Cấu tạo cụm bi cầu ô tô, chức năng nhiệm vụ của từng bộ phận

Cụm bi cầu ô tô là một bộ phận quan trọng của hệ thống truyền động của xe, đảm nhiệm chức năng momen xoắn từ động cơ tới bánh xe, giúp xe di chuyển trên đường dễ dàng đảm bảo an toàn.

Cụm bi cầu ô tô còn có tác dụng giảm tải trọng cho trục xe, hỗ trợ thay đổi tốc độ bánh xe khi xe vào những khúc cua, đường cong và cải thiện khả năng bám đường của xe. Cụm bi cầu ô tô có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào loại cầu xe và hãng sản xuất.

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng của cụm bi cầu ô tô trước tiên hãy cùng Owleye chúng tôi tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết dưới đây.

NỘI DUNG CHÍNH

Cấu tạo và chức năng những bộ phận chính của cụm bi cầu ô tô dưới đây:

Cụm bi cầu ô tô là gì?

Cụm bi cầu ô tô là một bộ phận quan trọng của hệ thống truyền động của xe có chức năng truyền mômen xoắn từ động cơ tới bánh xe, giúp xe di chuyển trên đường. Cụm bi cầu ô tô còn có tác dụng giảm tải trọng cho trục xe, hỗ trợ thay đổi tốc độ bánh xe khi xe vào những khúc của đường cong và đặc biệt giúp cải thiện khả năng bám đường của xe.

Cấu tạo và chức năng gồm 4 bộ phận

 • Trục cánh đăng: Là một bộ phận nối giữa cụm bi cầu và bộ vi sai, truyền momen xoắn từ bộ vi sai tới cụm bi cầu. Trục cánh đăng có thể là trục cứng hoặc trục xoắn, tùy thuộc vào loại cầu xe đang sử dụng.
 • Vỏ bộ vi sai: Là bộ phận bao bọc bộ vi sai bảo vệ toàn bộ vi sai khỏi bụi bẩn, nước, va đập và giúp giữ độ ổn định của bộ vi sai. Vỏ bộ vi sai có thể làm bằng chất liệu thép, nhôm hoặc hợp kim tùy thuộc vào loại cầu xe.
 • Bánh răng hành tinh: Là bộ phận nằm trong bộ vi sai, có chức năng giảm tốc độ cuối cùng trước khi momen xoắn truyền tới các bánh xe. Bánh răng hành tinh gồm có bánh răng trung tâm, bánh răng hành tinh, bánh răng vệ tinh và khung bánh răng hành tinh.
 • Bộ phận bán trục trong và ngoài: là bộ phận nối giữa cụm bi cầu và bánh xe, truyền momen xoắn từ cụm bi cầu tới bánh xe. Bộ phận bán trục trong và ngoài có thể là bán trục giảm tải 1/2, bán trục giảm tải hoàn toàn hoặc bán trục không giảm tải. Hoặc bán trục không giảm tải tùy thuộc vào loại cầu xe.

cau-tao-cum-bi-cau-o-to-chuc-nang-nhiem-vu-cua-tung-bo-phan

cau-tao-cum-bi-cau-o-to-chuc-nang-nhiem-vu-cua-tung-bo-phan
Cấu tạo của cụm bi cầu

Nguyên lý hoạt động của cụm bi cầu ô tô

 • Momen xoắn được truyền từ động cơ qua hộp số tới bộ vi sai, bộ vi sai sẽ phân phối momen xoắn cho hai bánh xe theo tỷ lệ phù hợp với tùy tình huống giao thông.
 • Momen xoắn từ bộ vi sai được truyền qua trục cánh đăng tới cụm bi cầu, cụm bi cầu sẽ giảm tải trọng cho trục xe và giúp bánh xe quay với tốc độ khác nhau khi xe đi vào cua.
 • Momen xoắn từ cụm bi cầu được truyền qua bộ phận bán trục trong và ngoài tới bánh xe, bánh xe nhận được lực kéo để di chuyển trên đường.

Ưu nhược điểm của cụm bi cầu:

Cụm bi cầu ô tô là một bộ phận của hệ thống truyền động của xe truyền mômen xoắn từ động cơ tới bánh xe với mục đích giúp xe di chuyển trên đường an toàn hơn. Tuy nhiên cụm bi cầu ô tô vẫn có nhiều ưu và nhược điểm.

Ưu điểm chính của cụm bi cầu:

Về ưu điểm của cụm bi cầu ô tô có rất nhiều ưu điểm nhưng đặc biệt có những chức năng chính sau 

 • Hỗ trợ giảm tải trọng cho trục xe giúp xe chạy êm hơn và gia tăng độ bền cho chiếc xe hơi.
 • Tiếp đến là hỗ trợ thay đổi tốc độ bánh xe khi xe vào khúc cua, những đường cao hiểm trở khó đi giúp xe vận hành trơn tru linh hoạt và an toàn hơn.
 • Cuối cùng là cải thiện khả năng bám đường của xe giúp xe chịu được các lực tác động từ mặt đường tránh những trường hợp trơn trượt.

Nhược điểm của cụm bi cầu

Bên cạnh những ưu điểm của cụm bi cầu thì vẫn có những nhược điểm cần chú ý đến như:

 • Chi phí cao, cần phải bảo dưỡng và thay thế thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng lâu ngày sẽ bị hao mòn hoặc hỏng hóc qua thời gian.
 • Phức tạp trong cấu tạo và lắp đặt, cần phải có kỹ thuật viên chuyên nghiệp có kinh nghiệm trong nghề độ chế ô tô.
 • Dễ bị hư hỏng khi xảy ra quá tải trong hệ thống truyền lực, như khi bị bó kẹt, phanh không nhả ly hợp,…

Đó là một số lưu ý ưu và nhược điểm của cụm bi cầu ô tô mà anh/chị cần chú ý khi sử dụng xe hơi. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm video về cấu tạo cụm bi cầu của ô tô, chức năng nhiệm vụ của từng bộ phận qua video trên youtube của Mắt Cú: https://www.youtube.com/watch?v=aGzXUoEfV7c

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *