Bóng đèn HS1 là gì? Sự khác biệt giữa bóng đèn HS1 và H4 như thế nào?

Nhìn về tổng thể, bóng đèn HS1 và H4 không khác nhau ở chi tiết, nhưng tại sao lại có hai thuật ngữ cùng chỉ về một loại bóng đèn mà có thể sử dụng chung như vậy. Bài viết sẽ phần nào giải đáp thắc mắc cho bạn.

bong-den-hs1-la-gi-su-khac-biet-giua-bong-den-hs1-va-h4-nhu-the-nao
Đèn led xe máy Owleye

Bóng đèn HS1 là gì? Đèn HS1 và H4 khác nhau như thế nào?

Chúng tôi chắc chắn rằng bạn đã từng nghe qua thuật ngữ bóng đèn HS1 hoặc H4 khi có nhu cầu thay thế bóng đèn led cho xe máy, vậy hai loại bóng đèn này khác nhau như nào, xe của bạn có thể thay thế được không, bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi.

Điểm chung:

Chân đèn HS1 (dùng cho xe máy) dùng một đế giữ chân 3 cạnh, với các loại bóng HS1 đèn sẽ có hai chế độ đèn pha và đèn cốt trên một bóng. Các bạn thường còn nghe đến thuật ngữ bóng hai tim đèn.

Đèn H4 không khác gì về cấu tạo so với đèn HS1 của xe máy, cũng sử dụng hai tim đèn, một tim có chức năng chiếu xa (đèn Pha một tim có chức năng chiếu gần (đèn Cos).

bong-den-hs1-la-gi-su-khac-biet-giua-bong-den-hs1-va-h4-nhu-the-nao

Điểm khác nhau cơ bản.

Đèn HS1 về cấu tạo là như nhau, điểm khác biệt cơ bản nằm ở đế giữ chân đèn (hay còn gọi là khớp giữ).

Khớp giữ của bóng đèn H4 là P43 và của HS1 là PX 43T khớp giữ chân đèn PX43T có độ dày hơn 1 – 2mm so với P43T.

Chưa có nguyên nhân lý giải cụ thể cho cấu tạo này, tuy nhiên theo một số diễn đàn về Bike thì nó giúp ngăn chặn việc lắp nhầm các bóng đèn xe máy sang ô tô, bới tiêu cự bóng dùng cho chóa phản xạ của ô tô khác hẳn bóng dành cho xe máy.

Hai loại bóng này có thể lắp cho nhau được không?

Hoàn toàn được, tuy nhiên bạn cần lưu ý.

bong-den-hs1-la-gi-su-khac-biet-giua-bong-den-hs1-va-h4-nhu-the-nao

Với các mẫu đèn cho xe máy của dòng xe đời cũ như Dream, HondaWawe, chân đèn là M5. Đây là loại chân đèn có chức năng pha, cốt trên một bóng nhưng lại sử dụng chân jack cắm đổi.

Cấu tạo của HS1 và H4 sử dụng jack cắm 3 chân nên không thể chuyển đổi.

Để thay thế bóng đèn led cho xe máy, bạn kiểm tra lại chân đèn xe của mình. Nếu đúng chuẩn HS1 thì bạn có thể thay thế bằng bóng H4.

Tuy nhiên, với tiêu cự đèn dành cho chóa phản xạ của ô tô kho bạn lắp vào xe máy sẽ thường vị cao tầm cho đèn pha, ánh sáng chiếu lên cao, bạn cần hiệu chỉnh lại tầm sáng hoặc mua bóng đúng  chuẩn cho xe máy tại các đơn vị chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *