Tất tần tật về chức năng bật đèn tự động trên ô tô.

Dưới đây là tất cả những thông tin bạn cần biết về về chức năng bật đèn tự động trên ô tô, một thức năng hết sức hữu ích hỗ trợ người sử dụng trên các dòng xe mới hiện nay.

tat-tan-tat-ve-chuc-nang-bat-den-tu-dong-tren-o-to

Công nghệ tự động bật đèn pha hiện nay không còn xa lạ gì với người lái xe, đơn giản đó là tính năng tiên tiến được trang bị thêm trên chiếc xe của bạn, nó sẽ tự động khởi động các loại đèn khác nhau như đèn cốt – khi trời tối, đèn Day Light (đèn ban ngày) cho bạn trong trường hợp bạn quên.

Tuy nhiên, do mới sử dụng các dòng xe có chức năng này nhiều bác tài vẫn không khỏi bỡ ngỡ với thao tác khởi động hoặc chưa thực sụ hiểu về cơ chế hoạt động của nó, bài viết này sẽ giải đáp mọi thông tin cần thiết về Auto Headlamp.

NỘI DUNG CHÍNH

Chức năng bật đèn tự động ô tô hoạt động như nào?

Tính năng Automatic Headlamps hoạt động dựa vào một cảm biến ánh sáng thường được cài đặt dưới kính chắn gió gần khu vực bảng taplo hoặc phía sau kính lái gần gương chiếu hậu.

tat-tan-tat-ve-chuc-nang-bat-den-tu-dong-tren-o-to

Cảm biến này có nhiệm vụ đo thông lượng ánh sáng tại môi trường xung quanh, từ đó tính toán tỷ lệ để phát hiện lượng ánh sáng thấp khi trời bắt đầu chuyển sang tối (hoặc ánh sáng thấp hơn thực tế do trời âm u, có sương mù). Lúc này, cảm biến sẽ kích hoạt bộ điều khiển điện tử để bật đèn và ngược lại.

Để bật tính năng tự động bật đèn, tại cần điều khiển bên trái, bạn chỉnh núm hiệu chỉnh đèn sang vị trí Auto đúng vào vị trí mũi tên đánh dấu. Nếu tùy chỉnh đúng như vậy, tính năng này đã hoạt động.

tat-tan-tat-ve-chuc-nang-bat-den-tu-dong-tren-o-to

tat-tan-tat-ve-chuc-nang-bat-den-tu-dong-tren-o-to

Một số câu hỏi thường gặp về Auto Headlamps.

Tại sao xe luôn bật đèn kể cả vào ngày nắng khi sử dụng chức năng bật đèn tự động?

Tại Việt Nam, chúng ta thường sử dụng thảm che Taplo, có thể trong tấm thảm đã che vào khu vực cảm biến ánh sáng trên ô tô khiến mắt cảm biến ánh sáng không thể đo chính xác lượng ánh sáng được, do đó nó luôn khởi động đèn của xe. 

Hoặc cũng có thể xe bạn để lâu ngày, hoặc đi mưa về kính chắn gió bám nhiều bụi bẩn nên lượng ánh sáng thấp, lúc này hệ thống cũng tự động bật đèn Daylight – Đèn ban ngày.

Với một số dòng xe đèn ban ngày luôn được bật như hãng Ford/ Ford Ranger sử dụng bóng đèn H15,nhưng đối với một số xe đèn xe ban ngày có thể tắt bật như Kia Cerato thông qua hệ thống điều khiển, do đó nếu cảm biến ánh sáng phát hiện lượng ánh sáng không đủ chúng vẫn hoàn toàn có thể bật hệ thống đèn này trên xe của bạn.

Chế độ tự động bật đèn sẽ bật những đèn nào?

Sẽ có hai loại đèn được khởi động đó là đèn chiếu gần – đèn cốt và đèn Day Light – Đèn ban ngày.

Đèn cốt sẽ được bật khi chiều muộn, hoàng hôn bắt đầu sảy ra, hoặc trong trường hợp bạn lái xe đi vào đường hầm, khi ra khỏi đường hầm ánh sáng mạnh đầy đủ nó sẽ tự tắt. 

Đèn ban ngày cũng sẽ được tự khởi động khi lượng ánh sáng yếu (như trong những ngày thời tiết âm u,dâm mát hoặc có sương mù).

Khi bật chế độ Auto, tắt máy có cần tắt đèn không?

Khi bạn để chế độ Auto Headlamps, trong trường hợp bạn đóng cửa xe và tắt máy, sau khoảng từ 10 đến 20 giây tùy thuộc vào lập trình cảm biến của từng hãng xe, đễn sẽ tự động tắt theo.

Trong trường hợp bạn chuẩn bị lái xe vào ban đêm, bạn bấm chìa khóa điện thì chức năng này cũng khởi động đồng thời và đèn sẽ tự động bật sáng.

Chức năng bật đèn tự động trên ô tô là một chức năng tiên tiến được hầu hết các hãng sản xuất xe hơi hiện nay trang bị cho các mẫu xe của mình, với tính năng này bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thao tác cũng như lái xe an toàn hơn trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *