Lý do vì sao ô tô nhanh hết điện ắc quy

Ắc quy ô tô là một bộ phận quan trọng trong hệ thống điện của xe, có chức năng cung cấp điện năng cho các thiết bị điện trên xe, đặc biệt là khởi động động cơ.

Tuy nhiên, nhiều người dùng ô tô thường gặp phải tình trạng ắc quy ô tô nhanh hết điện, gây ra nhiều phiền toái và rủi ro cho việc sử dụng xe. Vậy, lý do vì sao ắc quy ô tô nhanh hết điện là gì? Cách khắc phục và bảo dưỡng ắc quy ô tô như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

ly-do-vi-sao-o-to-nhanh-het-dien-ac-quy

Nguyên nhân chính khiến ắc quy ô tô nhanh hết điện

Có rất nhiều nguyên nhân khiến ắc quy ô tô nhanh hết điện, trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân chính sau:

  • Động cơ không được khởi động trong một thời gian dài: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến ắc quy ô tô nhanh hết điện. Khi động cơ không hoạt động, ắc quy sẽ không được sạc lại bởi máy phát điện trên xe. Trong khi đó, các thiết bị điện trên xe vẫn tiêu thụ điện năng, dù ít hay nhiều, như hệ thống báo động, hệ thống chống trộm, hệ thống điều khiển từ xa… Nếu để xe không khởi động trong một thời gian dài, ắc quy sẽ bị cạn kiệt điện năng và không đủ để khởi động lại động cơ.
  • Sử dụng điện trong ô tô quá nhiều: Nếu bạn thường xuyên bật các thiết bị điện trong xe khi xe không nổ, như đèn pha, đèn nội thất, điều hòa, âm thanh, cửa sổ điện… Bạn sẽ làm cho ắc quy ô tô nhanh chóng hết điện. Bởi vì, khi xe không nổ, ắc quy là nguồn cung cấp điện duy nhất cho các thiết bị điện trên xe. Nếu sử dụng quá nhiều và lâu, ắc quy sẽ bị tiêu hao điện năng nhanh chóng và không kịp được sạc lại.
  • Xe bị ngập nước: Khi xe bị ngập nước, các đường dây điện, giắc cắm, cầu chì, bộ điều khiển… có thể bị ướt, bị chập, bị rỉ sét, bị hỏng mạch… Làm cho ắc quy ô tô bị tiêu hao điện năng rất nhiều không kiểm soát được, hoặc bị hư hỏng không thể sạc lại. Ngoài ra, nước cũng có thể xâm nhập vào bên trong ắc quy, làm giảm độ tinh khiết của dung dịch điện phân, làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của ắc quy.
  • Ắc quy đã quá cũ: Ắc quy ô tô có tuổi thọ trung bình từ 3-5 năm tùy thuộc vào điều kiện sử dụng và bảo dưỡng. Khi ắc quy đã quá cũ, nó sẽ mất dần khả năng nạp và giữ điện năng làm cho ắc quy ô tô nhanh hết điện. Bạn có thể nhận biết ắc quy ô tô đã quá cũ bằng cách kiểm tra mức chất lỏng bên trong ắc quy, nếu thấy mức chất lỏng thấp hơn mức quy định hoặc thấy bình ắc quy bị phồng, bị rò rỉ, bị rỉ sét… lúc này bạn nên thay ắc quy mới.
  • Không đi bảo dưỡng thường xuyên: Bảo dưỡng ắc quy ô tô là một việc làm cần thiết để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của ắc quy. Bạn nên kiểm tra và làm sạch đầu cực âm dương, đầu nối, đường dây điện của ắc quy để đảm bảo tiếp xúc tốt và tránh rỉ sét. Bạn cũng nên kiểm tra và bổ sung chất lỏng điện phân cho ắc quy nếu cần, để duy trì độ ẩm và độ tinh khiết của dung dịch. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra và sạc ắc quy bằng bộ sạc chuyên dụng khi ắc quy bị yếu hoặc hết điện để tránh làm hỏng ắc quy.

ly-do-vi-sao-o-to-nhanh-het-dien-ac-quy

Cách khắc phục và bảo dưỡng ắc quy ô tô

Nếu không bảo dưỡng ắc quy ô tô đúng cách, ắc quy có thể bị hỏng, ăn mòn, đóng cặn, làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của xe. Để khắc phục và bảo dưỡng ắc quy xe ô tô hiệu quả, bạn nên tham khảo các bước dưới đây để thực hiện bảo dưỡng ắc quy:

  • Bước 1: Kiểm tra tình trạng của ắc quy ô tô: Đây là bước quan trọng để đảm bảo ắc quy luôn có đủ điện áp và không bị quá sạc hoặc quá xả. Bạn nên kiểm tra mức dung dịch axit sau mỗi 3 tháng hoặc 5.000km. Nếu mức dung dịch axit thấp hơn mức quy định, bạn cần bổ sung thêm dung dịch axit chuyên cho ắc quy không sử dụng nước thường hoặc nước sôi.
  • Bước 2: Vệ sinh đầu nối và cực của ắc quy và cực của ắc quy. Đây là bước giúp loại bỏ các vết cặn, ăn mòn, bụi bẩn trên đầu nối và cực của ắc quy, làm tăng khả năng tiếp điện và tránh mất điện. Bạn nên vệ sinh đầu sinh đầu nối và cực của ắc quy, dùng bàn chải kim loại hoặc giấy nhám nhỏ để cạo sạch các vết cặn, ăn mòn, bụi bẩn. Sau đó, bạn dùng nước sôi hoặc dung dịch baking soda để rửa sạch các vết bẩn còn lại. Cuối cùng, bạn nên bôi lớp mỡ chuyên dụng hoặc xịt chất chống ăn mòn lên đầu nối và cực của ắc quy để bảo vệ chúng khỏi tác nhân bên ngoài.
  • Bước 3: Nạp điện cho ắc quy. Đây là bước giúp bù đắp cho lượng điện năng bị tiêu hao trong quá trình sử dụng xe, đồng thời duy trì điện áp ổn định của ắc quy. Bạn nên nạp điện cho ắc quy mỗi 12 tháng hoặc 20.000km. Bạn cần sử dụng máy nạp điện chuyên dụng cho ắc quy, không sử dụng máy nạp điện thông thường hoặc máy máy nạp điện của xe khác. Bạn cũng cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất về thời gian và cường độ nạp điện cho ắc quy.
  • Bước 4: Thay thế ắc quy khi cần thiết. Đây là bước cuối cùng, khi ắc quy đã bị hỏng hoặc hết tuổi thọ. Bạn nên thay thế ắc quy khi thấy có các dấu hiệu như: Xe khó khởi động, đèn báo ắc quy sáng, ắc quy bị phồng, rò rỉ dung dịch axit, mất điện thường xuyên,.. Bạn cần sử dụng ắc quy chính hãng, phù hợp với loại xe và điều kiện vận hành. Bạn cũng cần thực hiện thay thế ắc quy tại các trung tâm bảo dưỡng uy tín không tự ý thay thế ắc quy tại nhà hoặc nơi không chuyên.

ly-do-vi-sao-o-to-nhanh-het-dien-ac-quy

Bằng cách thực hiện các bước khắc phục và bảo dưỡng ắc quy xe ô tô đúng cách sẽ giúp xe của bạn luôn hoạt động ổn định, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu tối đa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *