Tìm hiểu công nghệ giám sát điểm mù cho ô tô.

Công nghệ giám sát điểm mù ô tô hiện nay được hầu hết các hãng xe hết sức chú trọng phát triển, đây có thể coi là một trong những tính năng an toàn đang dần được trang bị ngày một nhiều và trở nên thiết thực nhất với người lái xe.

tim-hieu-cong-nghe-giam-sat-diem-mu-cho-o-to-3

Điểm mù luôn là một trong những mối nguy hiểm bậc nhất đối với bất kì tài xế nào, đặc biệt là đối với các bác tài chuyên vận hành các dòng xe tải. Nó tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn khi người lái xe không thể quan sát hết được những điểm giới hạn xung quanh chiếc xe của mình.

Chính vì vậy công nghệ giám sát điểm mù cho ô tô ngày càng được phát triển nhanh chóng, với công nghệ này tài xế sẽ được cảnh báo về các nguy cơ khi phương tiện, vật thể và cả con người lọt vào trong điểm mù của chiếc xe, giảm thiểu các tình huống xấu có thể sảy ra.

Điểm mù là gì?

Điểm mù (Blind Spots) là những khu vực xung quanh chiếc xe mà người lái không thể quan sát thấy thông qua gương chiếu hậu, nó có thể là khu vực bên cạnh chiếc xe, trước mũi xe và cả phía sau chiếc xe. Điểm mù xuất hiện trên tất cả mọi phương tiện bao gồm ô tô, tàu thuyền, máy bay và thậm chí cả xe gắn máy.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn tự làm USB nhạc hình cho xe ô tô miễn phí.

Về mặt lý thuyết, khi chuẩn bị di chuyển hoặc chuyển hướng của phương tiện hầu hết người lái xe sẽ quan sát cản quan thông qua gương chiếu hậu. Thậm chí để cẩn thận hơn chúng ta còn có thói quen ngoái lại phía sau (hoặc sang hai bên) để xác định chính xác vật cản, phương tiện (và cả con người) đang lọt vào trong điểm mù.

tim-hieu-cong-nghe-giam-sat-diem-mu-cho-o-to-4

Tuy nhiên không phải bất cứ tình huống nào cũng có thể làm như vậy, thường thì tại thời điểm vận hành chiếc xe (nhất là trong trường hợp có tốc độ cao) người lái không có nhiều thời gian quan sát và xác định điểm mù thông qua phương thức “thủ công”  như vậy.

Vì lẽ đó nên việc trang bị thêm tính năng cảnh báo sẽ giúp người lái xe chủ động hơn khi nhận biết được các vật cản đang lọt vào trong điểm mù của chiếc xe nhằm giảm thiểu các tình huống xấu nhất có thể sảy ra.

Hệ thống cảnh báo điểm mù.

Hệ thống cảnh báo điểm mùBlind spot monitor (BSM) là một hệ thống cảnh báo an toàn báo hiệu cho người lái xe biết được có chướng ngại vật đang lọt vào khu vực điểm mù của chiếc xe. Một số hãng xe khác còn gọi công nghệ này là hệ thống giám sát điểm mù hoặc màn hình điểm mù.

tim-hieu-cong-nghe-giam-sat-diem-mu-cho-o-to

Hệ thống giám sát điểm mù được Volvo phát minh ra đầu tiên vào năm 2003, cho đến nay hầu hết các hãng xe cũng đã dần nghiên cứu, nâng cấp công nghệ an toàn này trên các dòng xe của mình. Trong tương lai không xa có thể tất cả các phân khúc xe của các hãng đều được trang bị hệ thống này.

Thậm chí hiện nay giới độ xe, các cửa hàng nội thất có chuyên môn kỹ thuật cao cũng hoàn toàn có thể độ thêm chức năng này.

Có thể bạn quan tâm: Cảnh báo chệch làn đường so với Hỗ trợ giữ làn đường và Căn giữa làn đường. Sự khác biệt là gì?

Giám sát điểm mù sử dụng một bộ cảm biến gắn trên gương chiếu hậu bên hoặc cản sau để phát hiện các phương tiện ở các làn bên cạnh.

Nếu các cảm biến phát hiện điều gì đó, chúng sẽ cảnh báo cho bạn thông qua hệ thống âm báo hoặc hình ảnh (thường là một tín hiệu đèn được phát ra trên kính chiếu hậu). Một số xe thậm chí còn sử dụng camera làm bộ phận chính của hệ thống hoặc để bổ sung cho các cảm biến.

tim-hieu-cong-nghe-giam-sat-diem-mu-cho-o-to-1

Khi chi phí của công nghệ giảm xuống, tính năng an toàn và tiện lợi hiện sẽ được trang bị ngày một nhiều hơn không chỉ trên các mẫu xe hạng sang mà các xe bình dân tầm trung cũng được nâng cấp tính năng này.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ giám sát điểm mù.

Về cơ bản công nghệ này hoạt động như sau…

Hai cảm biến siêu âm ở mỗi bên xe đóng vai trò như mắt thần điện tử và giám sát không gian ở làn đường bên cạnh, cho phép hệ thống bao phủ điểm mù nguy hiểm.

Nếu có xe khác nằm trong khu vực được giám sát, người lái xe sẽ được cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn bằng dấu hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu, tín hiệu đèn nhấp nháy cảnh bảo ở cột chữ A, hoặc trên màn hình taplo.

tim-hieu-cong-nghe-giam-sat-diem-mu-cho-o-to-2
Một số hãng xe trang bị cảnh báo điểm mù bằng một tín hiệu đèn gắn trên cột chữ A

Nếu người lái không nhận ra hoặc bỏ qua cảnh báo này và kích hoạt tín hiệu rẽ để chuyển làn, hệ thống cũng có thể kích hoạt cảnh báo bằng âm thanh.

Hệ thống cũng nhận dạng các đối tượng đứng yên dọc theo đường, chẳng hạn như lan can, cột buồm, con người hoặc phương tiện đang đậu, cũng như hành động vượt xe của chính người lái và không kích hoạt cảnh báo trong trường hợp này.

Có thể bạn quan tâm: Phiên bản mới Owleye A360/S2, mẫu đèn led ô tô 2021 đặc chủng cho xe Bi Cầu.

Một số tên gọi khác của các hãng xe.

Nếu bạn nhận thấy một số thuật ngữ kỹ thuật như dưới đây, đồng nghĩa rằng nó đều nói tới một tính năng an toàn đó là “cảnh báo điểm mù” cho xe ô tô.

  • Toyota và Lexus: Blind Spot Monitor –
  • Hondavà Acura: Blind Spot Information System
  • Nissan và Infiniti: Blind Spot Warning
  • Volkswagen: Blind Spot Monitor
  • Audi: Audi Side Assist
  • Mercedes-Benz: Blind Spot Assist, Active Blind Spot Assist
  • BMW: Active Blind Spot Detection
  • Volvo: Blind Spot Information System

Có thể hy vọng trong thời gian ngắn tới, công nghệ giám sát điểm mù sẽ được trang bị hầu hết trên tất cả các phân khúc xe khác nhau tại Việt Nam. Nó giúp người chúng ta có thể vận hành chiếc xe một cách an toàn và chủ động hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *