Lần đầu thay bóng đèn led cho Vespa S đèn vuông “đời cổ”

Để thay được bóng đèn led cho Vespa S đèn vuông các bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây, do dòng xe này có cấu tạo về nguồn điện hơi khác biệt một chút so với các dòng xe Vespa có đèn pha tròn.

lan-dau-thay-bong-den-led-cho-vespa-s-den-vuong

Đây cũng là lần đầu tiên đội ngũ kỹ thuật đèn led Mắt Cú thực hiện việc thay thế cho mẫu xe này, do cấu tạo của dây cấp nguồn cho pha đèn Vespa S khá khác biệt so với các mẫu xe đời mới hiện nay nên nếu bạn đang sử dụng một chiếc xe Vespa S đèn vuông và muốn độ đèn led tăng sáng thì đây là nội dung dành cho bạn.

Nội dung liên quan: Độ đèn LED xe máy chính hãng Owleye cho Vespa Piaggio.

Nếu là tín đồ của Vespa thì bạn hẳn không lạ gì hai phân khúc của dòng xe này đó là Vespa đèn vuông và Vespa đèn tròn. Tên gọi chính xác của Vespa đèn vuông là Vespa Sprint (hay VespaS) còn đối với các mẫu Vespa đèn tròn thì được gọi là Vespa Primavera.

Về cơ bản thì đây là một trong hai Option về kiểu dáng xe giúp người dùng có thêm sự lựa chọn theo sở thích và cá tính của mình.

Với những phiên bản mới gần đây (trong khoảng từ năm 2012 trở về đây) thì hệ thống đèn đã được cải tiến với chân đèn 3 chấu. Tuy nhiên các phiên bản trước thì đèn sử dụng jact cắm thẳng và chia điện ra từng chân đèn riêng biệt cho bóng đèn HS1.

Về cấu tạo pha đèn thì không có nhiều khác biệt, bao gồm 1 bóng đèn chiếu sáng chính và một bóng đèn Daylight (Daytime running lamp – DRL) hay còn gọi là đèn ban ngày. Chính vì jact cắm được “chế cháo” kiểu này nên khi thay bóng đèn led cho Vespa S “đời tống” ban đầu sẽ khó khăn hơn nếu các bạn thao tác tại nhà.

Nhưng không sao, Owleye sẽ hướng dẫn bạn…

NỘI DUNG CHÍNH

Cách thay bóng đèn led cho Vespa S đèn vuông.

Do cấu tạo của chân cắm nguồn điện được tách rời, không giống với các phiên bản mới gần đây được thiết kế chuẩn chân cắm cho bóng đèn HS1 (hoặc H4) nên sẽ gây khó khăn cho các bạn khhi xác định đâu là chân jact điện cho đèn cốt, đâu là cực âm và jact nguồn cho chức năng pha của bóng đèn.

lan-dau-thay-bong-den-led-cho-vespa-s-den-vuong-1
Jact cắm nguồn điện phổ biến cho bóng đèn H4 trên xe ô tô và HS1 trên xe máy, với chân cắm này khi thay đèn led người dùng chỉ việc cắm chuẩn chân đèn theo chiều duy nhất.

Jact cắm cho đèn Vespa đèn vuông lại được thiết kế riêng biệt và tháo rời từng chân, vậy nên đầu tiên phải xác định các chân cắm chính xác.

Chân cắm cực âm và đèn Daylight.

Bạn sẽ nhìn thấy một chân cắm có hai dây nguồn được tích hợp làm một. Đó chính là chân cắm nguồn âm cấp cho cả bóng daylight và bóng đèn pha.

lan-dau-thay-bong-den-led-cho-vespa-s-den-vuong-2
Đây là dây cực âm, bạn cắm chân này vào cực âm của bóng đèn.

Để xác định chân cực âm của bóng đèn bạn có thể đặt chân jact cắm như hình dưới đây và nhìn theo mô tả sẽ biết chân cực âm được thiết kế theo chuẩn cho tất cả các mẫu đèn H4 và chân đèn HS1.

Xác định chân đèn cho chức năng đèn pha.

Như đội ngũ kỹ thuật của Owleye đã lắp đặt quen với tất cả các dòng xe nên việc xác định cực nguồn điện cho chế độ pha rất nhanh chóng, tuy nhiên bạn có thể gặp khó khăn khi tìm chúng. Hãy nhìn vào hình dưới để xác định vị trí nguồn điện cho đèn pha.

Xác định nguồn điện cho đèn cốt.

Sau khi đã xác định được nguồn điện âm (cho cả chức năng Daylight) và nguồn điện chức năng pha, chân cắm còn lại sẽ dành cho chức năng đèn cốt, bạn có thể cắm chúng vào chân đèn hoặc nhìn vào hình phía dưới để xác nhận.

Một cách đơn giản khác đó là bạn cắm trực tiếp nguồn điện vào xe, sau khi đã cắm chuẩn nguồn điện âm bạn tiến hành bật chức năng pha và cắm thử vào hai chân điện còn lại của bóng, sau đó có thể sử dụng phương pháp loại trừ để xác định.

Hình ảnh minh họa.

lan-dau-thay-bong-den-led-cho-vespa-s-den-vuong-3

lan-dau-thay-bong-den-led-cho-vespa-s-den-vuong-4

lan-dau-thay-bong-den-led-cho-vespa-s-den-vuong-5

Để thay bóng đèn led cho Vespa S đèn vuông không khó, nguyên lý hoạt động không khác biệt nhiều so với các mẫu đèn hiện nay, duy nhất chỉ có vấn đề mà bạn sẽ gặp phải đó là chân jact cắm không được thiết kế với chuẩn nguồn điện cho chân H4/ HS1 nên không thể Plug and Play ngay được. Bạn có thể mua một chân cắm nguồn điện H4 về để đấu nối lại các chi tiết và chân nguồn để sau này tháo lắp được đơn giản hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *