Chân đèn H15 là gì? Những xe nào sử dụng chân đèn pha này.

chan-den-h15-la-gi-nhung-xe-nao-su-dung-chan-den-pha-nay

Chân đèn pha H15 là mẫu bóng đèn pha được trang bị thêm chức năng DRL ( Daytime Runing Light – Đèn ban ngày ). Đây là mẫu đèn sử dụng hai tim và nó khá đặc biệt. Dưới đây là chi tiết về mẫu đèn này và những xe có sử dụng chân đèn pha H15.

chan-den-h15-la-gi-nhung-xe-nao-su-dung-chan-den-pha-nay

Với chức năng đèn chạy ban ngày trên xe ô tô tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều xe hơi được trang bị tính năng này, có hai giải pháp để hiển thị chức năng đèn ban ngày: gắn trực tiếp trên bóng đèn hoặc các mẫu đèn LED mí (hay còn gọi là dải đèn LED ban ngày) thường thấy trên một số dòng xe như: BMW, Mẹc, Cerato, Kia và các dòng xe đời mới hiện nay.

Đèn chạy ban ngày là gì?

Đây là một chức năng rất tiên tiến nâng cao độ an toàn cho cả người lái xe cũng như những người tham gia giao thông.

Ở Việt Nam, pháp luật chỉ yêu cầu bắt buộc bật đèn từ 19h tối hôm trước cho đến 5h sáng hôm sau. Và không chỉ ở Việt Nam mà một số quốc gia khác trên thế giới cũng tương tự.

Chính vì vậy, đèn ban ngày ra đời. Nó luôn được bật lên khi xe vận hành, có nghĩa là khi bạn nổ máy khởi động xe là đèn tự bật sáng.

Chức năng này giúp cho người tham gia giao thông đi ngược chiều có thể phát hiện ra chiếc xe khi bạn di chuyển, tránh va chạm đáng tiếc sảy ra.

Ngày nay, càng nhiều mẫu xe mói của các hãng được trang bị thêm các tính năng hữu ích này. Mỗi quốc gia, mỗi khu vực đều có những quy định riêng về chức năng DRL, nhưng nhìn chung về công dụng thì chúng như nhau.

Vậy, chân đèn H15 là gì?

Chân đèn H15 được trang bị hai tim đèn (hai sọi tóc riêng biệt với đèn Halogen và hai mắt LED đối với đèn LED) và thường được gắn trên các bóng đèn pha.

chan-den-h15-la-gi-nhung-xe-nao-su-dung-chan-den-pha-nay-3

Một tim được sử dụng với chức năng phát ánh sáng cho đèn chiếu xa (đèn pha) một tim được sử dụng cho đèn ban ngày (đèn DRL).

chan-den-h15-la-gi-nhung-xe-nao-su-dung-chan-den-pha-nay-2
Ngày nay, đèn pha H15 Halogen thường được thay thế bằng đèn LED, tiết kiệm năng lượng,sáng hơn,bên hơn rất nhiều

Khi khởi động xe đèn DRL tự bật sáng, kể cả bạn không bật đèn pha với một số xe sử dụng tim đèn DRl trực tiếp trên bóng đèn như: Mazda3, Ford Ranger 2019.

chan-den-h15-la-gi-nhung-xe-nao-su-dung-chan-den-pha-nay-4

Đối với một số xe như Cerato, Kia K3, Morning… Chức năng đèn ban ngày được trang bị thêm bằng dải đèn LED gắn thêm trong chóa đèn.Chức năng này sẽ được gắn riêng để bạn bật từng loại đèn cụ thể riêng biệt.

Đèn pha H15 có 3 Jact nguần, một chân là nguần âm, một chân là nguần dương chân còn lại là nguần cho đèn ban ngày. Về chân đèn nó khá giống với các mẫu đèn pha H4 hoặc H13 nhưng được xếp thẳng hàng với nhau.

Công suất tiêu thụ của đèn DRLkhi được bật rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 20-25% so với đèn pha, với công nghệ đèn led ô tô như hiện nay nó chỉ tiêu hao khoảng 15% nguần năng lượng so với các bóng đèn tiêu chuẩn.

Bạn không cần phải lo ngại khi lúc nào cũng thấy bóng đèn này bật sáng.

chan-den-h15-la-gi-nhung-xe-nao-su-dung-chan-den-pha-nay-1
Một mẫu đèn Xenon sử dụng chân đèn H15

Việc lắp đặt đèn H15 cho một số xe như Ford Ranger hoặc Mazda 3 ( dòng xe phổ biến tại Việt Nam) khá đơn giản, chỉ cần tháo bóng cũ và thay thế bằng bóng mới là được. Không đòi hỏi nhiều lỹ thuật, bạn có thể tự lắp tại nhà.

Nếu cần hỗ trợ hãy gọi Owleye, đội ngũ kỹ thuật sẽ sẵn sàng hồ trợ bạn hoàn toàn miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *