Độ đèn led ô tô bị lỗi nhấp nháy, hãy lắp thêm LED Flasher.

Trong một vài trường hợp, khi độ đèn led ô tô đặc biệt là với các bóng đèn tín hiệu (đèn Signal) hoặc đèn nội thất, đèn soi biển số, đèn phanh sẽ có hiện tượng bóng đèn led bị lỗi nhấp nháy nhanh hơn so với bóng đèn cũ là halogen.

do-den-led-o-to-bi-loi-nhap-nhay-hay-lap-them-led-flasher

Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp khắc phục như nào. Đèn led Mắt Cú sẽ giải thích về vấn đề này qua bài viết sau.

NỘI DUNG CHÍNH

Tại sao đèn led ô tô bị lỗi nhấp nháy nhanh.

Công nghệ đèn led mang lại nhiều ưu việt hơn so với các loại bóng đèn Halogen “cổ lỗ”, thậm chí chúng còn cải tiến hơn nhiều so với các bóng đèn Xenon.

Khi thay bóng đèn led cho ô tô (nhất là với các loại bóng đèn tín hiệu chỉ hướng) sẽ thường sảy ra hiện tượng đèn nhấp nháy những nhịp nhanh hơn rất nhiều so với đèn sợi đốt.

Nguyên nhân là do đèn led có mức tiêu thụ năng lượng và công suất thấp hơn rất nhiều so với Xenon hoặc Halogen, điều này sẽ làm giảm điện trở của mạch điện đột ngột khiến rơ le điều khiển tín hiệu nhầm tưởng rằng bóng đèn đã bị hỏng.

Về cơ bản, đèn sợi đốt sử dụng điện trở để phát sáng (điện trở khiến sợi tóc bị đốt chát và phát sáng) còn đèn LED thì không sử điện trở (hoặc có ít trở cản hơn rất nhiều).

Liên quan: Canbus là gì? Tại sao độ đèn LED lại bị lỗi mất pha hoặc mất cốt.

Vấn đề này cũng thường sảy ra nếu như một bên đèn tín hiệu bị hỏng, các bác cũng có thể thấy bên còn lại bị nháy liên tục nếu bật chúng lên.

Hiện tượng đèn Xi – nhan nhấp nháy nhanh hơn khi thay bóng đèn led là một hiện tượng phổ biến, nó còn được gọi là “siêu nhấp nháy” – Hyperflashing.

Cách khắc phục khi độ đèn led xi nhan ô tô bị nhấp nháy nhanh.

Có 2 phương pháp chính để khắc phục hiện tượng nhấp nháy khi độ đèn led cho xi nhan ô tô, bao gồm:

Lắp thêm một trở điện cho hệ thống đèn xi han.

Giải pháp đầu tiên Mắt Cú giới thiệu đó là gắn thêm một điện trở cho mỗi bóng Xi nhan khi nâng cấp bóng đèn led, Điện trở tải phải được đặt giữa dây dương và dây âm của hệ thống dây tín hiệu đèn LED, làm cầu nối hai dây với nhau nâng tải  cho toàn bộ mạch.

do-den-led-o-to-bi-loi-nhap-nhay-hay-lap-them-led-flasher

Hầu hết các điện trở tải có công suất 50 w với điện trở 6 ohm. Mặc dù cách này sẽ khắc phục được sự cố cho hầu hết các trường hợp, tuy nhiên nó cũng hơi mất công nếu như người dùng phải trực tiếp lắp đặt 4 điện trở cho 4 đèn Xi nhan (mỗi đèn một điện trở).

Liên quan: Tìm hiểu quy trình độ Bi LED cho ô tô.

Ngoài ra, không phải ai cũng có thể hiểu và gắn được chúng đúng cách, thậm chí nếu không có chút am hiểu rất có thể bạn còn không dám thao tác. Hơn nữa, các loại điện trở này thường rất nóng, nếu không mua loại tốt cũng rất nhanh hỏng.

do-den-led-o-to-bi-loi-nhap-nhay-hay-lap-them-led-flasher-4
Sơ đồ gắn điện trở cho đèn led ô tô – Nguồn: superbrightleds.com

Xem thêm: Cách gắn điện trở cho đèn tín hiệu.

Gắn thêm thiết bị Flasher Relay.

Flasher Relay (LED Flasher Relay) còn được gọi là rơ le đèn led, chúng có tác dụng bù lại mức cường độ dòng điện thấp bị thiếu hụt khi độ đèn led cho ô tô, nó sẽ kiểm soát được tốc độ chớp nháy cho đèn Xi nhan led.

Flasher Relay có chung một thiết kế và chức năng như trở điện, tuy nhiên thay vì người dùng phải tự đấu nối nó được chế tạo với các chân cắm chuẩn của trình điều khiển hệ thống đèn tín hiệu.

do-den-led-o-to-bi-loi-nhap-nhay-hay-lap-them-led-flasher

Công việc lắp đặt sẽ đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần Plug and Play (cắm và chạy) do chúng đã được nhà sản xuất thiết kế với một ổ cắm tiêu chuẩn cụ thể như 3157, 7443, 1156, và chân cắm phổ biến khác. Đây là giải pháp hoàn hảo cho những ai không biết cách đấu nối một điện trở.

Thường thì các đầu nối sẽ được tìm thấy phía dưới Vô lăng của lái xe, các dòng xe khác nhau được các nhà sản xuất “dấu” chúng ở các vị trí khác nhau. Và nếu bạn không thể xác định được chúng nằm ở đâu hãy liên hệ với Gara chuyên về điện gần nhất để được tư vấn.

Một số mẫu Flasher còn được nhà sản xuất thiết kế thêm các nút điều chỉnh cường độ tín hiệu giúp người dùng có thể tự điều chỉnh nhịp nháy theo nhu cầu của mình một cách linh hoạt.

Mua thiết bị Flasher Relay ở đâu.

Tìm mua thiết bị Flasher không khó, giá thành cũng không quá cao, có thể tìm thấy chúng ở các cửa hàng chuyên độ đèn led ô tô hoặc tại các trang thương mại điện tử như Aliexpress với cụm từ khóa “Flasher Relay“.

Ngoài ra cũng có thể mua trực tiếp từ hãng, tất nhiên giá sản phẩm chính hãng thường cao hơn kha khá so với bên ngoài.

Lưu ý: hãy hỏi trước hãng hoặc gara có kinh nghiệm để biết được mã hàng và thông số cần thiết (chân cắm) đúng cho dòng xe mình đang đi. Ví dụ với Hyundai I20 phải chọn đúng Mô – Đun rơ le có mã 955501J000 95550-1J000.

Tóm lược, trong nhiều trường hợp nếu thay đổi đèn tín hiệu từ bóng đèn halogen sang bóng đèn led sẽ có hai vấn đề sảy ra đó là đèn xi nhan sẽ nhấp nháy nhanh hơn hoặc chúng sẽ không nháy, và với hai giải pháp cơ bản được Mắt Cú chia sẻ trong bài viết hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề của các bác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *