Đèn led ô tô H4, tất cả thông tin cần biết.

Đèn led ô tô H4 hay còn tên gọi khác là đèn 9003 là một trong những mẫu đèn phổ biến nhất, nhưng cụ thể mẫu đèn led ô tô này có gì đặc biệt, hôm nay Owleye sẽ giải thích cho các bác về câu hỏi này.

den-led-o-to-h4-3

Đối với những bác chưa tìm hiểu nhiều về “đèn đóm”, việc xác định chiếc xe của mình đang sử dụng loại đèn nào, nó có tác dụng ra sao, cần thay thế như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất… còn khá khó khăn.

Sự thực là không chỉ các bác, ngay cả những đại lý không chuyên về đèn cũng không có nhiều kinh nghiệm phân biệt các loại chân đèn cũng như cách tháo lắp, hiệu chỉnh làm sao cho chuẩn xác. Vậy đâu là sự khác biệt giữa các loại chân đèn pha ô tô?

NỘI DUNG CHÍNH

Các loại chân bóng đèn ô tô phổ biến tại Việt Nam.

Phổ biến nhất hiện nay phải kể đến các loại chân đèn ô tô như dưới đây.

Chân đèn H1.

Là mẫu chân đèn ô tô chủ yếu sử dụng chức năng pha, có thể bắt gặp trên rất nhiều dòng xe như Kia Cerato, Hyundai, Ford Focus…

Chân đèn H4.

Sử dụng rất nhiều trên các mẫu đèn pha phản xạ, đây là loại bóng đèn ô tô phổ thông nhất.

Chân đèn H7.

Đa phần sử dụng cho chức năng đèn cốt bi cầu, nhưng một số mẫu xe trước năm 2015 có thể sử dụng cho cả chức năng pha với chóa phản xạ.

Chân đèn H11.

Dùng nhiều cho đèn cốt có trang bị Bi cầu, nhưng cũng có thể sử dụng cho dòng xe sử dụng chóa phản xạ như mẫu xe Nissan Teana (chân pha cốt với chóa phản xạ đều dùng bóng đèn H11).

Chân đèn 9005 – HB3.

Nếu các bác thấy phía sau chiếc bóng đèn ô tô của mình có ghi kí hiệu HB3 nó có nghĩa rằng đây là bóng 9005. Hai mã kí hiệu này đều được sử dụng chung cho một loại bóng.

Bóng đèn ô tô chân 9005 thường được sử dụng cho cụm đèn pha, tuy nhiên các bác nên biết, cũng giống như các loại chân khác và đời xe, hãng xe, nó thường sắp xếp “lộn xộn”

Nhà sản xuất “thích là thiết kế, là gép đôi chân đèn một cách không có quy tắc“. Trước đó đèn led Mắt Cú lắp đặt trực tiếp thường chỉ thấy chân đèn 9005 được trang bị cho cụm đèn cụm đèn pha, ví dụ như các mẫu đèn của xe Toyota Fortuner, nhưng hiện nay nó được trang bị cho cả pha (với cụm bi cầu) và cốt giống như trên mẫu xe Hyundai Santafe bản thiếu.

Chân đèn 9006 – HB4.

Đây là mẫu đèn thường được trang bị cho đèn cốt trên một số dòng xe khác nhau, nếu các bác nhìn thấy kí hiệu HB4 đó chính là chân đèn 9006.

Chân đèn 9012 – Hir2.

Owleye thường gọi đây là mẫu chân đèn lai, một cách gọi ví von mô tả rằng “nó là loại đèn đơn nhưng sử dụng được cả chức năng pha cốt chung một bóng”.

Thường thì phía sau bóng đèn sẽ ghi thông số là chân đèn Hir2, và nếu nhìn thấy nó thì đó chính là bóng đèn 9012 được thiết kế dành riêng cho ô tô.

Các bác có thể tìm hiểu về loại bóng đèn 9012 qua bài viết: Cùng tìm hiểu về bóng đèn 9012 – HIR2

Ngoài ra còn các loại chân đèn khác như: H3, H8, H9, H10, 9007, 9004, HB5, H27…. Tuy nhiên tại Việt Nam chúng thường ít phổ biến hơn các mẫu đèn được liệt kê phía trên.

Và bây giờ, hãy cùng tìm hiểu các thông tin chính xác về chân đèn led ô tô H4.

Bóng đèn led ô tô H4.

Bóng đèn H4 là loại chân đèn phổ biến nhất hiện nay, xuất hiện trên rất nhiều mẫu xe của các hãng khác nhau. Hầu hết các phiên bản xe của tất cả các hãng đều có một phân khúc xe được trang bị loại chân đèn H4 này. Lấy ví dụ…

 • Kia Moring bản thiếu, Kia Soluto,
 • Toyota Vios bản E (các đời từ 2018 trở về trước), Toyota Yaris, Toyota Hilux,
 • Chevrolet Cruze
 • Hyundai I10, Hyndai I20.
 • Bán tải Ford Ranger, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50, Nissan Navara…
 • Vinfast Fadil.

Đèn ô tô chân H4 là loại bóng đèn có chức năng kép với hai chức năng pha cốt chung trên một bóng đèn. Chân đèn H4 khác hoàn toàn so với các loại chân đèn đơn chỉ có một chức năng chiếu xa hoặc chiếu gần trên từng bóng đèn riêng biệt.

Nếu chú ý, có thể thấy trên bóng đèn ô tô h4 sẽ có hai sợi dây tóc đảm nhiệm hai vai trò, chức năng riêng biệt. Khác với loại bóng đèn đây tóc đơn (như H1/ H7/ H11…) chỉ đảm nhiệm một nhiệm vụ duy nhất là chiếu xa hoặc chiếu gần.

Đồng nghĩa rằng, nếu ô tô của các bác sử dụng loại bóng này, khi muốn độ đèn led tăng sáng các bác chỉ cần mua một bộ đèn led chân H4 là đủ, với một bộ bóng đèn led ô tô H4 đã đủ cho các bác có hai chức năng chiếu sáng.

Liên quan: Bóng đèn HS1 là gì? Sự khác biệt giữa bóng đèn HS1 và H4 như thế nào?

Điều gì tạo ra sự khác biệt cho một bộ đèn led ô tô chân H4?

Đầu tiên phải kể đến thiết kế tai thỏ, hay còn gọi là mặt cắt sáng (Cut off). Đây là thiết kế đặc biệt quan trọng đối với tất cả các loại đèn led ô tô chân H4.

Theo quy định tiêu chuẩn quốc tế cho bóng đèn tiêu chuẩn ECE (quy định bắt buộc đối với các nhà sản xuất công nghệ chiếu sáng cho xe hơi) Đối với đèn H4, chùm đèn thấp (Low Beam – thường gọi là đèn cốt) phải đảm bảo tầm đèn không hắt lên phía trên gây chói mắt cho người đi đường.

Khác với các loại đèn đơn, đèn H4 là loại đèn có hai chức năng pha cốt chung một bóng nên việc hiệu chỉnh tầm chiếu cao thấp khá khó khăn. Nếu không chế tạo một mặt chắn sáng, ánh sáng vẫn có thể hắt xuống phía dưới phản xạ ra bên ngoài chóa đèn chiếu trực tiếp vào người đối diện.

CÁC BÁC CẦN TƯ VẤN THÊM VỀ ĐÈN LED Ô TÔ, HÃY GỬI THÔNG TIN CHO MẮT CÚ.

  Chính vì vậy mặt cut off rất quan trọng, nó có chức năng ngăn không cho ánh sáng chiếu xuống phía dưới chóa đèn và phản xạ ngược lên phía trên, gây lóa, chói cho người và các phương tiện tham gia giao thông đi ngược chiều.

  den-led-o-to-h4-4

  Và khi chế tạo đèn led cho ô tô xe máy, tiêu chuẩn này cũng phải được áp dụng chung với các loại bóng đèn led. Một tấm chắn sáng là không thể thiếu.

  Trong suất quá trình bán hàng và trực tiếp trên các mẫu đèn led ô tô H4 khác nhau, chúng tôi nhận thấy nhiều loại bóng đèn led chân H4 được thiết kế sai, trong đó phải kể đến một số mẫu đèn như C6 3 tim led hoặc các dòng sản phẩm giá rẻ được quảng bá như T1 Tubor.

   

  den-led-o-to-h4
  Mẫu đèn led giá rẻ có tên T1 Tubor thiết kế sai, gây chói cho người đi đường.

  Thậm chí có những mẫu đèn có chất lượng cao nhưng cũng có thiết kế sai như các mẫu đèn XHP 70 L7/L8/L9.

  den-led-o-to-h4-1
  Với mẫu đèn led ô tô XHP 70, chân H4 thường được thiết kế sai.

  Thiết kế sai ở đâu? Đó là việc nhà sản xuất không tạo ra tai thỏ, vách ngăn sáng cho đèn cốt. Với thiết kế của chân đèn H4 của những mẫu đèn L7/L8 XHP70. Diot đèn chiếu gần (đèn cốt) sẽ được thiết kế nằm mặt trên, diot thực hiện chức năng chiếu xa (đèn pha) sẽ được nằm mặt bên dưới. Khi lắp đặt các bác có thể nhận ra vấn đề này.

  Khi đèn được bật, diot đèn cốt sẽ phát sáng chiếu thẳng ra phía trước, và nếu bật pha thì các mẫu đèn led XHP L7/L8 sẽ sáng đồng thời cả hai diot. Đèn pha sẽ tạo ra một khoảng sáng rộng sang hai bên trong khi đèn cốt vẫn chiếu thắng ra phía trước đầu xe, việc này khiến ánh sáng luôn đi ra theo chiều nằm ngang không đổi, chiếu thẳng vào tầm mắt người đi ngược chiều.

  den-led-o-to-h4-2
  Khi lắp đèn led XHP70 L7/L8 bắt buộc phải lắp theo cách mắt đèn cốt nằm phía trên, đèn pha nằm phía dưới. Việc này khiến ánh sáng luôn đi ra theo hướng nằm ngang, soi trực tiếp vào mắt người đi ngược chiều. Đây là một thiết kế sai của mẫu đèn này.

  Giá bóng đèn led ô tô chân H4.

  Trên thị trường thì như các bác đã biết, cả trăm cả ngàn các loại bóng đèn led ô tô khác nhau được quảng bá bán hàng, giá thành thì từ vào trăm ngàn cho đến cả triệu đồng.

  YÊU CẦU MẮT CÚ GỌI LẠI ĐỂ TƯ VẤN SẢN PHẨM TỐT NHẤT CHO CÁC BÁC.


   Trong phân khúc giá rẻ không thể không kể đến mẫu đèn led ô tô “C6 huyền thoại”, và nếu các bác đã lắp đặt những mẫu đèn giá rẻ như này các bác chẳng lạ gì chất lượng của chúng. Các mẫu đèn này thường có giá dưới 1 triệu đồng.

   Loại thứ hai là các loại đèn led có thương hiệu nhất định, được người dùng đánh giá cao như GPNE, Aozom, GTR, Philips, Owleye. Đây là những mẫu đèn có chất lượng được phân phối bởi những công ty uy tín với chính sách bảo hành, bán hàng dài hạn, rõ ràng với người tiêu dùng.

   Giá thành một bộ đèn led ô tô H4 chính hãng thường dao động từ 1 triệu rưỡi cho đến 3,5 triệu tùy từng mẫu đèn với các thương hiệu khác nhau.

    

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *