Sự thất bất ngờ về bóng đèn H16 có thể bạn chưa biết.

Mới đây nhất trong một lần độ đèn led ô tô Vios 2019 chúng tôi được đề nghị thay đèn chiếu gầm, khi tháo bóng đèn ra khỏi cụm đèn chúng tôi nhận thấy nó có chân đèn ký hiệu H16 Osram. Nhìn về tổng thể vật lý nó khá giống với mẫu đèn H11, do không có bóng H16 nên chúng tôi thay thế nó bằng bóng H11,thật bất ngờ rằng nó hoàn toàn tương thích.

su-that-bat-ngo-ve-bong-den-h16-co-the-ban-chua-biet

Sau khi tìm hiểu chúng tôi phát hiện ra những điều hết sức thú vị có thể bạn cũng chưa biết, và chia sẻ nó với bạn qua bài viết này.

Sự thất bất ngờ về bóng đèn H16.

Bóng đèn H16 không thực sự phổ biến trên các dòng xe tại Việt Nam và thị trường Mỹ, và hầu hết nó là ký hiệu được sản xuất và trang bị cho đèn gầm, không phải đèn pha.

Có hai mẫu đèn H16 được phổ biến trên hai thị trường khác nhau. Tại các dòng xe Châu Âu bóng đèn H16 còn được gọi với ký hiệu đèn 5202, thực chất đèn H16 có hai phiên bản khác nhau đó là H16JP và H16EU.

Theo chúng tôi sở dĩ nó được ký hiệu như vậy để nói lên rằng hai loại đèn này cùng ký hiệu nhưng về cấu tạo nó sẽ khác nhau

Về hình dạng vật lý, bóng đèn H16 có chung chân cắm nguần tương tự các mẫu đèn H8/H9/H11. Kể cả về ngàm 3 chân giữ đèn định vị phía sau chóa đèn.

Và về thực tế, chúng tôi đã chuyển đổi thành công trên chiếc xe Vios 2019 với chân đèn H16 Osram bằng mẫu bóng đèn gầm H11 Owleye.

su-that-bat-ngo-ve-bong-den-h16-co-the-ban-chua-biet
su-that-bat-ngo-ve-bong-den-h16-co-the-ban-chua-biet

Nó hoàn toàn tương thích về chân cắm nguần điện cũng như tai giữ bóng đèn, và hoàn toàn không có lỗi gì sảy ra mặc dù theo thông số khuyến cáo từ Osram “bóng đèn H11 luôn có công suất thấp hơn bóng đèn H16”.

Sự khác biệt lớn nhất đó là bóng đèn H11 có thể được chế tạo với hai chức năng bao gồm cả cho đèn cốt và cho cả đèn gầm. Nhưng với chân đèn H16 chỉ được chế tạo với chức năng đèn gầm là chủ đạo.

Vậy còn bóng đèn 5202 ra sao.

Bóng đèn H16EU chủ yếu được trang bị trên các dòng xe được sản xuất tại các nước Liên minh Châu Âu, tại đây ban đầu chúng cũng được ký hiệu là H16, tuy nhiên không hiểu vì sao sau đó mẫu đèn này được đổi tên thanhg 5202.

Có lẽ do thị trường Châu Á khi sản xuất ra mẫu đèn H16 trước đó, nhưng với mẫu H16 của EU chúng có cấu tạo hoàn toàn khác nhau.

Khác với mẫu đèn H16JP, H16EU – 5202 có cấu tạo vật lý khác hoàn toàn, nó bao gồm thêm hai tai định vị được gắn trên đuôi bóng đèn. Khóa giữ đèn này hoàn toàn khác khóa giữ 3 chân trên các mẫu đèn H16JP.

su-that-bat-ngo-ve-bong-den-h16-co-the-ban-chua-biet
H16UE hay còn có kí hiệu là 5202

Trên thực tế bạn gần như rất hiếm gặp các mẫu đèn H16EU tại thị trường Việt Nam,chỉ có một vài những chiếc xe nhập khẩu Châu Âu, tuy nhiên tỷ lệ rất thấp.

Nhưng nếu bạn bắt gặp một chiếc xe với đèn gầm là bóng đèn H16 bạn cần biết một sự thật là hầu như chúng có thể tương thích với các chân đèn H8/H9/H11.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *