Cách sử dụng số D+/D- trên xe số tự động (AT) đúng cách.

Nếu đang sở hữu một chiếc xe được trang bị cơ cấu hộp số Tiptronic chắc hẳn các bác tài sẽ khá ấn tượng với tính năng chuyển đổi số D+ và D-. Tuy nhiên nếu đây là lần đầu mới lái những mẫu xe như này, hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm hẳn không ít người còn băn khoăn về cách sử dụng số D+/D- trên xe số tự động

cach-su-dung-so-d-d-tren-xe-2

Hiện nay các dòng xe được trang bị hộp số tự động đang là xu hướng của tương lai, hầu hết tất cả các hãng xe hiện nay đều có nhiều mẫu xe với nhiều phân khúc đều được trang bị hộp số AT (Automatic Transmission).

Hầu hết lựa chọn của người mua lựa chọn các dòng xe cá nhân đều là xe số tự động, nó giúp người lái xe “nhàn nhã” hơn khi di chuyển đặc biệt là trong những khu vực đô thị, đông dân cư thường sảy ra ách tắc.

Có thể quan tâm: Hướng dẫn tự làm USB nhạc hình cho xe ô tô miễn phí.

Có nhiều loại hộp số tự động khác nhau như hộp số DSG, DCT, CVT, AMT. Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng một chiếc xe có thêm các cấp D+/D- thì chiếc xe đó đang được trang bị hộp số Tiptronic.

Hộp số Tiptronic.

Hộp số Tiptronic (hay còn gọi là Sportmatic hoặc Steptronic – S tronic) là một loại hộp số tự động nhưng nó cũng có thể cho phép người lái sang số như khi họ làm với hộp số sàn.

Về công nghệ, hộp số tự động cho phép người lái xe vận hành chiếc xe mà không cần nhiều thao tác trong việc chuyển số như số sàn.

Có thể quan tâm: Phiên bản mới Owleye A360/S2, mẫu đèn led ô tô đặc chủng cho xe Bi Cầu.

Hệ thống hộp số Tiptronic được nghiên cứu và phát triển bởi hãng xe Porsche (và theo thông tin thị trường thì Porsche cũng đăng ký nhãn hiệu cho công nghệ Tiptronic).

Với Tiptronic, việc chuyển số bằng tay được điều khiển thông qua các nút có dấu cộng (+) để lên số và dấu trừ (-) để chuyển số xuống. Công nghệ hộp số này thực sự có rất nhiều tác dụng đối với việc vận hành một chiếc xe.

Đầu tiên phải kể đến đó là nó cho người lái cảm giác làm chủ được chiếc xe, việc này thực sự mang lại sự thích thú đối với những tài xế đã quen với cảm giác lái xe số sàn.

Liên quan: Cảnh báo chệch làn đường so với Hỗ trợ giữ làn đường và Căn giữa làn đường. Sự khác biệt là gì?

Thứ hai, với những mẫu xe có dung tích xi-lanh thấp (động cơ 0.8 hoặc dưới 1.5, 1.6) việc vượt xe đôi khi khá vất vả. Nếu như người lái xe đã từng gặp các tình huống như vượt liên tiếp hai chiếc xe Container mà chỉ đi một chiếc Hyundai I10 chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được cảm giác “đáng sợ” đó.

Theo đúng mô tả thì có thể nói rằng “đạp nút chân ga mà chiếc xe vẫn chưa bứt tốc“. Trong khi tình huống đó rất cần sự quyết đoán của người lái xe cũng như chiếc xe không có độ trễ ga, tăng tốc phải thật sự nhanh.

Tiếp nữa, nếu xe được trang bị hộp số Tiptronic, nó sẽ khiến chiếc xe vận hành trên các đoạn đường đèo dốc được an toàn hơn, mang tải nặng hơn khi lên dốc mà vẫn đảm bảo được khả năng tăng tốc như các xe số sàn.

Về cơ bản, hộp số Tiptronic sử dụng bộ chuyển đổi mô-men xoắn thay cho ly hợp. Đây là một dạng số lai, nếu muốn người lái xe hoàn toàn có thể chuyển đổi cơ chế sang số như xe số sàn một cách linh hoạt. Cơ cấu chuyển đổi và sang số đều được máy tính tự động vận hành.

Cách sử dụng số D+/D- trên xe AT.

Nếu đang sở hữu một chiếc xe được trang bị hộp số Tiptronic thì trên cần số chúng ta sẽ thấy các kí hiệu D +/-. Nó báo cho người lái xe biết rằng “bạn có thể chủ động lên xuống số như xe số sàn”.

Liên quan: Theo dõi Owleye trên Facebook hoặc Mắt Cú.vn để nhận thông tin khuyến mãi, các bài viết mới nhất.

Trong tình huống lái xe thông thường, kéo cần số thẳng hàng xuống phía dưới là vào số D. Khi muốn sử dụng tính năng chuyển số người lái xe dùng tay đẩy nhẹ cần số sang bên trái (ép cần số vào phía trong).

cach-su-dung-so-d-d-tren-xe

Khi cần số đã được ép vào, máy tính sẽ tự tính toán mọi việc, chiếc xe đang vận hành ở cấp số nào sẽ được thông báo hiển thị trên bảng điều khiển.

cach-su-dung-so-d-d-tren-xe

Sau khi đã chuyển chế độ thành công, nếu đẩy cần số tiến lên phía trên (có dấu +) tức là chúng ta đang tăng số (từ số thấp lên số cao). Và gạt cần số xuống phía dưới (có dấu -) tức là đang giảm số (từ số cao về số thấp).

Lúc này hệ thống sẽ thông báo cấp số mà chiếc xe đang vận hành trên bảng điều khiển giúp người lái xe có thể biết được họ đang đi ở cấp số nào.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu công nghệ giám sát điểm mù cho ô tô.

Để thoát chế độ dùng tay gạt cần số sang phải (ra xa người lái) là hệ thống tự chuyển đổi sang chế độ lái thông thường.

Khi nào sử dụng số tự động D+/ D-.

Số D+/ D- sẽ thực sự hữu ích khi vận hành xe trong các tình huống như…

  • Xe chở tải nặng mà phải lên dốc, đổ đèo cao.
  • Xuống đèo dốc dài dùng số để hãm tốc thay vì phải rà phanh liên tục.
  • Vượt xe dài cần bứt tốc nhanh hơn.

Việc sử dụng hộp số tự động D+/D- đúng cách sẽ giúp người lái xe đảm bảo được sự an toàn khi tham gia giao thông, đặc biệt là trong cac tình huống vượt xe, lên đèo dốc cần đà hoặc xuống cần hãm bằng động cơ xe.

Xem thêm video hướng dẫn sử dụng hộp số D+/D-.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *