Đèn LED ô tô Canbus là gì?

Một khách hàng liên hệ với Owleye và đặt một câu hỏi khá thú vị, xin chia sẻ tới quý bạn đọc. Hỏi :” Tôi có mua một bóng đèn LED Canbus, nhưng khi lắp vào chiếc Lexus 570 đời 2008 bị nhấp nháy, tại sao vậy?”. Chúng tôi xin chia sẻ một chút kiến thức cho bạn đọc về đèn LED ô tô Canbus như sau.

den-led-o-to-canbus-la-gi

NỘI DUNG CHÍNH

Đèn LED ô tô Canbus là gì?

Hiểu đơn giản, đèn LED ô tô Canbus là loại đèn led được sản xuất dành riêng cho một dòng xe cụ thể, có khả năng không gây ra các lỗi về đèn khi lắp đặt, độ đèn led trên xe ô tô.

Hiện nay có khá nhiều các shop nhập các mẫu đèn LED ô tô về bán và quảng cáo rằng đó là LED Canbus, có thể lắp cho mọi dòng xe và không gây ra lỗi cho đèn LED ô tô.

Khách hàng của chúng tôi đặt câu hỏi có mua sản phẩm trên Ladaza về tự lắp đặt, tuy nhiên sau khi lắp hoàn chỉnh bóng đèn hậu cho chiếc xe  LX 570 thì hiện tượng lỗi nhấp nháy đèn sảy ra.

Trường hợp lỗi này có thể sảy ra với cả đèn hậu, đèn nội thất, đèn pha nếu như bạn lắp đặt sai bởi hai nguyên nhân:

Lỗi đèn LED do chất lượng sản phẩm kém.

Đèn led ô tô hiện nay rất phổ thông và có quá nhiều các đơn vị có thể nhập sản phẩm về bán. Việc nhập hàng lại tương đối dễ dàng thông qua các đơn vị nhập hàng hộ.

Xem thêm: Độ đèn LED tăng sáng cho ô tô bị lỗi và cách khắc phục.

Đầu vào sản phẩm không hề có kiểm định về chất lượng, bản thân người bán cũng có thể chưa thực sự am hiểu về cấu tạo sản phẩm cũng như hệ thống điện xe ô tô.

Có một thực tế mà mọi người đều biết, đó là các xưởng gia công bên Trung Quốc có rất nhiều, đa phần nằm tại Bạch Vân, Trung Sơn, Quảng Tây… chuyên sản xuất gia công các sản phẩm giá rẻ.

Ví dụ với một sản phẩm đèn LED xe hơi mà khách hàng khá quen thuộc đó là mẫu XHP70 L7/L8. Có khá nhiều mẫu sản phẩm kém chất lượng được sản xuất với giá thành bằng một nửa so với các mẫu có chất lượng cao, sản phẩm được kiểm duyệt đầy đủ.

Và là người tiêu dùng bạn sẽ khó lòng phân biệt được đâu là sản phẩm có chất lượng thực sự. Chỉ đến khi sử dụng bạn mới cảm nhận được điều đó.

Với các mẫu đèn lém chất lượng, bo mạch LED thường được các xưởng nhập về với giá rẻ, chất lượng đồng khối tản nhiệt kém, bo mạch thiết kế sai, lỗi không đảm bảo được các thông số chuẩn về công suất, điện áp…

Sau đó với cùng mẫu sản phẩm như vậy họ lại đăng với các thông số tiêu chuẩn chuẩn phẩm do nhà máy sản xuất.

Đó cũng là một nguyên nhân gây ra lỗi khi bạn mua và độ đèn LED cho ô tô.

Lỗi Canbus sảy ra trên các dòng xe sang hệ thống OBD tiên tiến.

Nguyên nhân thứ hai do hệ thống Canbus trên xe của bạn phát hiện bạn có thể đang bị hỏng thiết bị chiếu sáng (bóng đèn) hoặc bạn cố tình lắp sai quy chuẩn của nhà sản xuất.

Xem thêm: Canbus là gì? Tại sao độ đèn LED lại bị lỗi mất pha hoặc mất cốt?

Hiểu đơn giản, với mỗi loại đèn (hậu, tín hiệu,pha, nội thất) nhà sản xuất đều cài đặt các thông số về điện áp và công suất tiêu thụ, xung điện cho mỗi loại đèn halogen theo xe.

Ví dụ đèn pha công suất tiêu thụ chuẩn là 55W cho bóng Halogen,nhưng với đèn led do khả năng tiết kiệm năng lượng nên công suất chỉ cần 30W là có thể cho hiệu suất lớn hơn rất nhiều.

Khi lắp đặt hệ thống sẽ phát hiện ra sự chênh lệch này và phát ra tín hiệu cảnh báo bằng cách nhấp nháy đèn, mất đèn pha hoặc cốt, báo lỗi hệ thống đèn.

Sự khác biệt giữa đèn LED Canbus và đèn LED thường.

Để hiểu rõ hơn về LED Canbus chúng tôi có một thực nghiệm để bạn thấy.

Khi lắp đặt sản phẩm đèn LED tín hiệu T10 và đẵ lắp đúng chuẩn cực âm và cực dương. Với đèn LED Canbus sẽ báo điện áp và công suất cao hơn rất nhiều so với đèn LED thường.

den-led-o-to-canbus-la-gi

Nhưng khi chúng tôi cố tình cài đặt nguần sai, cả hai đèn đều không sáng, tuy nhiên với đèn led thường sẽ không còn xuất hiện tín hiệu dòng điện trên bo mạch, với LED Canbus chúng vẫn còn hiện hữu.

den-led-o-to-canbus-la-gi

Vậy, đèn LED Canbus có thực như được quảng cáo.

Đúng là có các dòng sản phẩm này, tuy nhiên nó thường được tìm thấy cho các dòng xe chuyên biệt như: BMW, LX… Bạn có thể tìm thấy chúng trên một số trang của Trung Quốc như: Alibaba, tao bao… Với đầy đủ các mẫu và giá thành khác nhau.

Và chúng tôi nói rằng chúng có thể giải quyết được vấn đề mà chiếc xe bạn gặp phải.

Trên thị trường hiện nay có một số trang bán hàng, cửa hàng nội thất nhập các sản phẩm đèn pha led ô tô về và quảng bá đó là đèn LED Canbus. Và các thông tin đó có thể chưa chính xác.

Với một số dòng xe phổ thông tại Việt Nam hiện nay như: Ford Ranger, Mazda BT50, BMW, Camry… bị lỗi đèn pha LED hầu như không một sản phẩm Led Canbus nào có thể khắc phục được lỗi. Bạn cần phải cài đặt thêm một bộ điện trở ngoài khi độ đèn pha led.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *