Mua đèn led ô tô và quan điểm sai lầm “Công suất cao đèn sẽ sáng hơn”.

Khi tìm mua một bộ đèn led ô tô nhiều người dùng thường có quan niệm “Công suất cao thì đèn sẽ sáng hơn”. Tất nhiên, phần nhỏ sẽ là như vậy nhưng chúng ta thường không biết đến một khái niệm đó chính là Lumen (tổng lượng quang thông phát sáng”. Đây mới chính là đại lượng chỉ rõ “đèn led bạn đang xem sáng đến mức nào”

mua-den-led-o-to-va-quan-diem-sai-lam-cong-suat-cao-den-se-sang-hon

Đèn led Mắt Cú nhận được khá nhiều các câu hỏi ví dụ như “bên em có mẫu đèn led ô tô nào công suất 55W không?” hoặc “”sao không làm một mẫu đèn A350/S2 có công suất cao hơn nữa?”… Có vẻ như hiện nay “công suất đèn led” đang là một tiêu chí đánh giá sản phẩm, và có thể đó là một chiêu trò quảng cáo bán hàng khiến người dùng tin nghĩ rằng “công suất cao sẽ sáng hơn”.

Như các nội dung trước đó Owleye cũng đã viết, có một số thông số mà người dùng phải đặc biệt quan tâm tới khi chọn mua đèn led ô tô hoặc xe máy ví dụ như…

#1: Quang thông: Đại lượng quan trọng nhất để nói lên cường độ phát quang của bóng đèn, chưa chắc bóng đèn led ô tô có công suất cao có thể cho lumen cao, nó còn phụ thuộc vào loại diot led mà mẫu bóng đó sử dụng.

#2: Công suất: Mức tiêu thụ điện áp, việc ép điện áp tiêu thụ sẽ khiến bóng sáng hơn nhưng cũng kéo theo những “hệ lụy” sẽ được giải thích trong phần dưới.

#3. IP: dải IP chính là khả năng chống nước, chống bụi (nó sẽ thực sự cần thiết với các loại bóng đèn led cho xe máy và bóng đèn gầm).

Nhưng hôm nay chúng ra sẽ cùng làm rõ một vấn đề mà hiện nay nhiều khách hàng đang nhầm lẫn đó là “đèn led công suất cao sẽ sáng hơn

NỘI DUNG CHÍNH

Công suất tiêu thụ có nghĩa là gì?

Watts là đơn vị dùng để đo lượng điện năng tiêu thụ của bóng đèn (chúng ta thường gọi là công suất tiêu thụ). Với đèn sợi đốt, có mối tương quan trực tiếp giữa tiêu thụ điện năng và độ sáng, theo truyền thống, bóng đèn tiêu thụ càng nhiều năng lượng thì ánh sáng nó tạo ra càng sáng. Đây là xuất phát điểm của ý niệm ” công suất càng cao đèn càng sáng”.

mua-den-led-o-to-va-quan-diem-sai-lam-cong-suat-cao-den-se-sang-hon-1

Để sáng tỏ điều này, chúng ta hãy cùng xem lại các mẫu đèn Halogen truyền thống với nguyên lý cơ bản là dùng nhiệt để phát quang.

Về lý thuyết, các mẫu đèn sợi đốt sử dụng một dây tóc Vonfram có dòng điện chạy qua tạo ra hiệu ứng đốt cháy để phát sáng. Và chỉ có nguyên tố Vonfram mới có khả năng cháy bền bỉ như vậy nên nó được chọn lựa.

Tuy nhiên cơ chế phát quang của nó giống như việc chúng ta đốt cháy một đống lửa để soi sáng giữa trời đêm, càng nhiều củi thì lửa càng cháy to và càng sáng hơn. Nhưng củi thì nhanh hết và nó sẽ tối dần. Chính bởi vậy nên các mẫu đèn Halogen thường có tuổi thọ rất thấp mà lại tiêu hao năng lượng ra bên ngoài rất nhiều.

Ngoài thị trường hiện nay có các mẫu bóng đèn Halogen tăng sáng được quảng cáo với công suất lên tới 75W, thậm chí 100W. Tuy nhiên nhiều khách hàng đã phản ánh rằng “nó thực tế không đem lại hiệu quả“, bởi ánh sáng chưa đủ để làm thỏa mãn họ. Và cách đơn giản nhất để các loại bóng này tăng cường độ sáng đó là tăng công suất, giống như việc chúng ta cho thêm củi vào đống lửa giữa trời đêm.

Đèn led lại khác biệt so với Xenon hay Halogen, nó không dùng nhiệt như sợi đốt, và không sử dụng công nghệ “tạo tia sét để phát quang” như Xenon và quan trọng hơn tất cả nó sáng hơn mà lại tiêu hao ít năng lượng hơn, năng lượng dư thừa sẽ thấp hơn.

Để so sánh, một bóng đèn Halogen có công suất 42 Watt sẽ cho lượng ánh sáng tương đương với một bóng đèn led 10Watt. Điều này có nghĩa là bạn không thể so sánh độ sáng của bóng đèn bằng bao nhiêu Watts mà chúng sử dụng. Bạn cần so sánh một đại lượng là Lumen cho tổng thể ánh sáng được phát quang.

Thật không may, chính bởi do công suất bóng đèn theo xe ô tô được thiết kế ở 55W nên đa phần người dùng thường có quan niệm nó phải đạt 55W thì mới sáng. Thêm nữa, không phải bất cứ người tiêu dùng nào cũng am hiểu và có kỹ năng tìm kiếm thông tin chính xác nên thường nhận định sai các khái niệm với nhau.

Lumen – Tổng lượng quang thông phát sáng.

Lumens (quang thông phát sáng ra ngoài khi đèn hoạt động) là đơn vị được sử dụng để đo tổng lượng ánh sáng mà bóng đèn phát ra hay nói cách khác là tổng lượng phát quang chính xác của bóng đèn led. Bóng đèn được phát quang càng nhiều Lumen thì ánh sáng càng sáng hơn.

mua-den-led-o-to-va-quan-diem-sai-lam-cong-suat-cao-den-se-sang-hon-5

Có một thực tế người dùng nên biết, mỗi loại Diot led (thành phần chính cấu tạo của bóng đèn led ô tô) có mức Lumen cực đại khác nhau giữa các hãng sản xuất khác nhau như Philip, Osram, Cree, CSP và Nichia

Với các hãng chuyên sản xuất led chip bình dân giá rẻ, diot led muốn có độ sáng cao hơn đòi hỏi phải tăng thêm công suất tiêu thụ trên mỗi bản mạch led. Công nghệ cũ của bóng đèn sợi đốt vonfram chỉ có hiệu suất khoảng 15 lumen / watt; Công nghệ LED có thể tạo ra tối thiểu khoảng 60 lumen/ watt (và còn có thể cao hơn với các loại led chip của các thương hiệu nối tiếng)

Vậy tăng công suất có khiến đèn led ô tô sáng hơn?

Tất nhiên sẽ là như vậy, để đèn sáng hơn nhà sản xuất cũng có thể tăng công suất tiêu thụ của bóng đèn trong khi điện áp vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên với bóng đèn led nó chỉ là lý thuyết bởi cơ chế phát sáng của chúng không giống bóng đèn sợi đốt hay bóng Halogen và kể cả đối với Xenon.

Có một số sự thật đó là… Không có phương thức chuyển đổi trực tiếp từ Watts sang Lumens đối với bóng đèn led.

Watts và Lumens không có mối quan hệ trực tiếp . Rất có thể vì Watt là đơn vị điện năng được sử dụng nhưng Lumens là đơn vị ánh sáng phát ra. Chắc chắn, bóng đèn có công suất cao hơn sẽ tạo ra nhiều Lumens hơn, nhưng hai bóng đèn LED có cùng công suất có thể tạo ra lượng Lumens khác nhau tùy thuộc vào mức độ hiệu quả của loại led chip mà chúng được sử dụng.

Giả định với led chip Cree hoặc CSP chúng có thể cho ra lượng quang thông cao hơn so với các loại led của Nichia, chính vì vậy để có độ sáng tương đương thì các mẫu đèn led ô tô sử dụng led loại này cần tăng công suất lên. Vì lẽ đó nên có thể cùng một bóng đèn led 45W nhưng cho ra hai lượng Lumen khác nhau trên mỗi loại đèn.

Một bóng đèn sợi đốt 60 Watt phát ra trung bình 800 Lumens. Nhưng công suất cao chỉ có tác dụng nhiều với các loại đèn Halogen.

Nhiều người tiêu dùng mua đèn LED với tiêu chí dựa trên mức công suất tương đương được chỉ định, nhưng đèn LED sử dụng ít công suất hơn nhiều so với đèn CFL (bóng huỳnh quang) và Halogen vì nghĩ đơn giản, bóng đèn công suất cao sẽ sáng hơn, thật sự sai lầm và tại hại.

Với việc ép công suất cao sẽ dẫn tới các tác hại dưới đây…

1. Sản sinh ra nhiều nhiệt.

Công nghệ cũ của bóng đèn sợi đốt Vonfram chỉ có hiệu suất khoảng 15 lumen / watt; Công nghệ LED có thể tạo ra khoảng 60 lumen / watt( một số hãng led nổi tiếng còn có thể cho ra các diot led với Lumen/Watt cao hơn). Nói cách khác, đèn LED tạo ra ánh sáng hiệu quả hơn khoảng 4 lần so với bóng đèn sợi đốt.

mua-den-led-o-to-va-quan-diem-sai-lam-cong-suat-cao-den-se-sang-hon-6

Nhưng bất cứ thứ gì tạo ra ánh sáng đều tạo ra nhiệt độ, càng nhiều ánh sáng nhiệt độ sẽ càng tăng. Vậy nhiệt độ đến từ đâu.Nó đến từ điện trở, từ các tụ điện, IC được cắm trên bản mạch gắn diot led…

2. Nhiều nhiệt đồng nghĩa rằng cần làm mát nó tốt hơn.

Và khi sản sinh ra nhiệt thì đèn led ô tô cần một cơ chế tản nhiệt phải thực sự tốt nếu không muốn tuổi thọ của bóng đèn nhanh giảm và cháy diod led.

Với bóng đèn led ô tô có hai cơ chế tản nhiệt cơ bản đó là: Quạt + Khối tản nhiệt (phổ thông với hợp kim nhôm nguyên khối 6063) và Khối tản nhiệt nguyên khối (hoặc các sợi dây tản nhiệt như các mẫu đèn L5/L7/L9).

Với các loại đèn led có hiệu suất cao ngày nay thường phải kết hợp công nghệ tản nhiệt bằng khối kim loại được cắt CMC để tăng khả năng thoát nhiệt và quạt. Đó cũng là lý do khiến loại đèn có quạt phổ biến hơn trên thị trường hiện nay.

Việc ép công suất thông qua trình điều khiển (Driver led) sẽ giúp một phần nào đó đèn sáng hơn. Tuy nhiên đa phần việc làm đó đó chí sử dụng với loại led chip cho hiệu suất thấp nhằm tăng cường lượng quang thông phát ra, với các loại led chip có chất lượng cao mức tiêu hao năng lượng sẽ thấp hơn nhưng vẫn cho lượng Lumen có thể cao hơn rất nhiều.

3. Tuổi thọ của bóng sẽ giảm dần với led giá rẻ.

Với các loại led gái rẻ ví dụ như COB với “mẫu đèn C6 huyền thoại”, tuổi thọ bóng đèn rất kém. Và đặc biệt hiệu suất chiếu sáng sẽ giảm dần theo thời gian.

Với các hãng sản xuất diode led có hiệu suất cao như  Philips Lumileds, Osram, Cree, Nichia, Samsung… các diode led cho hiệu suất tuyệt vời khi hoạt động tốt ở nhiệt độ cao liên tục.

Tình huống này khá quan trọng, nó khiến việc bóng đèn led ô tô cho hiệu suất phát quang ổn định liên tục, không bị tối, mờ dần theo thời gian một cách nhanh chóng, không bị giảm hiệu suất chiếu sáng khi nhiệt độ tăng lên trong thời gian dài bật đèn liên tục.

Vậy để tìm hiểu chất lượng ánh sáng ô tô thì đâu là thông số cần quan tâm?

Hãy tìm hiểu về đại lượng LUMEN, đây chính là thông số đầu tiên bạn cần tìm hiểu và chú ý tới khi tìm kiếm một mẫu đèn led phù hợp cho xe ô tô, công suất cao chưa hẳn đã cho chất lượng ánh sáng cao. Đừng so sánh và lầm tưởng công suất của đèn led ô tô với các loại đèn Halogen truyền thống.

Với bóng đèn led ô tô Lumen càng cao không đồng nghĩa rằng bóng có công suất cao, nó còn tùy thuộc vào loại led chip mà bóng đèn đó được cài đặt. Việc ép công suất thông qua trình điều khiển đèn led có khả năng tằng cường thêm lượng quang thông nhưng nó sẽ cần phải có một cơ chế tản nhiệt tốt hơn, nếu không bóng đèn sẽ nhanh cháy hoặc giảm hiệu suất phát quang.

Đừng coi công suất như là một tiêu chuẩn đo độ sáng giữa các mẫu đèn led ô tô, công suất cao đèn sẽ sáng hơn là một ý niệm chưa hoàn toàn đúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *