Thông tin quan trọng bạn cần biết khi lắp, độ đèn LED cho xe máy.

Owleye thường nhận được các câu hỏi của khách hàng khi muốn lắp, độ đèn LED cho xe máy như: đèn LED loại nào lắp được cho Wawe, Dream, Exciter, Sirius, SH, Air blade…? Đèn LED nào sáng nhất hiện nay? Vậy trong bài này mình sẽ giải thích cho tất cả thắc và thông tin bạn cần biết khi lắp, độ đèn led xe máy.

thong-tin-quan-trong-ban-can-biet-khi-lap-den-led-cho-xe-may

NỘI DUNG CHÍNH

Đèn LED cho xe máy, xu thế tăng sáng tốt nhất hiện nay.

Tại sao mình lại nói vậy, công nghệ đèn LED không còn xa lạ gì đối với người sử dụng, sáng hơn, tiết kiệm điện hơn và bền bỉ hơn.

Giờ đây bạn lái xe vào buổi tối bạn có thể nhận thấy, hầu hết các phương tiện di chuyển trên đường đều được trang bị đèn pha led, từ ô tô cho đến xe máy và cả những mẫu xe điện sử dụng năng lượng chính từ bình ắc quy.

Nhưng với các dòng xe máy, tất cả vẫn trang bị các mẫu bóng đèn Halogen từ thời Napoleon. Và cái cảnh “có đèn như không” gây rất nhiều hạn chế khi bạn di chuyển, nhất là khi bạn lái xe trong các cung đường quốc lộ, cao tốc (những nơi không có hệ thống đèn đường hỗ trợ chiếu sáng).

Và giải pháp là thay thế các loại bóng đèn từ Halogen sang bóng đèn led hoặc lắp các loại đèn trợ sáng, độ bi cầu.

Thông tin bạn cần biết khi lắp đèn LED cho xe máy.

Có một thực tế khi bên mình nhận được các câu hỏi của các bạn. Hầu hết chúng ta khi có nhu cầu thay thế đèn LED đều chưa hiểu hết về các tính năng của sản phẩm, cách lắp đặt phù hợp cho từng dòng xe.

Câu hỏi 1: Đèn Led cho xe máy sáng nhất hiện nay là loại nào.

Trả lời bạn rằng, sáng nhất không đồng nghĩa với việc chụm sáng tốt nhất. Tại sao mình nói câu này. Đơn giản nhất bạn nhìn vào hệ thống chiếu sáng cho đèn đường, sân vận động, bạn có thấy sáng không? Rất sáng, nhưng nếu sử dụng chúng lắp cho xe máy lại không được bởi đơn giản nó không được thiết kế sử dụng cho công nghệ pha của phương tiện giao thông,

Liên quan: Độ đèn led siêu sáng cho xe máy Honda LEAD

Với đèn LED, hai khái niệm bạn cần quan tâm đó là Lumen và LUX. Lumen (Quang Thông) là tổng lượng ánh sáng phát ra bên ngoài được nhìn thấy bằng mắt thường. LUX là Quang Thông hữu ích (hay còn gọi là độ chụm sáng, độ rọi) trên tổng Lumen phát ra.

Tất nhiên, nếu LUX càng cao độ rọi của chùm sáng sẽ cao, bạn sẽ dễ dàng quan sát đường hơn so với một bóng đèn tỏa sáng ra xung quanh mà không chụm tại bất kỳ một vùng nào. Nó không khác gì một bóng đèn đường. Ánh sáng tỏa ra khắp nơi.

Trên thị trường rất nhiều nơi quảng cáo đèn LED gắn cho xe máy với thông tin sáng nhất, nhưng giờ bạn hãy tìm hiểu thêm xem sáng nhất là như nào cho phù hợp với xe của mình.

Câu hỏi 2: Đèn LED loại nào lắp được cho Wawe, Dream, Sirius, SH, Air Blade…

Đèn LED xe máy phổ biến có hai loại được ký hiệu là HS1 hoặc M5. Với các đèn LED HS1 chúng sử dụng chân như chân đèn H4 cho ô tô, còn chân M5 là các chân đèn cũ sử dụng cho các dòng xe như: Wawe, Dream, Sirius, Jupiter…

Đọc thêm: Bóng đèn HS1 là gì? Sự khác biệt giữa bóng đèn HS1 và H4 như thế nào?

Nhìn về tổng thể các dòng xe máy tay ga hiện nay đều sử dụng chân đèn là HS1, còn các dòng xe số đời trước đều sử dụng chân đèn M5.

thong-tin-quan-trong-ban-can-biet-khi-lap-den-led-cho-xe-may

Với các dòng xe như: SH, Air Blade, Vision, Novo, LEAD… đều sử dụng chân HS1. Tuy nhiên, các nhà sản xuất phụ kiện cho xe máy hiện nay không sản xuất đèn LED xe máy chân HS1, đa phần hiện nay đều sử dụng bóng đèn led chân H4 để lắp đặt cho xe máy, hai loại bóng đèn này không có nhiều khác biệt về cấu trúc thiết kế và hoàn toàn tương thích với nhau.

Điểm khác biệt lớn nhất của chân đèn HS1 và H4 đó là tiêu cự của đèn. Tiêu cự bóng đèn H4 lớn hơn HS1, do vậy mình không ngạc nhiên khi các bạn thắc mắc, tại sao lắp bóng ở bên này bên kia vào bóng lại chiếu cao hơn.

Nhưng bạn đừng lo, đối với pha đèn xe máy bạn có thể điều chỉnh độ cao thấp bằng một con ốc nằm phía dưới chóa đèn.

Câu hỏi 3: Đèn LED trợ sáng là gì?

Các bạn thường hay nhầm lẫn giữa việc thay bóng LED tăng sáng và lắp thêm đèn LED trợ sáng. Thực tế đèn trợ sáng thường được nói đến là các loại đèn gắn thêm có mục đích trợ sáng cho cụm đèn chính.

thong-tin-quan-trong-ban-can-biet-khi-lap-den-led-cho-xe-may

Đèn LED trợ sáng là các loại đèn LED bạn lắp thêm trên xe máy có chức năng hỗ trợ chiếu sáng cho cụm đèn pha chính khi pha bị mờ tối. Nó giống như ô tô được trang bị thêm các thanh Led bar nhằm mục đích tăng cường ánh sáng khi di chuyển vào ban đêm.

Có rất nhiều loại LED trợ sáng như L4, L6, Kenzo… được bán trên thị trường, giá rẻ khoảng vài trăm ngàn, giá đắt thì cả triệu bạc cũng có.

thong-tin-quan-trong-ban-can-biet-khi-lap-den-led-cho-xe-may
Đèn bi cầu LED mini được lắp đặt trên Honda Winer

Về cấu trúc đơn giản, đèn trợ sáng có cấu tạo vào cấu trúc phát sáng giống như chiếc đèn Pin, nguồn sáng thường là từ 1 đến 4 mắt LED bên trong, ánh sáng phát ra sẽ được tỏa đều vào chóa phản xạ mini sau đó đi ra ngoài.

Có hai dạng mẫu đèn led trợ sáng là loại có Bi cầu  và không có bi cầu. Bi cầu thực chất là một thấu kính có hình dạng của lúp-hay còn gọi là LENS, giúp hội tụ ánh sáng tốt hơn so với mặt nhựa phẳng thông thường.

Chất lượng của sản phẩm đèn trợ sáng nằm ở các yếu tố:

Chống thấm nước: bởi các mẫu đèn này hầu hết được lắp đặt thêm bên ngoài chóa đèn, nó phải chịu được bụi và chống được nước, đồng nghĩa với việc vật liệu cấu tạo phải tốt, cấu trúc các khớp phải ngăn chặn được các hạt nước (hoặc hơi nước) thẩm thấu vào các chi tiết bên trong.

Khả năng chiếu xa: Một trong những yếu tố đầu tiên được nhiều người quan tâm đó là có chiếu được xa hay không? Theo Owleye nhận thấy, đa phần các loại đèn trợ sáng đến thời điểm này không có nhiều khả năng chiếu xa ngoại trừ các sản phẩm bi cầu led hàng chính hãng.

Cụ thể, nếu chiếu sáng với khoảng cách gần (đã test trên một số mẫu) chỉ có thể sáng chụm trong khoảng 20 mét trở lại, khoảng cách xa hơn ánh sáng không gom, tóe sáng có thể gây chói mắt cho người đi ngược chiều.

Câu hỏi 4: Độ đèn led xe máy có cần câu điện bình hay không?

Tất cả các dòng xe tay ga đời mới hiện nay, hệ thống điện cho đèn và các thiết bị khác đề sử dụng điện bình ắc quy. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nổ máy, bật đèn sau đó gạt chân chống. Đèn vẫn sáng. Những dòng xe này khi lắp bóng đèn LED bạn chỉ cần tháo bóng cũ và thay bóng mới, không cần phải chuyển nguồn điện.

Với các dòng xe số như Dream, Sirius,… đa phần nguồn điện chiếu sáng là điện được lấy từ điện máy. Tức là bạn phải khởi động xe, xe nổ máy hệ thống đèn mới được cấp nguồn điện để hoạt động. Và với các mẫu xe này cần chuyển điện máy sang điện bình (hoặc dùng bộ câu nguồn, chuyển sạc) để giữ cho điện áp hoạt động ổn định, không gây cháy, bong diot led.

Câu hỏi 5: Độ đèn led cho xe máy có bị hao bình ắc quy không.

Trả lời bạn là không. Cùng một công suất, cùng một loại bóng, Halogen “ăn điện” gấp nhiều lần so với bóng LED.

Do đó, khi bạn lắp đèn LED bạn hoàn toàn không lo tới việc bình ắc quy bị hao điện nếu bình còn tốt và không để đèn sáng liên tục trong thời gian dài khi xe không ở chế độ nổ máy, sạc nguồn cho Ắc quy.

Do vậy, không có hiện tượng hao bình khi lắp đèn LED, trừ khi bạn lắp thêm quá nhiều các thiết bị phụ trợ khác như còi, hệ thống đèn nháy…

Câu hỏi 6: Mình hay đi phượt, độ đèn LED cho xe máy loại nào tốt.

Câu hỏi này mình hay được nghe khi trực hotline của công ty, đối với các bạn phượt thủ điều quan tâm nhất đó là phải có loại bóng nào thật sáng, chiếu thật xa nhưng phải phù hợp cho tất cả các loại hình thời tiết, từ trời đẹp cho tới sương mù mưa lớn.

Lời khuyên của mình dành cho các bạn đó là “Lắp thêm một mẫu bóng trợ sáng có ánh sáng vàng (nhiệt độ màu vào khoảng 3500K đến 4300K) cho xe của bạn.

Hoặc bạn có thể nghĩ tới một loại bóng đèn LED đổi màu, đây là mẫu bóng có khả năng chuyển màu cho ánh sáng khi bạn bật Far/Cos.

Nó sẽ rất hữu ích cho bạn khi bạn di chuyển trên các cung đường quốc lộ, đổ đèo với tầm chiếu sáng xa, góc nhìn bao quát rộng hơn.

Tiếp nữa nếu không may bạn gặp thời tiết xấu như có sương mù dày đặc hay mưa lớn bạn vẫn có thể di chuyển với đèn có ánh sáng vàng phá sương.

Câu hỏi 7: Lắp đèn LED có bị công an phạt hay không?

Việc thay đổi kết cấu của xe so với nguyên bản của nhà sản xuất đều bị phạt, nhưng chưa có một thông tin nào về việc bạn thay thế đèn cho xe máy bị công an phạt.

Cụ thể:

Theo quy định tại Điều 17 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy thì:
“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
e) Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế;
h) Điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe.”
Trong đó, Tiêu Chuẩn Quốc Gia về đèn chiếu sáng trên xe mô tô, xe gắn máy được quy định trong TCVN 8586:2010 và TCVN 8587:2010 thì đèn pha trên xe máy cần tuân thủ tiêu chuẩn chung như sau: “Hướng của luồng ánh sáng phải đúng theo hướng của xe chạy, hướng ánh sáng chính phải hướng xuống dưới, màu ánh sáng của đèn là màu trắng hoặc màu vàng nhạt.”
Như vậy, nếu bạn thay đèn pha halogen trên xe máy thành hệ thống LED mà ánh sáng tạo ra là màu trắng hoặc vàng thì sẽ không bị phạt. Ngược lại, nếu bạn sử dụng đèn với các màu sắc đỏ, xanh, tím…thì sẽ bị CSGT phạt theo quy định.
Cùng với đó, việc “độ bóng xenon” cũng chưa có quy định xử phạt nên gần như bạn sẽ không bị CSGT dừng xe vì lỗi này.
Tuy vậy, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy lưu ý không nên lắp đèn pha có cường độ quá mạnh và hướng ánh sáng quá cao sẽ khiến người đi đối diện chói mắt, gây ảnh hưởng an toàn giao thông. Trích dẫn từ 24h.com

Mắt Cú cũng khuyến cáo các bạn nên tuân thủ các quy định sử dụng đèn khi đi vào ban đêm, hãy đi đèn Cốt trong khu vực nội thành để tránh gây chói mắt cho người đi ngược chiều.

Câu hỏi 8: Các loại đèn led cho xe máy khác nhau ở điểm gì?

Mỗi nhà sản xuất có mẫu mã, chất lượng sản phẩm và chính sách bán hàng khác nhau, và nó tạo ra giá thành sản phẩm và sự khác biệt so với các nhà cung cấp khác.

Nhìn chung, khi độ đèn led cho xe máy các yếu tố mọi người thường băn khoăn đó là nó có sáng không, chiếu xa được bao nhiêu, giá thành và chính sách bảo hành.

Nhưng điểm phân biệt giữa các bóng đèn LED cơ bản nằm ở độ chụm sáng và khoảng cách có thể chiếu xa. Với những sản phẩm đèn gia công giá rẻ, thoạt nhìn có vẻ rất sáng nhưng khoảng cách chiếu xa lại rất yếu và không chụm sáng.

Vấn đề nằm ở cường độ ánh sáng của sản phẩm rất kém, quang thông (lumen) không cao nên khả năng chiếu sáng rất ngắn, có những mẫu đèn Mắt Cú đã trực tiếp kiểm tra và so sánh chỉ sáng trong tầm 10 mét trở lại, ánh sáng tóe và không gom sáng. Người đi ngược chiều nhìn vào rất chói nhưng người lái xe lại không thể quan sát được xa do lumen và Lux rất yếu.

Chính điều này cấu thành nên giá của sản phẩm, với những sản phẩm đạt chuẩn như đèn Philips, Owleye khả năng chiếu xa có thể lên tới 200 mét, góc chiếu rộng, di chuyển trong cao tốc hoặc quốc lộ có thể nhìn bao quát một góc lớn và xa, đảm bảo an toàn tốt, nhưng giá thành sẽ tương đối “mắc hơn” so với các mẫu đèn gia công giá rẻ và có chính sách bảo hành trong ngắn hạn (từ 3 đến 6 tháng).

Câu hỏi 9: Chính sách bảo hành như thế nào?

Tùy vào từng hãng, từng nhà cung cấp bạn sẽ có những chính sách bảo hành riêng. Nhưng theo mình quan trọng nhất đó là: Nhà cung cấp uy tín, có thương hiệu với chính sách bảo hành minh bạch.

Thường thì quá trình bảo hành tùy theo từng lời quảng cáo, 6 tháng, 1 năm, 2 năm. Nhưng có một thực tế chúng ta gặp phải đó là khi đèn hỏng trong thời gian bảo hành tìm nhà cung cấp họ lại lặn mất tăm.

Là người tiêu dùng thông minh bạn nen biết, giá trị của sản phẩm tương xứng với thời gian bản hành. Thường thì bóng đèn LED có tuổi thọ khoảng 30.000 giờ. Tuy nhiên thực tế chúng dao động trong khoảng 25.000 giờ đến 30.000 giờ.

Nếu bạn chia con số này cho thời gian trung bình bạn thường đi vào ban đêm bạn sẽ có số năm của mình.

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết khi lắp đèn LED cho xe máy, hy vọng một phần nào đã giải đáp được nho nhỏ thắc mắc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *