Tính năng cảnh báo biển báo tốc độ Speed Limit Information Function (SLIF) cho Kia.

Nếu để lựa chọn một chiếc xe có mẫu mã đẹp, vận hành tốt với nhiều công nghệ và các tính năng an toàn bổ xung tôi sẽ chọn Kia. Nhưng người dùng tại Việt Nam vẫn chịu nhiều “thiệt thòi” khi sử dụng xe của hãng này do bị cắt xén nhiều chức năng, điển hình như chức năng cảnh báo biển báo tốc độ hay Speed Limit Information Function (SLIF).

tinh-nang-canh-bao-bien-bao-toc-do-speed-limit-information-function-slif-cho-kia

Không rõ trong phân khúc thị trường Châu Á (hoặc Đông Nam Á) tính năng này có bị Kia “vô tình” sản xuất thiếu hay không, nhưng nếu hỏi tại thị trường Việt Nam tin chắc nó là khái niệm không tồn tại.

Với dòng xe Kia trong nước lắp ráp, người dùng thường bị cắt xén bớt các chức năng. Nói một cách mỹ miều về ngôn từ chúng ta vẫn hay nghe là “tính năng ẩn”.Cũng không hiểu tại sao phải ẩn các tính năng này trong khi hoàn toàn có thể cung cấp cho người dùng để có được sự đánh giá tốt hơn về sản phẩm.

Mới gần đây nhất là vụ “lùm xùm” xung quanh việc cài đặt chức năng chốt cửa tự động (Auto Lock) trên hội Cerato, sau đó đến chức năng cài đặt Crui control và Speed Limit. Mà thực tế các chức năng hỗ trợ an toàn này không phải không tồn tại, nó có sẵn nhưng đều bị hạn chế sử dụng bằng cách ẩn đi.

Đọc thêm: Xung quanh câu chuyện tự động chốt cửa (Auto Lock) trên hội Cerato.

                 Hướng dẫn sử dụng chức năng Cruise Control và Speed Limit cho Kia Cerato.

Và người dùng khi muốn sử dụng nó đều phải nhờ đến các cửa hàng nội thất chuyên cài đặt phần mềm cho ô tô.

Trở lại vấn đề, một trong những chức năng rất hữu dụng mà người dùng Việt Nam không được trang bị và trải nghiệm đó là Cảnh báo biển báo tốc độ hay Speed Limit Information Function (SLIF).

tinh-nang-canh-bao-bien-bao-toc-do-speed-limit-information-function-slif-cho-kia-1

Để dễ hiểu, tính năng này được trang bị trên một số mẫu xe như: Kia Carens RP ( đời 2013-2018), Kia Optima hoặc Kia Sorento KX-2 2015… và chỉ thấy trên các mẫu xe tại thị trường Châu Âu.

Với chức năng SLIF, hệ thống phát hiện cảnh báo biển báo giao thông thông qua một chiếc Camera đặt phía trước gương chiếu hậu, chiếc Camera này sẽ kiểm tra và phát hiện sau đó phân loại các loại biển báo như tốc độ, cấm vượt…

tinh-nang-canh-bao-bien-bao-toc-do-speed-limit-information-function-slif-cho-kia-2

Khi nhận thấy biển cảnh báo tốc độ, hệ thống sẽ thông báo cho người lái thông qua âm thanh hoặc biểu tượng, chữ cảnh báo trên màn hình DVD.

Đây là tính năng khá hữu ích được các hãng sản xuất xe Châu Âu phát triển đã khá lâu, điển hình như hãng Volvo. Không nghiễm nhiên mà Volvo lại đươc khoác huy hiệu “hãng xe an toàn nhất thế giới.” Volvo đã phát triển hai công nghệ tương tự SLIF của Kia rất lâu trước đó. Đó là công nghệ Bộ giới hạn tốc độ tự động ( ASL – Automatic Speed Limiter), công nghệ này giúp điều chỉnh tốc độ của xe phù hợp với tốc độ biển báo tốc độ được cắm bên đường.

Một cách đơn giản, trên xe Volvo có hai hệ thống điều khiển tốc độ độc lập, đầu tiên là  Chức năng giới hạn tốc độ (SL -Speed Limiter function), chức năng này giống với Crui Control trên một số xe tại Việt Nam. Khi cài đặt hệ thống Ga tự động cho chiếc xe mà bất chợt di chuyển vào khu vực tăng/ giảm tốc độ, chiếc Volvo sẽ tự động điều chỉnh thêm hoặc bớt tốc độ sao cho phù hợp với tốc độ mà biển báo quy định thông qua tính năng Bộ giới hạn tốc độ tự động ( ASL).

Đây là một trong rất nhiều tính năng hấp dẫn mà người dùng xe sản xuất trong nước thường chưa được trải nghiệm, có thể trong thời gian tới Kia sẽ bổ xung thêm tính năng cảnh báo biển báo tốc độ cho các mẫu xe được lắp ráp tại Việt Nam như một công nghệ mới để thu hút người tiêu dùng, nhưng có lẽ trong thời điểm cuộc chiến về giá đang ở mức đỉnh như hiện nay thì người dùng tạm thời hãy “mơ” về một tương lai không xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *