Thông tin quan trọng bạn cần biết khi lắp đèn LED cho xe máy.

Owleye thường nhận được các câu hỏi của khách hàng khi muốn lắp đèn LED cho xe máy như: đèn LED loại nào lắp được cho Wawe, Dream, Exciter, Sirius, SH, Air blade…? Đèn LED nào sáng nhất hiện nay? Vậy trong bài này mình sẽ giải thích cho tất cả thắc và thông tin bạn cần biết khi lắp đèn LED cho xe máy.

thong-tin-quan-trong-ban-can-biet-khi-lap-den-led-cho-xe-may

Đèn LED cho xe máy, xu thế tăng sáng tốt nhất hiện nay.

Tại sao mình lại nói vậy, công nghệ đèn LED không còn xa lạ gì đối với người sử dụng, chúng sáng hơn, tiết kiệm điện hơn và bền bỉ hơn.

Giờ đây bạn lái xe vào buổi tối bạn có thể nhận thấy, hầu hết các phương tiện di chuyển trên dduwognf đều được trang bị đèn pha led, từ ô tô cho đến xe máy và cả những mẫu xe điện sử dụng năng lượng chính từ bình ắc quy.

Nhưng với các dòng xe máy, tất cả vẫn trang bị các mẫu bóng đèn Halogen từ thời Napoleon. Và cái cảnh “có đèn như không” gây rất nhiều hạn chế khi bạn di chuyển, nhất là khi bạn lái xe trong các cung đường quốc lộ, cao tốc (những nơi không có hệ thống đèn đường hỗ trợ chiếu sáng).

Và giải pháp là thay thế các loại bóng đèn từ Halogen sang bóng Lumiled.

Thông tin bạn cần biết khi lắp đèn LED cho xe máy.

Có một thực tế khi bên mình nhận được các câu hỏi của các bạn. Hầu hết chúng ta khi có nhu cầu thay thế đèn LED đều chưa hiểu hết về các tính năng của sản phẩm, cách lắp đặt phù hợp cho từng dòng xe.

Câu hỏi 1: Đèn Led cho xe máy sáng nhất hiện nay là loại nào.

Trả lời bạn rằng, sáng nhất không đồng nghĩa với việc chụm sáng tốt nhất. Tại sao mình nói câu này. Đơn giản nhất bạn nhìn vào hệ thống chiếu sáng cho đèn đường, sân vận động, bạn có thấy sáng không?

Rất sáng, nhưng nếu sử dụng chúng lắp cho xe máy lại không được.

Đèn LED sáng nhất hay sáng nhì không quan trọng, quan trong là độ chụm sáng. Nếu tuổi thơ bạn đã từng gắn liền với chiếc đèn pin bạn có thể hiểu điều này. Độ chụm sáng tốt sẽ giúp bạn nhìn các vật cản trên đường rõ hơn.

Với đèn LED, hai khái niệm bạn cần quan tâm đó là Lumen và LUX. Lumen (Quang Thông) là tổng lượng ánh sáng phát ra bên ngoài được nhìn thấy bằng mắt thường. LUX là Quang Thông hữu ích (hay còn gọi là độ chụm sáng, dộ rọi) trên tổng Lumen phát ra.

Tất nhiên, nếu LUX càng cao độ rọi của chùm sáng sẽ cao, bạn sẽ dễ dàng quan sát đường hơn so với một bóng đèn tỏa sáng ra xung quanh mà không chụm tại bất kỳ một vùng nào. Nó không khác gì một bóng đèn đường. Ánh sáng tỏa ra khắp nơi.

Trên thị trường rất nhiều nơi quảng cáo đèn LED gắn cho xe máy với thông tin sáng nhất, nhưng giờ bạn hãy tìm hiểu thêm xem sáng nhất là như nào cho phù hợp với xe của mình.

Câu hỏi 2: Đèn LED loại nào lắp được cho Wawe, Dream, Sirius, SH, Air Blade…

Đèn LED xe máy được ký hiệu là HS1 hoặc M5. Với các đèn LED HS1 chúng sử dụng chân như chân đèn H4 cho ô tô, còn chân M5 là các chân đèn cũ sử dụng cho các dòng xe như: Wawe, Dream, Sirius, Jupiter…

Đọc thêm: Bóng đèn HS1 là gì? Sự khác biệt giữa bóng đèn HS1 và H4 như thế nào?

Nhìn về tổng thể các dòng xe máy tay ga hiện nay đều sử dụng chân đèn là HS1, còn các dòng xe số đời trước đều sử dụng chân đèn M5.

thong-tin-quan-trong-ban-can-biet-khi-lap-den-led-cho-xe-may1

Với các dòng xe như: SH, Air Blade, Vision, Novo, LEAD… đều sử dụng chân HS1. Nhưng nói cho bạn biết, các nhà sản xuất phụ kiện cho xe máy hiện nay không sản xuất đèn LED chân HS1, do đó chúng ta đều sử dụng chân đèn H4 (dành cho ô tô) để lắp vào xe máy.

Điểm khác biệt lớn nhất của chân đèn HS1 và H4 đó là tiêu cự của đèn. Tiêu cự bóng đèn H4 lớn hơn HS1, do vậy mình không ngạc nhiên khi các bạn thắc mắc, tại sao lắp bóng ở bên này bên kia vào bóng lại chiếu cao hơn.

Nhưng bạn đừng lo, đối với pha đèn xe máy bạn có thể điều chỉnh độ cao thấp bằng một con ốc nằm phía dưới chóa đèn.

Câu hỏi 3: Đèn LED trợ sáng là gì?

Các bạn thường hay nhầm lẫn giữa việc thay bóng LED tăng sáng và lắp thêm đèn LED trợ sáng.

Bóng đèn led tăng sáng là bạn lắp một bóng đèn LED thay thế cho bóng đèn nguyên bản là Halogen với mục đích làm hệ thống chiếu sáng chính và duy nhất, có khả năng tăng sáng khi di chuyển.

Đèn LED trợ sáng là các loại đèn LED bạn lắp thêm trên xe máy có chức năng hỗ trợ chiếu sáng cho cụm đèn pha chính khi pha bị mờ tối. Nó không khác gì LED Bar dành cho xe ô tô.

Có rất nhiều loại LED trợ sáng như L4, L6… được bán trên thị trường, giá rẻ khoảng vài trăm ngàn, giá đắt thì cả triệu bạc.

Nhưng chúng tôi khuyên bạn, nên thay thế bóng đèn LED cho xe máy thay vì lắp thêm một cụm đèn trợ sáng, chúng vừa mất thẩm mỹ mà đôi khi không đạt hiệu quả cao.

Câu hỏi 4: lắp đèn led cho xe máy có cần câu điện bình hay không?

Tất cả các dòng xe tay ga đời mới hiện nay, hệ thống điện cho đèn và các thiết bị khác đề sử dụng điện bình ắc quy. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nổ máy, bật đèn sau đó gạt chân chống. Đèn vẫn sáng.

Những dòng xe này khi lắp đèn LED bạn chỉ cần tháo bóng cũ và thay bóng mới, không cần phải chuyển nguần điện.

Với các dòng xe số như Dream, Sirius… đa phần nguần điện chiếu sáng là điện được lấy từ máy. Tức là bạn phải khởi động xe, xe nổ hệ thống đèn mới được cấp nguần điện để hoạt động.

Khi bạn thay đèn LED cho các xe Exciter, Dream, Wave đèn vẫn hoạt động bình thường, nhưng tuổi thọ sẽ ngắn dần. Giải thích điều này một cách đơn giản.

Hệ thống điện máy hoạt động không ổn định, điện áp tăng giảm đột ngột thường xuyên, nếu bạn tăng ga điện khỏe đèn sẽ sáng hơn, giảm ga đèn sẽ tối hơn.

Đây chính là nguyên nhân cho việc bạn lắp đèn LED và thấy đèn nhấp nháy.

Với các diot LED nếu điện áp không ổn định, các mạch LED thường bị bong hỏng và mờ dần.

Do vậy để chúng hoạt động tốt trong quãng đời của mình bạn phải cấp cho nó một nguần điện ổn định, và chỉ có thể là từ bình ắc quy trên xe.

Hoặc đơn giản hơn bạn phải có cách nào để đảm bảo điện áp không tăng hoặc sụt liên tục, có phương án nữa là khi lắp đèn LED bạn sử dụng một tụ điện chuyển (và ổn định) điện áp từ AC sang DC.

Ngoài việc đảm bảo cho hiệu suất chiếu sáng được tối đa, nó còn giúp bạn tăng tuổi thọ cho bóng đèn. Trong trường hợp bóng đèn bị lỗi hỏng do bạn lắp sai quy cách các nhà cung cấp đôi khi còn từ chối bảo hành sản phẩm.

Câu hỏi 5: Lắp đèn LED có bị hao bình ắc quy không.

Trả lời bạn là không. Cùng một công suất, cùng một loại bóng bóng Halogen “ăn điện” gấp nhiều lần so với bóng LED.

Do đó, khi bạn lắp đèn LED bạn hoàn toàn không lo tới việc điện bình bị hao nhanh, hết. Ngoài ra chỉ ban đêm bạn mới bật đèn, bình thường bạn chỉ sử dụng các chức ăng khác như khởi động, Xin-Nhan, và trong quá trình di chuyển máy đã tiếp tục nạp năng lượng còn thiếu cho Ắc quy.

Do vậy, không có hiện tượng hao bình khi lắp đèn LED, trừ khi bạn lắp thêm quá nhiều các thiết bị phụ trợ khác như còi, hệ thống đèn nháy…

Câu hỏi 6: Mình hay đi phượt lắp đèn LED loại nào tốt.

Câu hỏi này mình hay được nghe khi trực hotline của công ty, đối với các bạn phượt thủ điều quan tâm nhất đó là phải có loại bóng nào thật sáng, chiếu thật xa nhưng phải phù hợp cho tất cả các loại hình thời tiết, từ trời đẹp cho tới sương mù mưa lớn.

Yêu cầu của các bạn thật quá đáng :D. Nhưng dù sao lời khuyên của mình dành cho các bạn đó là. Lắp thêm một mẫu bóng trợ sáng có ánh sáng vàng (nhiệt độ màu vào khoảng 3500K đến 4300K) cho xe của bạn.

Hoặc bạn có thể nghĩ tới một loại bóng đèn LED đổi màu, đây là mẫu bóng có khả năng chuyển màu cho ánh sáng khi bạn bật Far/Cos.

Nó sẽ rất hữu ích cho bạn khi bạn di chuyển trên các cung đường quốc lộ, đổ đèo với tầm chiếu sáng xa, góc nhìn bao quát rộng hơn.

Tiếp nữa nếu không may bạn gặp thời tiết xấu như có sương mù dày đặc hay mưa lớn bạn vẫn có thể di chuyển với đèn có ánh sáng vàng.

Câu hỏi 7: Lắp đèn LED có bị công an phạt hay không?

Việc thay đổi kết cấu của xe so với nguyên bản của nhà sản xuất đều bị phạt, nhưng chưa có một thông tin nào về việc bạn thay thế đèn cho xe máy bị công an phạt.

Bạn nên phân biệt rõ giữa việc thay thế và độ, lắp thêm. Nếu bạn thay thế đèn LED cho xe đó là phương pháp không gây nguy hại.

Nhưng mình cũng khuyến cáo các bạn nên tuân thủ các quy định sử dụng đèn khi đi vào ban đêm, hãy đi đèn Cos trong khu vực nội thành để tránh gây chói mắt cho người đi ngược chiều.

Câu hỏi 8: Chính sách bảo hành như thế nào?

Tùy vào từng hãng, từng nhà cung cấp bạn sẽ có những chính sách bảo hành riêng. Nhưng theo mình quan trọng nhất đó là: Nhà cung cấp uy tín, có thương hiệu với chính sách bảo hành minh bạch.

Thường thì quá trình bảo hành tùy theo từng lời quảng cáo, 6 tháng, 1 năm, 2 năm. Nhưng có một thực tế chúng ta gặp phải đó là khi đèn hỏng trong thời gian bảo hành tìm nhà cung cấp họ lại lặn mất tăm.

Là người tiêu dùng thông minh bạn nen biết, giá trị của sản phẩm tương xứng với thời gian bản hành. Thường thì bóng đèn LED có tuổi thọ khoảng 30.000 giờ. Tuy nhiên thực tế chúng dao động trong khoảng 25.000 giờ đến 30.000 giờ.

Nếu bạn chia con số này cho thời gian trung bình bạn thường đi vào ban đêm bạn sẽ có số năm của mình.

Với những mẫu đèn kém chất lượng giá rẻ bạn sẽ sử dụng với thời gian ngắn hơn, ánh sáng mờ dần theo thời gian. Nhưng nếu bạn mua bóng tốt với chi phí cao hơn nhưng bạn có thể sử dụng vài năm. Bạn chọn phương án nào?

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết khi lắp đèn LED cho xe máy, hy vọng một phần nào đã giải đáp được nho nhỏ thắc mắc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Owleye