Chân đèn H15 là gì? Những xe nào sử dụng chân đèn pha này.

Bóng đèn H15 là mẫu bóng đèn pha được trang bị thêm chức năng DRL ( Daytime Runing Light – Đèn ban ngày). Đây là mẫu đèn sử dụng hai tim và nó khá đặc biệt. Dưới đây là chi tiết về mẫu đèn pha H15…

chan-den-h15-la-gi-nhung-xe-nao-su-dung-chan-den-pha-nay

Bóng đèn H15 thường được sử dụng với chức năng chiếu xa hay còn gọi là đèn pha, điểm đặc biệt của mẫu đèn led ô tô H15 đó là ngoài chức năng chiếu xa nó còn có thêm chức năng đèn ban ngày. Về cơ bản mẫu bóng đèn H15 khá giống với bóng đèn led H4, đều được thiết kế với hai tim đèn đảm nhiệm hai chức năng. Tuy nhiên với đèn H4 hai chức năng đó sẽ là pha và cốt thay vì chức năng đèn pha và đèn ban ngày như bóng đèn H15.

Tiếp tục nội dung, hãy cùng đèn led Mắt Cú tìm hiểu chi tiết về mẫu đèn pha ô tô hết sức đặc biệt này.

Đèn chạy ban ngày là gì?

Đèn chạy ban ngày viết tắt là DRL (Daytime Runing Light) người sử dụng còn gọi với một tên khác đó là đèn định vị ban ngày, đây là một loại đèn có chức năng luôn sáng vào ban ngày để báo hiệu cho người và các phương tiện khác biết rằng chiếc xe đang tham gia giao thông, cần chú ý để có thể tránh những va chạm đáng tiếc có thể sảy ra.

Có thể bạn quan tâm: Phiên bản mới Owleye A360/S2, mẫu đèn led ô tô 2021 “đặc chủng” cho xe Bi Cầu.

Ngày nay, càng nhiều mẫu xe mới của các hãng được trang bị thêm các tính năng hữu ích này. Mỗi quốc gia, mỗi khu vực đều có những quy định riêng về chức năng DRL, nhưng nhìn chung về công dụng thì chúng như nhau.

Về cơ bản sẽ có hai hình thức hiển thị đèn ban ngày trên các dòng xe ô tô hiện nay đó là hoặc sử dụng bóng đèn hoặc sử dụng các dải đèn led thiết kế bên trong cụm đèn pha ô tô.

Với các mẫu bóng đèn ban ngày thì lại được phân tách ra làm hai loại đó là loại lắp rời (ví dụ như mẫu xe Vinfast Fadil sử dụng bóng T20 riêng biệt để thực hiện chức năng DRL) và loại tích hợp luôn trên bóng đèn pha như mẫu đèn chân H15.

chan-den-h15-la-gi-nhung-xe-nao-su-dung-chan-den-pha-nay
Mẫu xe Vinfast Fadil sử dụng chân đèn T20 làm bóng đèn ban ngày.

Loại đèn ban ngày thứ hai là những dải đèn led vừa có chức năng trang trí tô điểm cho cụm đèn pha vừa có chức năng đèn định vị ban ngày.

chan-den-h15-la-gi-nhung-xe-nao-su-dung-chan-den-pha-nay

Với loại đèn định vị này các nhà sản xuất thường thiết kế các dải đèn led cố định phía trong cụm đèn, nó còn được gọi là Led mí. Phổ biến trên rất nhiều các hãng xe mới hiện nay như Kia Morning, Cerato, K3, Hyundai Accent….

Bóng đèn H15, cấu tạo và nguyên lý hoạt động.

Bóng đèn chân H15 là loại đèn pha ô tô được trang bị hai tim đèn (giống với bóng đèn H4) tuy nhiên nó thực thi hai nhiệm vụ cơ bản đó là đèn chiếu xa và đèn ban ngày. Đèn pha H15 sử dụng đế PGJ23t-1 để kết nối và định vị bóng đèn với cụm đèn pha.

chan-den-h15-la-gi-nhung-xe-nao-su-dung-chan-den-pha-nay

Tim đèn to hơn (sợi dây tóc hoặc dải diot led) sẽ đảm nhận chức năng chiếu xa (chức năng pha), tim đèn nhỏ hơn sẽ đảm nhận chức năng đèn định vị ban ngày. Do đèn định vị ban ngày không cần thiết phải chiếu sáng với quang thông lớn với khoảng cách chiếu xa nên chúng được thiết kế nhỏ gọn hơn và cũng để tiết kiệm năng lượng hơn cho xe hơi.

chan-den-h15-la-gi-nhung-xe-nao-su-dung-chan-den-pha-nay-2
Ngày nay, đèn pha H15 Halogen thường được thay thế bằng đèn LED, tiết kiệm năng lượng,sáng hơn và bền hơn rất nhiều

Khi khởi động xe đèn DRL tự bật sáng, kể cả bạn không bật đèn pha với một số xe sử dụng tim đèn DRl trực tiếp trên bóng đèn như Mazda3. Hầu hết các loại đèn được thiết kế với chức năng DRL đều không thể tắt, nhà sản xuất đã gỡ bỏ nút điều khiển tắt mở cho loại đèn này trên cần điều khiển.

chan-den-h15-la-gi-nhung-xe-nao-su-dung-chan-den-pha-nay-4

Đối với một số xe như Cerato, Kia K3, Morning… Chức năng đèn ban ngày được trang bị thêm bằng dải đèn LED gắn thêm trong chóa đèn.Chức năng này sẽ được gắn riêng để bạn bật từng loại đèn cụ thể riêng biệt.

Đèn pha H15 có 3 Jact nguần điện, một chân là nguần âm, một chân là nguần dương chân còn lại là nguần cho đèn ban ngày. Về chân đèn nó khá giống với các mẫu đèn pha H4 hoặc H13 nhưng được xếp thẳng hàng với nhau.

Liên quan: Chi tiết giải pháp độ đèn led ô tô cho dòng xe Mazda.

Công suất tiêu thụ của đèn DRL khi được bật rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 20-25% so với đèn pha, với công nghệ đèn led ô tô như hiện nay nó chỉ tiêu hao khoảng 15% nguần năng lượng so với các bóng đèn tiêu chuẩn. Bạn không cần phải lo ngại khi lúc nào cũng thấy bóng đèn này bật sáng.

chan-den-h15-la-gi-nhung-xe-nao-su-dung-chan-den-pha-nay
Một mẫu đèn Xenon sử dụng chân đèn H15.

Bóng đèn H15 là bóng đèn Hi / Lo công suất 55/15w thường được tìm thấy trên các xe ô tô sản xuất sau năm 2008. Chúng thường được sử dụng và lắp đặt cho một số mẫu xe như Volkswagen Golf, Audi A3 / A5, Mazda 3 và Mercedes C và S Class.

Phổ biến nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam đó là bóng đèn H15 cho Mazda 3. Owleye đã lắp đặt rất nhiều mầu đèn led ô tô H15 cho dòng xe này trong năm 2020 với sản phẩm Mini led Owleye A488 chân H15. Đây là mẫu bóng đèn led phù hợp nhất cho chóa đèn Mazda 3 với quang thông lên tới 10.000 Lumen, thiết kế nhỏ gọn dễ lắp đặt. Tăng khả năng chiếu xa lên tới 200 mét mà không cần độ chế, mọi thao tác đều được lắp đặt nguyên bản.

Nếu cần tư vấn thêm về thông số kỹ thuật cũng như hướng dẫn lắp đặt cho các mẫu bóng đèn H15, hãy điền thông tin liên hệ theo form phía dưới và gửi cho đội ngũ kỹ thuật đèn của Owleye hoặc liên hệ đến đại lý bán lẻ Mắt Cú.vn phân phối chính thức của thương hiệu đèn led Owleye, chúng tôi sẽ liên hệ lại khi tiếp nhận thông tin.

    Bài viết được đăng trong mục Tin tức và đã được đánh dấu .

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *