Độ đèn Kia Cerator nên độ đèn LED hay Xenon?

Đây là câu hỏi chúng tôi gặp khá nhiều vào thời gian gần đây. Nhiều khách hàng khi liên hệ với Owleye thường đặt câu hỏi “Kia Cerator nên độ đèn LED hay Xenon?”. Hôm nay chúng tôi đưa ra các ý kiến của mình, sự lựa chọn tùy thuộc vào bạn.

do-den-kia-cerator-nen-do-den-led-hay-xenon

Xem thêm: Tư vấn lắp đặt, độ đèn led cho các dòng xe Kia K3, Cerato, Santafe…

NỘI DUNG CHÍNH

Độ đèn Kia Cerator nên độ đèn LED hay Xenon?

Một trong những dòng xe có cộng đồng người sử dụng khá đông đảo đó chính là xe Cerato của Kia.

Với hãng xe Kia ở Việt Nam theo đánh giá của chúng tôi có hai mẫu được người sử dụng tin dùng và sử dụng nhiều nhất đó là Kia Morning và Cerato.

Ngoài ra Kia còn có một số mẫu xe khác như: Kia Grand Sedona, Sorento, Rio… Tuy nhiên các dòng xe này chiếm tỷ trọng khá nhỏ trong cùng phân khúc.

Cerato hiện nay chiếm số lượng người dùng đông nhất, là phiên bản “nâng cấp” của Kia K3 ra mắt vào giữa năm 2016. Cerato được khá nhiều sự tín nhiệm bởi “sắc đẹp” cũng như các tính năng hữu dụng trên xe.

Tuy nhiên, nếu xét về “đèn đóm” thì không khác biệt là mấy. Các mẫu xe trước năm 2019 vẫn sử dụng đèn Bi Halogen cho đèn cốt và cả cụm chóa phản xạ cho đèn pha.

Chỉ đến khi công nghệ đèn LED thực sự phát triển vào năm 2019, các mẫu Cerato đã bắt đầu được sử dụng công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED. Tuy nhiên nó chỉ hiện hữu trên bản 2.0, còn với bản 1.6 vẫn phải chịu cảnh “tối tăm” với các mẫu bóng Halogen cổ lỗ sĩ.

Vói mẫu Cerato 2.0, cụm đèn được chuyển sang đèn Led và chỉ có một cụm đèn sử dụng bi. Tuy nhiên nó không phải là bóng như xưa mà nó là mạch Led. Chức năng Pha/Cốt được hiệu chỉnh bằng một màn sập nằm trong cụm Project.

Vậy độ đèn cho Cerato bằng đèn Xenon thì sao?

Không sao cả, bạn có thể ra bất cứ cửa hàng nội thất nào có chuyên môn độ đèn, họ đều có thể chuyển đổi từ đèn Halogen sang HID – Xenon cho bạn.

Về chân đèn của Cerato không có sự thay đổi gì khi “nâng cấp” từ Kia K3 lên, chân đèn Pha vẫn sử dụng H7, đèn Cốt sử dụng H1.

Điểm khác biệt duy nhất đó là đối với các dòng xe ô tô Hàn Quốc muốn độ đèn phải có thêm một ngàm giữ chân đèn (một số người gọi là Adapter).

Xin lưu ý là ngàm giữ chân đèn của Kia K3 và Cerato là hoàn toàn khác nhau, chúng không sử dụng chung được mặc dù cùng là chân H7 cho đèn Cốt.

Nhưng, có một vấn đề chúng tôi đã nhận được qua các cuộc thảo luận về độ đèn trên các Forum như Otosaigon, Otofun và các nhóm trên Facebook của hội Cerato đó là nếu bạn độ đèn Xenon cho Cerato thường gặp phải hiện tượng sụt điện.

Vấn đề này có thể không xuất hiện nay, tuy nhiên nếu bạn gặp phải thì cũng không có gì gọi là “ngạc nhiên chưa”.

Lý giải điều này, một kỹ thuật viên trong hệ thống đại lý chúng tôi lý giải: “Có thể do nguần điện cần cung cấp cho đèn Xenon là rất lớn, để phát sáng được được đèn Xenon cần kèm theo một Ballast, Ballast có chức năng chuyển điện từ 12V lên tới 23.000V để có thể phát tia điện đi xuyên qua bầu khí giữa hai điện cực Xenon và tạo ra ánh sáng, chính vì cần nguần điện lớn như vậy nên có lẽ nó sẽ kéo điện khá nhều và hiện trượng sụt nguần điện của xe sẽ sảy ra”.

Có nhiều khách hàng hỏi chúng tôi, theo cách nhìn nhận thì đèn đã có Bi thì phải đi với đèn Xenon mới “chuẩn form”, ánh sáng mới thực sự chất.

Tuy nhiên, chúng tôi đã lắp khá nhiều các loại đèn LED cho Bi sau đó hiệu chỉnh luồng sáng và thấy rằng nó không kém cạnh gì so với Xenon. Thậm chí ánh sáng còn sáng hơn, không gây nóng Project hại chóa.

Việc bạn cần làm…

Để có thể độ đèn Xenon cho Cerato bạn không thể tự thao tác tại nhà được, bạn sẽ phải nhờ đến một cơ sở độ đèn có kinh nghiệm và uy tín thực hiện.

Đèn Xenon không chỉ có chân D1S, D2S, D3S, D4S. Các nhà sản xuất Trung Quốc thấu hiểu xu hướng tiêu dùng nên đã tranh thủ sản xuất thêm các mẫu đèn với các chân H7/H11/9005… để đáp ứng tối đa như cầu của bạn.

Một số lưu ý khi độ đèn Xenon cho xe Cerato.

Có thể bạn sẽ gặp hiện tượng sụt nguần điện.

Bi cầu nhanh mờ vì phải chịu sức nóng phát ra của bóng đèn. Bản thân những cụm Project của Kia Cerato chất lượng cũng không cao.

Đá pha chậm không nhanh.

Nhanh hỏng, tuổi thọ khá ngắn.

Tôi thích độ bóng LED cho Bi cầu.

Trái ngược lại với tiêu chí độ đèn Xenon là độ bóng LED, lắp đặt đơn giản, không cần phải ra thợ, không cần độ lại đường dây điện. Đây là tiêu chí của những khách hàng đã từng thay thế và sử dụng các loại đèn khác nhau, và thích đơn giản nhưng vẫn đem lại hiệu quả.

do-den-kia-cerator-nen-do-den-led-hay-xenon

Cần giải thích thêm một chút về nguyên lý hoạt động của cụm Project. Ánh sáng phát ra từ bóng đèn sẽ được phản chiếu vào chóa phản xạ mini được gắn phần đuôi của Project.

Xem thêm: Xe có sẵn đèn Bi Halogen như: Vios G, Kia K3, Kia Cerato, Fortuner, Mazda… nên độ đèn led như nào là đúng?

Lúc này ánh sáng sẽ phản xạ từ chóa này và đi xuyên qua một tấm thấu kính hình cầu phía trước, nó tương tự như việc bạn chiếu ánh sáng đèn pin đi qua một chiếc kính lúp.

Ánh sáng sẽ tụ lại, sáng chụm hơn za hơn mà không phát tán nhiều.

Với đèn LED thông thường hai bản mạch Led nằm hai phía khác nhau, khi phát sáng ánh sáng sẽ đi về hai phía, không tỏa tròn như đèn Halogen và đèn Xenon.

Chính vì vậy khi lắp đặt đèn LED cho Bi cầu cần phải hiệu chỉnh ánh sáng làm sao cho phản xạ đúng vào chóa trong bi cầu thì mới đạt hiệu suất cao nhất.

Có thể do khi lắp đặt khách hàng (hoặc các cửa hàng nội thất, độ đèn) chưa thực hiện công đoạn hiểu chỉnh luồng sáng cho LED nên ánh sáng chưa phát huy hiệu suất tối đa.

Nên có một số ý kiến cho rằng LED không thể bằng Xenon khi lắp vào Bi cầu. Có thể một vài trường hợp quý khách hàng chưa thực sự được kiểm chứng thực tế và nghe nhiều lường thông tin khác nhau nên đôi khi băn khoăn khi gọi cho chúng tôi để được tư vấn.

Tuy nhiên, công nghệ chiếu sáng thời điểm này và về sau đèn LED sẽ lên ngôi bởi: Sáng mạnh hơn, chiếu xa hơn, tuổi thọ cao hơn, không tốn nhiều năng lượng, không phải độ lại điện…

Chia sẻ thêm một chút về công nghệ chiếu sáng trên xe ô tô.

Không còn xa lạ gì khi nhắc đền bóng đèn Halogen, đây là loại bóng đầu tiên được trang bị để chiếu sáng trên xe hơi trên toàn thế giới.

Hệ thống đèn loại này cũng đã phát triển vài thập kỷ qua, để cải thiện chất lượng ánh sáng, đèn HID – Xenon ra đời.

Màu ánh sáng (màu nhiệt) trắng hơn, không còn mờ đục như bóng Halogen, soi rõ hơn, chiếu xa hơn.

Và đén lúc này công nghệ LED lên ngôi, nếu bạn để ý, hầu hết các mẫu xe tầm trung năm 2019 đều đã được các nhà sản xuất trang bị đèn LED cho các mẫu xe mới nhất của mình. Kia Cerato 2.0 là một ví dụ mình chứng điều này.

Vậy tại sao họ không trang bị đèn Xenon mà là đèn LED, kể cả các mẫu xe hạng sang như BMW, Audi cũng đi theo xu hứng này. Có lẽ đó chính bởi công nghệ.

Trên đây chính là những ý kiến của chúng tôi khi khách hàng thường hỏi về vấn đề độ đèn cho Kia Cerato nên độ LED hay độ Xenon. Chúng tôi có thể cung cấp cho bạn cả hai giải pháp tăng sáng cho đèn ô tô như trên, tất cả tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *