kích thước 4×6 inch khá kích thước phổ biến trên nhiều dòng xe hơi. Bạn sẽ tìm thấy nhiều thương hiệu để lựa chọn nếu bạn cần một loa 4×6 cho ô tô của mình . Vì chúng phổ biến trên thị trường, bạn sẽ cần lựa chọn chúng một cách khôn ngoan và chỉ nên mua một thương hiệu có uy tín.

Những mẫu loa 4×6 inch hoàn toàn phù hợp với bất kỳ hệ thống âm thanh nào. Thực tế có thể thêm một loa siêu trầm có kích thước 4×6 inch để kiểm soát nhiều hơn các dải tần âm. Bạn cũng có thể sử dụng chúng với bộ khuếch đại độc lập để nâng cao hiệu suất âm thanh.

Kích thước loa này là lý tưởng cho các dải tần cao và trung. Bạn sẽ bị hạn chế âm trầm với kích thước loa này vì nó có hình nón loa trầm nhỏ. Do đó, để có âm trầm sâu hơn, lớn hơn bạn có thể trang bị thêm một chiếc loa trầm khác hoặc một bộ loa Sub gầm ghế để tăng âm trầm cho hệ thống âm thanh ô tô.

Loa 4 x 10 inch

Cá rằng bạn chưa bao giờ nhìn thấy loại loa ô tô có kích này, tuy nhiên thực tế là nó đã được trang bị nhưng là trước đây trên một số chiếc xe cổ, còn hệ thống loa ô tô hiện đại ngày nay khá hiếm gặp.

Loa 5 inch

Một kích thước loa xe hơi phổ biến khác là loa 5 inch. Các loa này cũng lý tưởng cho cả dải tần trung và dải cao. Chúng được biết là cung cấp dải âm thanh tốt hơn những gì loa trầm và loa tweeter mang lại.

Chúng phổ biến nhất và được ưa chuộng trên các mẫu ô tô Nhật Bản nhưng cũng được tìm thấy ở các nhà sản xuất ô tô khác. Kích thước này là hoàn hảo để làm loa độc lập cho bất kỳ chiếc xe hơi nào. Chúng cung cấp âm bổng sắc nét và thực sự có một số âm trầm chắc chắn, mặc dù âm trầm không được mạnh mẽ như các loại loa chuyên về Bass, tuy nhiên cũng có thể coi là vừa đủ.

Nếu bạn đặc biệt yêu thích nhưng thể loại nhạc có tiếng trống và các loại âm thanh trâm mạnh thì có thể tìm kiếm và lắp đặt các mẫu loa chuyên biệt cho âm thanh này, nhưng nếu “chỉ đủ dùng” thì các mẫu loa 5 inch cũng có thể đáp ứng các tiêu chí mà bạn chọn.

Loa 5,25 inch

Loa 5,25 inch là một loại loa cỡ nhỏ khác dành cho ô tô. Kích thước nhỏ của chúng làm cho chúng thích hợp để sử dụng làm loa cửa, đặc biệt là ở cửa sau.

Bạn có thể lắp đặt chúng trên hầu hết mọi ô tô ngay cả khi không gian bị hạn chế. Hầu hết chúng đều là loa cửa ô tô của nhà máy, nhưng loa của nhà máy không mang lại âm thanh tuyệt vời. Do đó, bạn có thể thay thế loa ô tô của nhà máy bằng loa 5,25 inch tùy chỉnh để nâng cao chất lượng âm thanh.

Kích thước loa ô tô 5 inch phổ biến vì tính linh hoạt của nó. Nó có thể phù hợp với các cổng loa ô tô khác nhau một cách dễ dàng. Điều này làm cho chúng trở nên dễ dàng để lắp đặt. Hơn nữa, kích thước này cho phép tạo ra các dải âm thanh khác nhau. Chúng có thể tạo ra tần số cao rõ ràng và trong hơn. Tuy nhiên, chúng không mang lại chất lượng âm thanh tần số thấp. Bạn sẽ chỉ thưởng thức âm bổng và bạn cần thêm một loa trầm để tận hưởng các âm Bass.

Loa 5,75 inch

Loa ô tô 5,75 inch không phải là kích thước phổ biến, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy một chiếc loa chất lượng cao trên thị trường hiện nay. Chúng lý tưởng để thay thế các loa nhà máy có kích thước tương tự để có chất lượng âm thanh tốt hơn. Chúng được thiết kế cho tần số tầm trung . Vì vậy, bạn sẽ muốn chọn một loa lớn hơn để có nhiều âm trầm hơn trong xe hơi của bạn hơn là một loa 5,75 inch được trang bị sẵn theo xe.

Loa 5 x 7 inch

Loa ô tô 5 x 7 inch lớn hơn một chút so với loa 5,75 inch . Tuy nhiên, hai kích thước đều được thiết kế cho âm thanh tầm trung.

Kích thước loa này không thường thấy ở nhiều ô tô và có thể chỉ phù hợp với một số mẫu ô tô. May mắn thay, chúng rất dễ dàng để lắp đặt. Với kích thước loa này, bạn sẽ có được âm thanh chất lượng cao mà không bị biến dạng. Nếu trong trường hợp kích thước loa này có thể vừa với ô tô của bạn, thì nó sẽ rất đáng mua.

Loa 6 inch

Loa ô tô có kích thước 6 inch đủ lớn cho những người đam mê âm nhạc trên ô tô ở mức trung bình. Chúng khá lý tưởng cho thể loại âm nhạc lớn vì chúng có thể chịu được những âm tần mạnh với âm lượng lớn và chuyển động của ô tô.

Mặc dù chúng lớn hơn những chiếc loa nói trên, chúng vẫn nhẹ và dễ cài đặt. Chúng lý tưởng cho âm thanh tầm trung và một chút âm trầm. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với dàn loa 6 inch xuất xưởng của mình, thì hãy cân nhắc thay thế chúng bằng loa xe hơi 6 inch chất lượng cao.

Loa 6,5 ​​inch

Loa ô tô có kích thước 6,5 inch là kích thước loa ô tô phổ biến nhất. Chúng phù hợp với hầu hết các ô tô và cực kỳ linh hoạt đối với dải tần số âm thanh. Nhiều nhà sản xuất ô tô thiết kế hệ thống âm nhạc trên ô tô của nhà máy với loa 6,5 ​​inch do tính linh hoạt của chúng. Nếu loa 6,5 ​​inch tại nhà máy của bạn bị méo ở âm lượng lớn, thì bạn nên thay thế chúng bằng các loại loa chất lượng cao khác cùng kích thước.

Kích thước loa này thường được lắp đặt ở hai bên cánh cửa trước. Với kích thước loa này, bạn sẽ thưởng thức nhiều dải âm thanh, nhưng bạn có thể không thấy chúng hấp dẫn về âm trầm.

Loa 6,75 inch

Nếu bạn muốn loa ô tô cỡ trung bình có thể mang lại âm thanh tầm trung và âm trầm chất lượng cao, thì bạn nên xem xét loa 6,75 inch . Kích thước này phù hợp với các cổng loa ô tô rộng hơn và được tìm thấy ở hầu hết các loại ô tô. Chúng cho âm trầm sâu hơn các loại loa kích thước nhỏ khác. Vì vậy, chúng lý tưởng cho những người đam mê âm trầm nhưng không lý tưởng cho âm thanh tần số cao.

Nếu bạn thích các bản nhạc mạnh với tiếng trống và các âm trầm mạnh thì kích thước loa này là lý tưởng cho bạn. Do đó, chúng yêu cầu nhiều năng lượng hơn để mang lại âm thanh dải trung và dải thấp chất lượng cao.

Loa 6 x 8 inch

Một kích thước loa phổ biến khác cho ô tô là loa 6 x 8 inch. Các loa này thường được lắp đặt ở cửa trước. Nếu bạn đang tìm kiếm loa để tăng mức độ âm trầm trong âm thanh xe hơi của mình, thì kích thước loa này là lý tưởng cho bạn. Chúng cũng xử lý các tần số tầm trung một cách hoàn hảo.

Tuy nhiên, bạn có thể phải sửa đổi các cổng loa ô tô để chúng phù hợp với chiếc xe của mình. Chúng cũng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn do kích thước lớn hơn.

Loa 6 x 9 inch

Nếu bạn là một người đam mê âm trầm, thì đây là kích thước loa ô tô hoàn hảo để lựa chọn. Với kích thước loa này, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức âm trầm sâu và mạnh mà không cần đến loa siêu trầm.

Do kích thước của chúng, chúng phù hợp hơn với bảng điều khiển phía sau. Một số chủ sở hữu xe hơi sửa đổi cổng loa cửa trước của họ để phù hợp với loa 6 x 9 inch . Tuy nhiên, chúng tiêu thụ nhiều điện năng hơn hầu hết các loa.

Loa 8 inch

Hầu hết chúng ta đều không thích nghe nhạc với hệ thống loa được trang bị theo xe, chúng quá nhạt nhẽo và chất lượng âm thanh không cao, không được phân tách một cách rõ ràng.

Với thể loại nhạc yêu thích khác nhau, chúng ta cần trang bị các mẫu loa khác nhau. Loa ô tô 8 inch được thiết kế đặc biệt cho những chủ xe thích hệ thống âm thanh mạnh. Chúng là giải pháp tốt nhất cho âm trầm sâu nhất.

Chúng đòi hỏi nhiều năng lượng để hoạt động tối ưu. Vì vậy, chắc chắn bạn sẽ cần một bộ khuếch đại xe hơi mạnh mẽ để cung cấp năng lượng cho những chiếc loa này.

Một dàn âm thanh nổi trên ô tô không có Amp có thể không đủ mạnh để cung cấp năng lượng cho chúng. Ngoài ra, chúng nặng hơn và đắt hơn hầu hết các kích thước loa nói trên. Chúng chiếm nhiều không gian và điều này khiến chúng trở nên lý tưởng hơn để lắp vào cốp xe hơi.

Một số kích thước loa ô tô khác mà bạn có thể biết

Khi tìm hiểu về hệ thống âm thabg ô tô bạn sẽ bắt gặp các khái niệm khác nhau như  loa tweeter, loa siêu trầm (subwoofers) và loa trầm (woofers). Chúng cũng là loại loa ô tô và có kích thước khác nhau. Ví dụ, loa tweeter trên ô tô là loại loa ô tô nhỏ nhất mà bạn có thể tìm thấy. Chúng có kích thước từ 1 inch đến 3 inch.

Bạn có thể tìm thấy chúng dưới dạng loa ô tô độc lập hoặc một phần của hệ thống loa lớn. Tweeters được chế tạo đặc biệt để cung cấp âm thanh dải cao. Chúng có giá rất phải chăng và có thể phù hợp với bất kỳ chiếc ô tô nào vì chúng có thể được gắn ở hầu hết mọi nơi mà bạn muốn chúng trên ô tô của mình. Tuy nhiên, chúng không cho bất kỳ âm thanh tầm thấp hoặc tầm trung nào.

Mặt khác, loa siêu trầm và loa trầm được thiết kế đặc biệt để cung cấp âm thanh dải thấp. Chúng lý tưởng cho những người yêu âm nhạc thích âm trầm bùng nổ và mạnh mẽ. Loa trầm và loa siêu trầm trầm giống nhau về nhiều mặt, và điểm khác biệt chính duy nhất là dải tần của chúng.

Các loa trầm cung cấp dải tần số thấp rộng hơn so với các loa siêu trầm. Một loa trầm bao thường có âm tần từ 40-2.500 hertz trong khi một loa siêu trầm chỉ có âm tần từ 20-200 hertz. Loa siêu trầm và loa trầm trên ô tô có kích thước từ 8 đến 15 inch. Do kích thước và trọng lượng lớn nên chúng chiếm nhiều diện tích và phù hợp nhất để lắp vào cốp ô tô. Chúng cũng đắt hơn loa tiêu chuẩn và tiêu thụ nhiều điện năng hơn loa tiêu chuẩn.

Khi chọn kích thước loa, bạn cũng cần phải chọn giữa loa đồng trục và loa thành phần. Loa đồng trục hay còn gọi là loa toàn dải là loại loa có nhiều thành phần kết hợp với nhau trong một cấu trúc.

Ví dụ, bạn có thể tìm thấy một hệ thống loa bao gồm một loa tweeter và một loa trầm và tất cả chúng được cài đặt trong một bộ phận thì đây sẽ là một loại loa đồng trục. Mặt khác, loa thành phần là hệ thống loa có trình điều khiển được chia thành các đơn vị khác nhau. Về cơ bản, loa thành phần cung cấp âm thanh vượt trội hơn nhưng khó lắp đặt hơn. Loa đồng trục dễ lắp đặt hơn nhưng cho âm thanh kém vượt trội hơn so với loa thành phần.

Vậy bạn cần độ loa ô tô như thế nào?

Phía trên đã lột tả phần nào về các loại kích thước loa ô tô phổ biến, ngoài ra bạn đã có thể biết kích thước phổ thông cho từng loại chức năng của những chiếc loa.

Và bây giờ đã đến lúc bạn cần đưa ra quyết định chọn mẫu loa nào cho phù hợp với “mặt dưỡng loa” của xe, nó phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể như sau…

Thể loại nhạc mà bạn yêu thích: Vì hơn ai hết, bạn là người lái chiếc xe thân yêu thường xuyên nhất và việc độ loa cho ô tô mục đích chính là để phục vụ cho nhu cầu nghe nhạc của bạn chứ không phải ai khác.

Kích thước phù hợp: Cho dù là bạn chọn mẫu kích thước loa lớn để tăng chất lượng âm trầm nhằm thỏa mãn các bản nhạc Dj, Remix… Nhưng cổng loa của chiếc xe lại không được thiết kế tương thích với chúng. Giải pháp lúc này là bạn có thể sẽ phải mở rộng cổng loa sau đó tìm kiếm một mặt nạ phù hợp với kích thước loa để tạo tính thẩm mỹ cho khu vực đó. Tất nhiên mọi vấn đề đều có thể sẽ được giải quyết nhưng nó sẽ làm bạn tốn nhiều thời gian và chi phí hơn.

Nguồn cấp: nguồn cấp chính là hệ thống cấp nguồn cho loa ô tô, hay còn gọi là Amply. Nếu muốn chất lượng âm thanh cao có lẽ giải pháp bạn chọn sẽ là một hệ thống loa thành phần, và đương nhiên để chất lượng âm thanh được phân tách chuẩn mực cần cung cấp một hệ thống nguồn riêng biệt và được phân tách. Nó sẽ khá tốn kém, nhưng nếu đây là một chiếc xe yêu thích, sử dụng lâu dàu và sẵn sàng chịu chi thì “không vấn đề”.

Kích thước loa thường được đo theo số đo đường chéo khung của chúng và sự căn chỉnh của các lỗ trên khung. Loa độ thêm không phải lúc nào cũng vừa với lỗ loa của xe xuất xưởng nguyên bản từ nhà sản xuất.

Bạn có thể dễ dàng biết được kích thước phù hợp với xe của mình bằng cách xem sách hướng dẫn sử dụng theo xe. Nếu bạn không thể tìm thấy sách hướng dẫn, bạn có thể kiểm tra từ trang web của nhà sản xuất ô tô của bạn hoặc tham khảo thông tin từ những cửa hàng, hệ thống chuyên độ âm thanh cho xe hơi.

Nếu có thể, hãy đo các lỗ loa trên ô tô của bạn để biết kích thước chính xác. Bạn sẽ cần đo chiều sâu, chiều rộng và chiều dài của lỗ loa nhà máy. Bạn có thể sử dụng thước dây hoặc bất kỳ công cụ đo lường nào khác để có được thông số chuẩn của chiếc loa ô tô mà bạn muốn thay thế.

Kích thước loa ô tô sẽ là giải pháp lựa chọn cho mục đích tăng loại âm mà bạn muốn, mặc dù ô tô được trang bị hệ thống âm thanh phổ quát để tiết kiệm chi phí, nhưng nếu “chịu chơi” bạn hoàn toàn có thể thay đổi toàn bộ chúng bao gồm cả việc thay thế kích thước của các loại loa được trang bị theo xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *