Hướng dẫn sử dụng chức năng Cruise Control và Speed Limit cho Kia Cerato.

Cruise Control và Speed Limit là hai tính năng an toàn được nhiều bác tài tin dùng. Về cơ bản đây là chức năng cài đặt tốc độ cho xe ô tô (hay còn gọi là hệ thống ga tự động) nhưng hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau về nguyên lý hoạt động. Bài viết sẽ chỉ rõ và hướng dẫn các bác sử dụng chức năng Cruise Control và Speed Limit cho Kia Cerato (hoặc các dòng xe Kia).

huong-dan-su-dung-chuc-nang-cruise-control-va-speed-limit-cho-kia-cerato-7

Xe Hàn vốn được người sử dụng Việt Nam yêu thích không chỉ bởi ngoại hình của nó, với các dòng xe có thương hiệu từ đất nước Kim Chi (cho dù lắp ráp tại Việt Nam) cũng được trang bị rất nhiều công nghệ với những tính năng hiện đại. Điều mà các hãng xe Nhật thường “bớt xén” của người dùng.

Một trong những tính năng đó là Cruise Control và Speed Limit, tuy nhiên cũng không rõ tại sao hệ thống ga thông minh cho những chiếc Kia (ví dụ như Kia Cerato) lại bị cắt mất chức năng Speed Limit. Có lẽ tính năng này không được người Việt sử dụng nhiều hoặc nó không hữu dụng với mức độ giao thông tại Việt Nam.

Trên thực tế Speed Limit không bị cắt đi mà thường bị ẩn (tính năng ẩn). Nó khá giống với tính năng chốt cửa tự động cho Kia Cerato cũng bị nhà sản xuất ẩn đi trong khi chỉ cần một vài thao tác tự làm tại nhà là co thể khôi phục lại hoàng toàn.

Xem thêm: Xung quanh câu chuyện tự động chốt cửa (Auto Lock) trên hội Cerato.

Và nếu quan tâm đến chức năng Tốc độ tối đa – Speed Limit quý khách hàng hoàn toàn có thể ra các cửa hàng nội thất ô tô, Gara sửa chữa chuyên về độ Cruise Control nhờ hỗ trợ kích hoạt tính năng này chỉ với giá rất rẻ khoảng 500 ngàn đồng (tùy từng cửa hàng với chính sách khác nhau) hoặc cũng có thể liên hệ trực tiếp tới đội ngũ kỹ thuật của Mắt Cú.

NỘI DUNG CHÍNH

Chức năng Cruise Control và Speed Limit.

Về lý thuyết hai chức năng Cruise Control và Speed Limit đều chỉ chung về một công việc đó là Setup Ga tự động cho ô tô (duy trì một tốc độ cố định), tuy nhiên về mặt thực tiễn hai chức năng này có nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau. Và để cài đặt được tính năng này chiếc xe của bạn phải đạt tốc độ tối thiểu 40km/h.

Cruise Control.

Chức năng này thường được các bác tài sử dụng khi muốn duy trì tốc độ cố định trên các cung đường cao tốc, quốc lộ. Việc này sẽ giúp người lái xe thoải mái chân ga hơn khi di chuyển trên quãng đường dài mà không phải thực hiện thao tác giữ một cách liên tục.

huong-dan-su-dung-chuc-nang-cruise-control-va-speed-limit-cho-kia-cerato-4

Với chức năng Cruise Control, khi gặp chướng ngại vật hoặc muốn tăng tốc ô tô để vượt xe khác người lái xe vẫn thực hiện công đoạn đạp ga và chiếc xe vẫn tăng tốc độ lên cao hơn. Và khi nhả chân ga thì xe lại có thể trả lại tốc độ như đã cài đặt ban đầu.

Speed Limit.

Tương tự như Cruise Control, tính năng này cũng cài đặt tốc độ tự động cho xe, điểm khác biệt lớn nhất đó là khi đã Setup Cruise Control thì cho dù người lái xe có đạp ga tăng tốc thì chiếc xe vẫn giữ nguyên tốc độ tối đa đã được lưu trong bộ nhớ cài đặt. Nói một cách ngắn gọn lafnos sẽ giới hạn tốc độ không thể tăng tốc ngay cả khi đạp ga.

huong-dan-su-dung-chuc-nang-cruise-control-va-speed-limit-cho-kia-cerato-2

Speed Limit được coi là tính năng an toàn cho người mới lái, hoặc trong trường hợp lái xe trong các khu vực nội thành, đô thị có áp dụng hạn chế tốc độ tối đa, nếu sợ sao nhãng đi quá tốc độ quy định người lái hoàn toàn có thể sử dụng tính năng này.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt Cruise Control Toyota Vios 2020 G.

Hướng dẫn sử dụng  Cruise Control và Speed Limit cho Kia Cerato.

Về bản chất tính năng Cruise Control và Speed Limit giữa các dòng xe tương tự như nhau. ĐIểm khác biệt chủ yếu nằm ở núm điều khiển và tốc độ quy định bắt đầu có thể cài đặt (hoặc tốc độ tăng giảm trên mỗi lần thao tác Cruise Control  trên vô lăng).

Cách sử dụng Cruise Control cho xe Kia.

Để sử dụng tính năng ga tự đầu tiên bạn nhấn nút Cruise Control (hoặc Mode) trên vô lăng, lúc này trên màn hình tap lô sẽ hiển thị chữ ” Cruise Control” sau đó đạp ga đến mức tốc độ mong muốn. Sau khi xe đã đạt đến tốc độ cần duy trì liên tục bạn nhấn nút SET (-)  trên phím điều khiển và nhả dần chân ga. Lúc này chiếc xe đã tự động lưu thông tin Cruise Control đã cài đặt trong bộ nhớ. Xe sẽ vận hành ổn định ở tốc độ này.

huong-dan-su-dung-chuc-nang-cruise-control-va-speed-limit-cho-kia-cerato
Sử dụng Cruise Control

Lưu ý tùy thuộc vào loại phím điều khiển chức năng Cruise Control trên mối xe khác nhau ( giữa phím đã độ và phím nguyên bản cũng khác nhau) sẽ có các nút và vị trí đặt khác nhau, nhưng cơ bản thì cách cài đặt giống nhau.

huong-dan-su-dung-chuc-nang-cruise-control-va-speed-limit-cho-kia-cerato-1
Hai loại phím nhìn khác nhau nhưng về cơ bản cách sử dụng giống nhau.

Để thoát khỏi chế độ Cruise Control chỉ cần đạp phanh hãm cho xe,lúc này nếu muốn sử dụng lại cách đơn giản nhất là thao tác lại từ đầu như hướng dẫn trên. Cũng có cách nữa để cài đặt lại tuy nhiên bạn thực hiện lại quá trình cho đơn giản nhất.

Tin hấp dẫn: Phiên bản mới Owleye A360/S2, mẫu đèn led ô tô 2021 “đặc chủng” cho xe Bi Cầu.

Để tăng giảm tốc độ nhấn 1 lần SET (+) hoặc SET (-) xe sẽ tự động tăng hoặc giảm khoảng 1 dặm (1,6km/h), ví dụ nếu đang chạy với tốc độ 80km/h bạn nhấn SET (+) xe sẽ tăng tốc độ lên khoảng 82km/h). Nhấn giữ phím SET (+) để tăng tốc lên tốc độ mong muốn, khi nhả phím ra xe sẽ duy trì ở mức tốc độ đó (để giảm về tốc độ mong muốn bạn cũng làm tương tự như khi tăng tốc)

huong-dan-su-dung-chuc-nang-cruise-control-va-speed-limit-cho-kia-cerato-6

Trong trường hợp muốn tăng tốc độ lớn hơn mà vẫn ở trong chế độ Cruise Control (ví dụ từ 80km/h cần tăng lên 120km/h) bạn nhấn vào bàn đạp ga cho xe đạt tốc độ cần tăng sau đó nhấn nút SET (+) là hoàn thành.

Chú ý: Để thoát Cruise Control có thể làm theo các cách:

Đạp phanh (cách nhanh nhất trong trường hợp cần lấy lại tốc độ khi gặp chướng ngại vật).

Nhấn phím Cancel.

Chuyển sang số N.

Giảm tốc độ xe để vòng tua máy thấp hơn tốc độ bộ nhớ 9 mph.

Giảm tốc độ xe xuống dưới khoảng 25 dặm / giờ (40 km / giờ).

Cách sử dụng Speed Limit cho xe Kia.

Để khởi động chức năng Speed Limit, tại phím Cruise Control bạn nhấn hai lần sau đó nhìn vào bảng đồng hồ hiển thị thấy hiển thị dòng chữ ” Speed Limit” là đã bắt đầu cài đặt được tính năng này.

huong-dan-su-dung-chuc-nang-cruise-control-va-speed-limit-cho-kia-cerato-5

Về cài đặt chức năng Cruise Control và Speed Limit tương tự như nhau. Để thoát chức năng Speed Limit có thể đạp kịch chân ga để thoát hoặc nhấn nút Cancel trên khiển Vô lăng.

Tóm lược: Về cơ bản Cruise Control và Speed Limit đều là tính năng cài đặt chế độ ga tự động cho ô tô, với  Cruise Control người lái sẽ sử dụng trên đường cao tốc quốc lộ và hoàn toàn có thể tăng tốc được khi nhấn ga, với Speed Limit thương sử dụng trong khu vực đông dân cư và không thể tăng tốc độ (tốc độ đã cài đặt) khi đạp ga. Đây là hai tính năng rất hữu ích, các bác có thể tự khám phá và trải nghiệm thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *