Kick Sensor – Công nghệ cảm biến đá mở cốp tự động.

Công nghệ cảm biến đá mở cốp tự động (hay còn gọi là Kick Sensor) đang được rất nhiều hãng xe nâng cấp như một tùy chọn dịch vụ trên một số phiên bản xe nâng cao của mình. Hãy cùng Owleye tìm hiểu về công nghệ này qua bài viết dưới đây.

kick-sensor-cong-nghe-cam-bien-da-mo-cop-tu-dong

Để thuận tiện và giúp người dùng rảnh tay hơn khi sử dụng chiếc xe của mình, công nghệ mở cốp tự động được các nhà sản xuất xe hơi trang bị trên một số mẫu xe cao cấp của mình.

Hãy thử tưởng tượng, bạn bước ra khỏi siêu thị và trên đôi tay là cả một đống đồ vừa mới mua. Bạn cần cất toàn bộ những món đồ đó vào cốp xe của mình. Vậy bạn sẽ làm như thế nào? Bạn có muốn đặt tất cả chúng xuống đất sau đó ném từng thứ một vào trong cốp xe hay không?

Liên quan: Đề nổ, khóa cửa, định vị vị trí từ xa… cho dòng xe Toyota với App Toyota Entune

Tất nhiên câu trả lời là khôn, điều bạn cần đó là mở được cốp xe một cách nhanh nhất mà không cần sử dụng đến tay thông qua việc bấm nút điều khiển trên chìa khóa hay nút bấm cơ học phía sau cốp xe của mình.

Và thế là, để “nghĩ cho người tiêu dùng” các hãng xe đã nghiên cứu và phát triển ra một công nghệ hết sức thông minh đó là đá chân mở cốp. Hệ thống này hoạt động dựa vào cảm biến đá mở cốp được lắp đặt phía dưới cản sau của xe, có chức năng nhận tín hiệu khi người sử dụng đá chân kích hoạt tính năng mở cốp tự động.

Công nghệ Kick Sensor – Cảm biến đá mở cốp tự động

Cảm biến đá cốp tự động hay còn gọi là Kick Sensor dựa vào hệ thống rada để phát hiện chuyển động của chân người dùng. Một mắt cảm biến sẽ được gắn phía dưới cản sau xe ngay dưới hộc cốp để đồ, cảm biến này có chức năng phát hiện chuyển động của chân, sau đó truyền tín hiệu về hệ thống điều khiển để kích hoạt tính năng mở cốp xe một cách tự động.

kick-sensor-cong-nghe-cam-bien-da-mo-cop-tu-dong-2

Trước đây, cảm biến đá cốp tự động thường chỉ được trang bị trên một số hãng xe sang như Lexus. Tuy nhiên hiện nay trên các dòng xe tập trung phân khúc bình dân cũng đã ra mắt tính năng này, điển hình như Toyota cũng đã nâng cấp công nghệ của mình khi ra mắt thêm các tính năng đá cốp tự động trên một số mẫu xe vừa ra mắt.

Có thể liệt kê một số mẫu xe Toyota có tính năng đá mở cốp tự động như: Sienna 2021, Venza 2021, RAV4 2017-2021, Highlander 2021.

Về cơ bản hệ thống Kick Sensor hoạt động dựa vào nguyên lý như sau…

Đầu tiên, cảm biến sẽ phát hiện và đánh giá các tín hiệu được phản xạ ngược lại. Mọi vật thể chuyển động trong khu vực phát hiện đều phản ánh nhiều tín hiệu radar riêng lẻ. Tùy thuộc vào thuộc tính của đối tượng và sự thay đổi theo thời gian của tín hiệu đo được (chuyển động của đối tượng) hệ thống sẽ sàng lọc và xác định chính xác vật thể và hành động tạo ra chuyển động đó.

kick-sensor-cong-nghe-cam-bien-da-mo-cop-tu-dong-1

Các mẫu thuộc tính chuyển động đều được giả lập để giúp máy tính phát hiện và phân loại các loại chuyển động khác nhau, ví dụ chuyển động của mặt đất hay chuyển động của một vật thể khác không phải là chân người dùng. Điều này rất quan trọng, nó sẽ giúp hệ thống không phát hiện chuyển động sai lệch khiến việc thực hiện lệnh mở cốp luôn được trong trạng thái bật.

Sau khi có được các thông tin, nó sẽ tập hợp thành một mẫu dựa trên các đặc điểm của quá trình thu thập và phân tích dữ liệu qua hàng loạt các nhóm mẫu thử nghiệm khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Độ đèn led ô tô cho Vios 2019, 2020

Sau đó, các thuật toán thông minh sẽ xử lý thêm thông tin này. Cảm biến đá cốp phát hiện mẫu và phân loại nó dựa trên các đặc điểm đã xác định. Điều này có nghĩa là hệ thống phân loại các chuyển động chân khác nhau. Sự phân loại này là cần thiết để phân biệt giữa các chuyển động có liên quan và không liên quan.

Thông qua tín hiệu từ Rada, cho phép ghi lại các đối tượng bằng sóng điện từ. Hệ thống ăng-ten phát ra tín hiệu và nhận lại tín hiệu. Như vậy nó có thể phát hiện các đối tượng và theo dõi chuyển động của chúng.

Nếu một cú đá hoặc chuyển động sang một bên được thực hiện bên dưới vị trí gắn hệ thống cảm biến đá cốp, cảm biến sẽ phân tích tín hiệu phản xạ. Điều này rất cụ thể, bởi vì mọi chuyển động được ghi lại cũng như các đặc điểm vật lý của đối tượng là duy nhất.

Có thể bạn quan tâm: Độ đèn led cho ô tô Hyundai, chi tiết các dòng xe và cách lắp đặt.

Dựa trên thông tin tín hiệu nhận được, hệ thống radar sẽ phân loại cử chỉ theo các tiêu chí đã được xác định trên mẫu. Nếu chuyển động tương ứng với mẫu được tìm kiếm, cảm biến sẽ truyền tín hiệu đến bộ phận điều khiển mở cốp. Sau đó, bộ phận điều khiển sẽ kiểm tra xem chìa khóa xe có gần đuôi xe hay không, nếu có thì nó sẽ ra lệnh mở cốp.

Việc kiểm tra tín hiệu của khóa trong phạm vi yêu cầu là cần thiết, nó tránh việc chiếc xe vô tình mở cốp hoặc rada phát hiện sai mẫu được kiểm tra.

Lưu ý cần thiết để hệ thống đá chân tự động mở cốp hoạt động.

Chỉ cần chiếc chìa khóa ở bên cạnh của bạn khi thực hiện thao tác đá mở cốp tự động là hệ thống tự kích hoạt, bạn có thể treo chìa khóa bên hông hoặc cất chúng trong túi miễn sao chìa khóa nằm trong phạm vi yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm: Phiên bản mới Owleye A360/S2, mẫu đèn led ô tô 2021 “đặc chủng”cho xe Bi Cầu.

1. Đảm bảo chìa khóa của bạn nằm trong phạm vi của xe.

2. Đá nhẹ chân xuống dưới trọng tâm xe nơi đặt vị trí của cảm biến (nó thường được thiết kế chính giữa cản sau phía dưới cốp sau).

3. Đá chân trong khoảng 1 giây để kích hoạt mở cốp.

4. Sau khi đã cất đồ vào cốp xe, lặp lại bước 3 để đóng cốp xe tự động.

Tài trợ: Theo dõi Owleyey trên Facebook để nhận thêm thông tin và các chương trình khuyến mãi. Hoặc liên hệ với Mắt Cú.vn đại lý phân phối chính thức của đèn led owleye.

Lưu ý rằng luôn chỉ mang theo một chìa khóa bên cạnh mình, nếu có thêm một chìa khóa điện khác trong xe hệ thống cảm biến đá mở cốp tự động sẽ mất nhiều thời gian hơn để phân tích dữ liệu. Chỉ nên đá mở cốp xe một lần, thao tác đá chân mở cốp nhiều lần khiến quá trình phân tích dữ liệu bị gián đoạn. Trên một số dòng xe như của Toyota, chức năng Kick Sensor chỉ thực hiện được khi xe đang tắt máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *