Cùng tìm hiểu về bóng đèn led chân 9012 – HIR2

Nếu đang có nhu cầu chuyển đổi từ đèn Halogen sang bóng đèn led chân 9012 – Hir2 có lẽ đây sẽ là nội dung hữu ích cho mọi người, hãy cùng đèn led Mắt Cú sơ lược về loại chân đèn khá đặc biệt này…

cung-tim-hieu-ve-bong-den-9012-hir2

Bóng đèn led ô tô càng ngày càng nhiều chủng loại mẫu mã, chân đèn. Điều cần thiết nhất khi muốn thay thế hoặc độ đèn led ô tô đó là tìm đúng và mua được loại bóng tương thích. Hôm nay, Mắt Cú sẽ cùng sơ lược thông tin về mẫu bóng đèn 9012 – HIR2.

Sơ lược về bóng đèn 9012 – HIR2.

Chân đèn 9012 hay còn gọi là bóng đèn chân Hir2 được thấy rất phổ biến trên các dòng xe ô tô Vios bản G, Fortuner, Yaris. Và thường được cài đặt cho các mẫu đèn Halogen sử dụng Bi cầu (Projector).

Có một điểm đặc biệt khiến bóng đèn 9012 khác biệt đôi chút về chức năng so với các bóng đèn chân HB3 -9005 hoặc HB4-9006 đó là đèn 9012 thường được dùng một bóng cho hai chức năng Pha ( Hight beam ) và Cốt (Low beam).

Về mặt tổng thế 3 mẫu bóng đèn 9012, 9005, 9006 rất giống nhau từ chân jact cắm nguần cho tới đế giữ bóng. Tuy nhiên nếu bạn để ý sẽ thấy trên mỗi ngàm giữ chân bóng sẽ có 3 cạnh, và nó có sự khác biệt nhau rất nhiều về 3 loại bóng đèn pha này.

cung-tim-hieu-ve-bong-den-9012-hir2-1

Để hiểu rõ hơn chúng tôi lấy ví dụ với một mẫu xe rất phổ thông ở Việt Nam đó chiếc Toyota Vios bản G các đời 2015/ 2016/ 2017/2018.

Xem thêm: Sơ lược cách lắp đèn LED tăng sáng cho xe ô tô Toyota Vios.

Vios bản G chỉ có một mắt đèn duy nhất đảm bảo cho hai chức năng chiếu xa và chiếu gần. Nhưng khác biệt nó nằm ở chỗ: thường thì với đèn ô tô ngoài các chân 9004, H4… có hai tim đèn ra còn lại tất cả các bóng có một tim đèn chỉ phục vụ một trong hai chức năng chiếu xa hoặc chiếu gần.

cung-tim-hieu-ve-bong-den-9012-hir2-2

Vậy tại sao bóng đèn cho xe Vios với chân đèn HIR2 có một tim đèn (một sợi tóc) lại có thể vừa là pha vừa là cốt. Bí mật nằm ở cụm bi đèn.

Thiết kế Projector mẫu đèn này khác biệt so với các mẫu Projector khác. Phía trong cụm Projector đưuọc nhà sản xuất trang bị thêm một tấm chắn sáng (hay còn gọi là mặt cut off). Tấm chắn sáng này còn có thể nâng lên hạ xuống thông qua một mô tơ điều khiển. Và người sử dụng còn thường biết đến chức năng này với thuật ngữ Màn Sập (hoặc màn Trập).

Xem thêm: Lắp đèn led tăng sáng cho ô tô Vios

Khi người lái xe chuyển sang đèn chiếu gần (đèn cốt), màn sập sẽ sập xuống ngăn ánh sáng phát ra một phần theo tiêu cự đã được định sẵn, khiến cho luồng ánh sáng không phát ra hết hoàn toàn qua thấu kính. Tại thời điểm này đèn pha đang ở chức năng chiếu gần (đèn cốt). Lượng ánh sáng đi qua sẽ không hắt ngược lên trên mà tạo thành một mặt cắt chuẩn, không gây chói mắt cho người đi đường.

Khi được cấp nguồn, một mô tơ điều khiển sẽ hạ tấm chắn này xuống, toàn bộ ánh sáng được phát ra từ bóng đèn phản xạ vào chóa phản xạ mini và đi ra ngoài mà không còn bị chắn bởi tấm chắn. Lúc này chức năng pha đã được bật trên cụm đèn.

Về cơ bản bóng đèn led chân 9012 thường thấy ở các cụm pha chỉ dùng một bóng đèn Bi cầu cho hai chức năng pha và cốt trên cùng một bóng. Nếu bạn là người sử dụng các xe Vios G. Fortuner, Yaris thường sẽ gặp loại bóng đèn này. Cần tìm hiểu thêm về các loại bóng đèn bạn có thể đặt câu hỏi với Đèn led Mắt Cú. Chúng tôi sẽ thảo luận cùng quý bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *