Canbus là gì? Tại sao độ đèn LED lại bị lỗi mất pha hoặc mất cốt.

Chúng tôi đã có một bài viết về chủ đề “độ đèn LED tăng sáng cho ô tô bị lỗi và cách khắc phục“. Hôm nay sẽ giải thích cho bạn rõ hơn về Canbus là gì? Tại sao độ đèn LED lại bị lỗi mất pha hoặc mất cốt?

NỘI DUNG CHÍNH

CanBus ô tô là gì?

Canbus là từ viết tắt của Contler Area Network Bus. Hệ thống này giám sát và đưa ra các cảnh bảo liên quan tới một hoặc nhiều chi tiết hệ thống máy móc, điện tử có sẵn trên xe đang hỏng hóc hoặc đang gặp sự cố cho người sử dụng và người sửa chữa.

Hệ thống Canbus được phát triển bởi Bosch vào năm 1986 và nhanh chóng được chấp nhận trong ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ.

canbus-la-gi-tai-sao-do-den-led-lai-bi-loi-mat-pha-hoac-mat-cot

 

Sơ đồ hệ thống Canbus

1. Bộ điều khiển điện tử quản lý động cơ

2. Bộ điều khiển điện tử truyền dẫn

3. Bộ phận điều khiển điện tử chống khóa

4. Bộ điều khiển lực kéo

5. Bộ điều khiển điện tử túi khí

6. Bộ điều khiển thiết bị điện tử

7. Cổng kết nối giao thức OBD

8. Hệ thống mạng (đường dãn giao thức) Canbus.

Có thể hiểu đơn giản, Canbus như là một con đường với rất nhiều nhánh khác nhau, tất cả dữ liệu về thiết bị trên ô tô đều được truyền phát thông qua hệ thống này.

Nói đến Canbus phải xem qua về OBD.

Hệ thống OBD (On-board diagnostics) tạm dịch là hệ thống chuẩn đoán On-Board.

Đây là một thuật ngữ ô tô mô tả khả năng tự chẩn đoán và báo cáo lỗi của ô tô. Hệ thống dựa trên máy tính ban đầu được tạo ra với mục đích giảm lượng khí thải bằng cách giám sát hiệu suất của các thành phần động cơ quan trọng.

Một hệ thống OBD cơ bản bao gồm các ECU. ECU kiểm soát các bộ truyền động để đạt được hiệu quả mong muốn bằng cách sử dụng các đầu vào từ các đơn vị cảm biến khác nhau.

Có hai loại hệ thống OBD: OBD-I và OBD-II. Canbus là một trong 5 giao thức được sử dụng trong chẩn đoán trên xe OBD II  và nó  là bắt buộc đối với tất cả các phương tiện và cả xe tải nhẹ được bán tại Hoa Kỳ vì năm 1996.

Với hệ thống Canbus và OBD II hiện đại như ngày nay,người thợ sẽ rất dễ dàng chuẩn đoán các sự cố hỏng liên quan tới máy móc, điện của ô tô thông qua một máy quét mã lỗi giao tiếp với xe thông qua cổng OBD II.

Hệ thống Canbus của mỗi hãng xe đều có tính năng riêng nhưng được áp dụng thông báo và quy chuẩn chung do hiệp hội xe hơi quốc tế quy định.

Nói đến

Lỗi đèn khi độ đèn LED cho ô tô.

Đèn led ô tô không còn xa lạ gì với người sử dụng, công nghệ tiên tiến với khả năng chiếu sáng mạnh mẽ, tiết kiệm năng lượng và tuổi thọ cao gấp nhiều lần so với Halogen và Xenon.

Chính vì vậy hầu hết các mẫu xe sản xuất từ năm 2019 sẽ được trang bị cụm đèn led để tăng khả năng chiếu sáng cũng như thẩm mỹ.

Nhưng có một thực tế là với một số dòng xe khi chuyển đổi thay thế đèn Halogen sang đèn LED sẽ bị lỗi Canbus.

Những xe nào bị lỗi khi độ đèn LED?

Hầu hết các dòng xe BMW, Audi, Mercedes, Volkswagen, Porsche và trong nhiều loại xe của Mỹ (như xe Ford), Nhật ( Mazda Bt50) đều sử dụng LED Canbus để can thiệp và cảnh báo cho hệ thống điều khiển ảnh sáng.

Xem thêm: Độ đèn LED tăng sáng cho ô tô bị lỗi và cách khắc phục.

canbus-la-gi-tai-sao-do-den-led-lai-bi-loi-mat-pha-hoac-mat-cot-1

Do đó khi bạn muốn độ để tăng sáng cho đèn pha ô tô điều trước tiên bạn cần tham khảo và tìm hiểu xem chiếc xe của mình có thể sảy ra lỗi khi lắp đèn LED hay không bằng cách đọc hướng dẫn sử dụng của xe, hỏi nhà cung cấp hoặc các đơn vị chuyên cung cấp hệ thống ánh sáng cho xe.

Một mẹo nhỏ bạn có thể tự kiểm tra đó là: tháo một chiếc bóng đèn bất kỳ ra khỏi xe, sau đó khởi động để đó khoảng 3 phút, bật tắc công tác xe liên tục (hoặc nháy đèn). Nếu xuất hiện thông báo lỗi thì xe của bạn nên cần lắp thêm Canbus hoặc các loại bóng chuyên dụng.

Những lỗi có thể sảy ra khi thay đèn LED ô tô.

Khi thay đèn LED ô tô bị lỗi CanBus sẽ xuất hiện các lỗi như: Đèn nhấp nháy, mất đèn chiếu gần, xuất hiện thông báo lỗi trên bảng điều khiển…

Khi sảy ra lỗi, bạn cần xử lý lỗi ngay. Không nên để lâu sẽ ảnh hưởng tới các thiết bị khác.

Có thể xử lý nhanh bằng cách thay luôn bóng cũ vào khi lỗi, nếu lỗi vẫn sảy ra hãy thử bằng cách rút tạm điện cực Ắc quy ra và để trong khoảng một phút và cắm lại.

Nếu không hết lỗi hãy tìm đến hãng hoặc các đơn vị chuyên để dùng máy Scan xóa lỗi và khắc phục sớm.

Lưu ý: Thị trường đèn led hiện đang rất nhộn nhịp, đa phần nhiều người bán hàng không hiểu hết về hệ thống điện của xe và thường có suy nghĩ đèn xe lắp đặt đơn giản nên thường phát sinh lỗi cho khách hàng.

Bạn có tham khảo tài liệu và hướng dẫn qua các video hoặc tin tức của đại lý Mắt Cú.vn trước khi lắp đặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *