Cùng tìm hiểu về bóng đèn 9012 – HIR2

cung-tim-hieu-ve-bong-den-9012-hir2

Bóng đèn càng ngày càng nhiều chủng loại mẫu mã, chân đèn. Điều cần nhất khi muốn thay thế hoặc độ đèn led ô tô đó là tìm đúng và mua được loại bóng tương thích. Hôm nay, tôi sẽ cùng quý bạn tìm hiểu về bóng đèn 9012 – HIR2.

cung-tim-hieu-ve-bong-den-9012-hir2

Sơ lược về bóng đèn 9012 – HIR2.

Mẫu bóng đèn HIR2 hay còn gọi là bóng đèn 9012 được thấy rất phổ biến trên các dòng xe ô tô Vios bản G. Và thường được cài đặt cho các mẫu đèn Halogen sử dụng Bi cầu ( hay còn gọi là project).

Có một điểm đặc biệt khiến đèn HIR2 – 9012 khác về chức năng so với các bóng đèn HB3 -9005HB4-9006 đó là đèn 9012 thường được dùng một bóng cho hai chức năng Pha ( Hight beam ) và Cốt (Low beam).

Về mặt tổng thế 3 mẫu bóng đèn 9012, 9005, 9006 rất giống nhau từ chân jact cắm nguần cho tới đế giữ bóng. Tuy nhiên nếu bạn để ý sẽ thấy trên mỗi ngàm giữ chân bóng sẽ có 3 cạnh, và nó có sự khác biệt nhau rất nhiều về 3 loại bóng đèn pha này.

cung-tim-hieu-ve-bong-den-9012-hir2-1

Để hiểu rõ hơn chúng tôi lấy ví dụ với một mẫu xe rất phổ thông ở Việt Nam đó là bóng đèn của xe Vios bản G.

Xem thêm: Sơ lược cách lắp đèn LED tăng sáng cho xe ô tô Toyota Vios.

Vios bản G chỉ có một mắt đèn duy nhất đảm bảo cho hai chức năng chiếu xa và chiếu gần. Nhưng khác biệt nó nằm ở chỗ: thường thì với đèn ô tô ngoài các chân 9004, H4… có hai tim đèn ra còn lại tất cả các bóng có một tim đèn chỉ phục vụ một trong hai chức năng chiếu xa hoặc chiếu gần.

cung-tim-hieu-ve-bong-den-9012-hir2-2

Vậy tại sao bóng đèn cho xe Vios với chân đèn HIR2 có một tim đèn (một sợi tóc) lại có thể vừa là pha vừa là cốt. Bí mật nằm ở cụm bi đèn.

Trong cụm bi đèn của xe ViosG sử dụng bóng đèn 9012 có một màn sập. Màn sập có chức năng thành bóng Pha khi mở hết ra đề toàn bộ ánh sáng phản chiếu vào chóa phản xạ mini trên cụm bi chiếu toàn bộ ánh sáng đi qua mặt thấu kính.

Xem thêm: Lắp đèn led tăng sáng cho ô tô Vios

Khi người lái xe chuyển sang đèn chiếu gần (đèn cốt),màn sập sẽ sập xuống ngăn ánh sáng phát ra một phần theo tiêu cự đã được định sẵn, khiến cho luồng ánh sáng không phát ra hết hoàn toàn qua thấu kính.

Lúc này lượng ánh sáng đi qua sẽ không hắt ngược lên trên mà tạo thành một mặt cắt chuẩn, không gây chói mắt cho người đi đường.

Về cơ bản các mẫu bóng đèn HIR2 thường thấy ở các cụm pha chỉ dùng một bóng đèn Bi cầu cho hai chức năng pha và cốt trên cùng một bóng. Nếu bạn là người sử dụng các xe Vios G thường sẽ gặp loại bóng đèn này. Cần tìm hiểu thêm về các loại bóng đèn bạn có thể đặt câu hỏi với “Đèn Mắt Cú“. Chúng tôi sẽ thảo luận cùng quý bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *