Hỏi: Tôi độ đèn pha LED cho ô tô sảy ra hiện tượng đèn nhấp nháy…

Đèn LED Mắt Cú vừa nhận được câu hỏi khá thú vị của khách hàng ” Tôi có độ đèn LED cho chiếc xe Kia Cerato bị lỗi nhấp nháy đèn, nguyên nhân tại sao và nên khắc phục như thế nào?”. Đây là câu hỏi hiện được rất nhiều quý khách hàng quan tâm khi có nhu cầu thay đèn LED cho ô tô, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết này với bạn.

hoi-toi-do-den-pha-led-cho-o-to-say-ra-hien-tuong-den-nhap-nhay

NỘI DUNG CHÍNH

Lỗi nhấp nhày đèn LED khi độ đèn cho ô tô.

Không chỉ riêng chiếc xe hơi Kia Cerato gặp hiện tượng này, nhiều dòng xe khác như Honda,Hyuyndai, Toyota đều có thể sảy ra lỗi nhấp nháy đèn pha khi thay bằng đèn LED.

Tuy nhiên, nếu bạn hiểu hơn một chút về đèn LED ô tô bạn sẽ không gặp phải hiện tượng này, và cũng không cần phải lắp thêm LED Canbus tốn thêm chi phí.

Đọc thêm: Độ đèn LED tăng sáng cho ô tô bị lỗi và cách khắc phục.

Những dòng xe thường bị lỗi đèn Canbus (OBD) khi độ đèn LED.

Chúng tôi liệt kê dưới đây một số những mẫu xe cần lưu ý khi độ đèn LED, nó sẽ sảy ra lỗi nếu bạn không lắp đặt đúng các mẫu đèn LED có chuẩn dòng điện và công suất đúng như của nhà sản xuất, bao gồm: Ford Ranger, Mazda BT 50, Volvo, BMW…

Tuy nhiên tại Việt Nam,hai dòng xe bán tải Ford Ranger, Mazda BT 50 là được sử dụng nhiều nhất với nhu cầu độ LED tăng sáng cao, do đó khi lắp đặt các mẫu đèn LED quý khách hàng nên lưu ý.

Đối với các dòng xe khác phổ thông như xe của Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ thường không sảy ra lối khi độ đèn LED.

Nếu chiếc xe Kia Cerato, Honda City, Kia K3, Toyota Vios…. của bạn gặp các vấn đề như nhấp nháy đèn khi thay đèn LED thì có thể xe của bạn đang gặp một số vấn đề như sau.

Lỗi nhấp nháy đèn khi độ đèn LED cho ô tô.

Như đã nói ở trên, nếu lắp đặt đèn LED mà bị một trong các lỗi sau: đèn nhấp nháy liên tục, mất đèn cốt, đá pha bị trễ… Nó thường sảy ra ở những dòng xe có hệ thống Canbus điều khiển và can thiệp vào hệ thống đèn xe phổ biến nhất là Ford Ranger Wildtrak và Mazda BT50.

Với các dòng xe phổ thông khác với kinh nghiệm phân phối và lắp đặt rất nhiều chúng tôi khẳng định nếu sảy ra lỗi sẽ có hai trường hợp:

– Bạn đang sử dụng một sản phẩm đèn LED ô tô kém chất lượng.

– Điện cấp (Ắc quy) trên xe của bạn đang có dấu hiệu sụt giảm nguần, có thể bình đã yếu.

Trường hợp 1: Bạn đang lắp sản phẩm kém chất lượng.

Đèn LED có hai dạng, một dạng bao gồm một bóng đèn đi kèm với một trình điều khiển LED (hay còn gọi là LED Drive).

Trình điều khiển này có hai chức năng chính: Một là giữ ổn định nghuần điện cho các LED Chip. Bởi đèn LED tuy rất hiệu quả nhưng lại nhạy cảm với sự biến đổi về vấn đề tăng giảm điện áp đột ngột.

Nó rất dễ gây hỏng LED chip, khác với các bóng Halogen, sự tăng giảm điện áp chỉ tác động khiến bóng đèn sáng hơn hoặc tối đi.

hoi-toi-do-den-pha-led-cho-o-to-say-ra-hien-tuong-den-nhap-nhay
Có rất nhiều các sản phẩm đèn LED ô tô đã lỗi thời, hoặc giá rẻ có thể gây hiện tượng nhấp nháy đèn pha

Tác dụng thứ hai đó là kích sáng, có một số người gọi là tăng phô, khái niệm này cũng có vẻ khá hợp lý. Thông thường điện áp tiêu thụ và công suất của bóng LED thấp hơn rất nhiều, như các bóng đèn nguyên bản Halogen công suất là 55W, tuy nhiên bạn thường thấy các mẫu đèn LED ô tô với các mức công suất khác nhau như: 20W, 35W, 40W và cao nhất hiện nay là 55W.

Mẫu đèn LED không sử dụng trình điều khiển riêng biệt thì trong bản mạch LED đã tích hợp sẵn các tụ điện có chức năng hiệu chỉnh và giữ ổn định cường độ dòng điện.

Có một số khách hàng thường nhầm lẫn giữa thiết bị là LED Drive Ballast HID. Hai thiết bị này có những điểm chung nhưng về công năng và tác dụng thì chúng hoàn toàn khác nhau.

hoi-toi-do-den-pha-led-cho-o-to-say-ra-hien-tuong-den-nhap-nhay
Đây là LED Drive – Trình điều khiển đèn LED, không phải Ballast giống như Xeon – HID.

Trình điều khiển đèn LED giúp giữ ổn định nguần cấp đầu ra cho đèn LED, thật không may với các mẫu đèn LED giá rẻ, vật liệu cấu tạo lên sản phẩm không tốt, công nghệ sản xuất LED Drive lạc hậu khiến nguần cấp cho bóng không chuẩn, dẫn tới tình trạng trên.

Trường hợp 2: Có thể nguần điện của xe đang bị sụt giảm (bình Ắc Quy yếu, sắp hỏng…)

Trường hợp hai có thể là hiếm gặp hơn, bởi lẽ nếu Ắc Quy của bạn đang có vấn đề thì bạn sẽ gặp các triệu trứng nhận biết như: Hệ thống đèn báo tren Taplo nhấp nháy liên tục, khởi động xe khó khăn…

Tuy nhiên khi sự sụt giảm nguần chưa thực sự rõ rệt bạn bẫn có thể vận hành chiếc xe một cách bình thường. Và lúc này bóng đèn của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Bất cứ nguần cấp cho đèn LED nào thấp hơn 10,5V đèn LED thường bị lỗi nhấp nháy. Trong trường hợp nếu chỉ có một bên đèn có hiện tượng nhấp nháy bạn hãy thử đổi vị trí hai bóng đèn cho nhau để kiểm tra. Nếu bóng đèn đa đổi và hiện tượng trên vẫn sảy ra thì nguyên nhân có lẽ do bóng đó đăng bị lỗi, bạn có thể yêu cầu bảo hành từ nhà cung cấp.

Khắc phục khi độ đèn LED ô tô bị lỗi.

Trả lời bạn đọc hỏi về việc lắp đặt đèn LED cho Kia Cerato bị lỗi nhấp nháy, chúng tôi khẳng định: với tất cả các dòng xe Kia Cerato kỹ thuật viên chúng tôi đã tự tay lắp đặt với đèn LED Owleye đều không sảy ra lỗi này.

Một số những người bán hàng hoặc lắp đặt chưa thực sự chuyên nghiệp thường yêu cầu bạn lắp thêm bộ giải mã đèn LED (LED Canbus) để tránh hiện tượng trên là không cần thiết.

Xem thêm: Bộ giả mã đèn LED ô tô (LED Canbus) là gì?

Bạn chỉ cần mua đúng các sản phẩm có chất lượng cao là hoàn toàn không sảy ra lỗi, không cần mua thêm bất cứ thiết bị phụ kiện nào tốn thêm chi phí.

Vậy khi độ đèn LED bị lỗi bạn nên làm gì?

Đầu tiên hãy xem nếu lỗi do sản phẩm bạn nên thử với một mẫu đèn LED khác, nếu không có hiện tượng trên thì bạn đang sử dụng một mẫu đèn LED kém chất lượng, trình điều khiển không tốt. Lời khuyên dành cho bạn là nên mua sản phẩm khác.

Kiểm tra lại hệ thống Rơ le, dây điện hay công tắc xem có lỗi hoặc đứt mạch ở đâu không.

Kiểm tra lại nguần điện bình trên xe, nếu nó đã sụt giảm (bình yếu) bạn nên thay Ắc quy để có thể vận hành tốt hơn.

Với các dòng xe hệ thống OBD can thiệp vào đèn xe, bạn cần trang bị thêm một bộ LED Canbus, gắn chúng trước nguần cấp và nối tiếp với bóng đèn pha của bạn.

Xem thêm: Bộ giải mã đèn LED – Led Canbus cho ô tô BT50, Ford Ranger

Trên đây là một số nguyên nhân khiến đèn pha LED cho ô tô sảy ra hiện tượng nhấp nháy, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có được những thông tin bổ ích khi độ đèn LED cho ô tô của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *