Bắt bệnh – Khi bình Ắc quy ô tô báo yếu, khoan vội thay bình.

Bình Ắc quy ô tô và xe máy hiện nay tuổi thọ cao nhất cũng chỉ được ba năm, trung bình đạt khoảng 2 năm đến 2 ,5 năm đối với xe cá nhân. Với xe dịch vụ thì tuổi thọ còn ngắnhơn có thể chỉ đến 1 năm đến 1,5 năm.

o-to-bao-ac-quy-yeu-khoan-voi-thay-binh-1

Lý do bình ắc quy xe dịch vụ có tuổi thọ ngắn hơn được các bác tài lý giải do quá trình di chuyển ngắn, thường xuyên phải khởi động xe liên tục nên bình hao nhanh và nhanh hỏng hơn.

Tuy nhiên, khi xe bị yếu bình và nhận được thông báo trên bảng điều khiển (taplo) cũng có thể khắc phục bằng một cách khác mà chưa cần thay ắc quy vội.

Xem thêm: Hướng dẫn tự làm USB nhạc hình cho xe ô tô miễn phí.

Thông tin chia sẻ này được các bác trên hội nhóm facebook chia sẻ, và Mắt Cú cũng đã tham vấn ý kiến các kỹ thuật viên tại một số Gara có tiếng tại Hà Nội.

Hai loại Ắc quy ô tô xe máy hiện có trên thị trường.

Thị trường hiện nay về cơ bản có hai loại bình Ắc Quy đó là bình Ắc Quy khô và bình Ắc Quy nước.

Thực chất bình Ắc Quy khô là một cách gọi “quen mồm” của người tiêu dùng do khi mở nắp bình ra nhưng không thấy dung dịch acid như bình có nước. Nó được gọi chính xác là loại bình Ắc Quy kín khí.

Đây cũng chính là sự nhầm lẫn khiến thuật ngữ trên trở nên thông dụng, về bản chất bình Ắc Quy nào cũng cấu thành bởi các điện cực và được chứa trong dung dịch.

Khác biệt cơ bản đó là bởi bình Ắc Quy kín khí được dải những lớp sợi (một lớp bông chuyên dụng) để hút và chứa dunng dịch Axit giữa các vách ngăn nên người dùng không thể thấy dung dịch như bình Ắc Quy nước.

Và sự thật là bình Ắc Quy ô tô, xe máy, xe đạp…. nào cũng cấu thành bởi các điện cực và dung dịch.

So sánh Ắc Quy nước và Ắc Quy khô.

Khó có thể phân định loại bình Ắc Quy nào tốt hơn, tuỳ thuộc vào từng hãng sản xuất sẽ có chất lượng khác nhau. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào cách sử dụng của người dùng.

Xem thêm: Độ đèn Kia Cerator nên độ đèn LED hay Xenon?

Tất nhiên, bình Ắc Quy khô là công nghệ ra sau nên nó sẽ phải có những ưu điểm nhiều hơn để cải tiến những loại công nghệ cũ mang lại nhiều hạn chế.

Bình Ắc Quy nước.

Bình Ắc Quy nước là công nghệ đời đầu để cấp nguồn điện cho các phương tiện giao thông, dân dụng.

Ưu điểm:

– Dòng điện khoẻ hơn.

– Dễ dàng thêm nước, khắc phục khi bình yếu.

– Giá thành rẻ hơn.

– Có thể hồi điện nhanh hơn.

Nhược điểm.

Do sử dụng dung dịch trực tiếp nên việc Axit có thể trào ra ngoài qua các nút có thể khiến hai điện cực nhanh bị oxi hoá. Tiếp điện kém, nhanh hỏng.

Thường xuyên phải thêm dung dịch định kỳ để bình không bị yếu.

Có tuổi thọ ngắn hơn so với bình ắc quy khô

Bình Ắc Quy khô.

Ưu điểm.

Tuổi thọ cao hơn so với bình ắc quy nước. Không cần thêm dung dịch thường xuyên.

Các điện cực không bị ăn mòn do dung dịch Axit trào ra bên ngoài. Sạch sẽ hơn không gây mùi khó chịu.

Nhược điểm:

Giá thành cao hơn so với các loại bình ắc quy nước.

Trong trường hợp hết điện, khó xử lý hơn so với việc sử dụng bình ắc quy nước.

Mẹo đơn giản khắc phục khi ô tô báo bình Ắc Quy yếu.

Đương nhiên là khi Ắc Quy đã đạt tuổi thọ nhất định nó sẽ yếu dần, sau đó là hỏng hoàn toàn.

Nhưng nếu mới thấy hiện tượng Bình Ắc quy có dấu hiệu xuống cấp các bác vẫn có thể khắc phục bằng một cách hết sức đơn giản đó là thêm dung dịch Axit H2SO4 vào các ngăn chứa điện cực của bình.Thông thường sẽ có 6 điện cực (ngăn chứa) để thêm nước dung dịch.

Với bình nước các bác có thể cậy(hoặc vặn) các nắp chụp ra sau đó thêm dung dịch Axit nhẹ vào trong các ô ngăn đó. Với bình khô các bác có thể dùng tuốc lơ vít cậy nắp chụp phía trên ra là sẽ thấy 6 nắp nhựa chụp ngăn nước của các điện cực.

o-to-bao-ac-quy-yeu-khoan-voi-thay-binh

Lưu ý là không đổ đầy, chỉ đổ đến phần được đánh dấu trên vỏ bình, nếu không thấy phần đánh dấu các bác có thể ước lượng đổ chỉ ngập qua các bản cực. Tránh trường hợp đổ nhiều thừa dung dịch và sẽ bị tràn ra ngoài khi di chuyển.

Dung dịch Axit thêm cho bình các bác có thể hỏi mua tại bất kỳ đại lý hoặc Gara nào đó, giá thành khá rẻ.

Trong trường hợp đang di chuyển tại một nơi xa, không thể mua được dung dịch để thêm có thể “chống cháy” bằng cách thêm nước lọc vào đó. Tất nhiên nó sẽ không thể tốt bằng dung dịch chuyên dụng.

Dấu hiệu của bình yếu đó là khi khởi động xe khó nổ máy, tắt chìa khoá điện nghe thấy tiếng động “tạch tạch” phát ra khá nhỏ và đều đặn đồng thời trên bảng taplo thấy báo biểu tượng bình ắc quy.

Theo chia sẻ từ các bác tài có nhiều kinh nghiệm trên hội nhóm, sử dụng cách này có thể kéo dài tuổi thọ thêm khoảng 5 đến 6 tháng sử dụng.

Và có thể thêm dung dịch hai đến ba lần cho đến khi Ắc Quy hỏng hẳn. Tuy nhiên cũng khuyến cáo các bác khi bình Ắc quy có dấu hiệu hỏng hãy luôn đề phòng cho mình thêm một phương án nữa nếu không muốn “nằm đường”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *