Bộ giả mã đèn LED ô tô (LED Canbus) là gì?

Bộ giải mã đèn Led cho ô tô hay còn gọi là Led Canbus, Decoder Led, điện trở LED ô tô là một thiết bị dùng cho mục đích ngăn chặn những lỗi OBD phát sinh khi lắp đặt, độ đèn Led cho ô tô.

bo-gia-ma-den-led-o-to-led-canbus-la-gi

NỘI DUNG CHÍNH

Tại sao độ đèn led cho ô tô phải cần LED Canbus.

Theo Wikipedia,  Canbus (Controller Area network) là một chuẩn bus ổn định dùng cho các phương tiện giao thông, đặc biệt là xe hơi. CAN được thiết kế để các vi điều khiển và các thiết bị giao tiếp với nhau mà không cần thông qua máy tính. CAN là một giao thức hoạt động dựa trên các gói tin (message-based protocol), ban đầu được thiết kế để ghép kênh (multiplex) các dây điện trong ô tô để tiết kiệm số lượng dây dẫn, nhưng sau đó được sử dụng rộng rãi hơn trong các trong các hệ thống tự động hóa công nghiệp hay hàng không.

Vậy Canbus LED là gì? Hiểu một cách đơn giản: “ECU là hệ thống chuẩn đoán lỗi trên các xe ô tô hiện đại ngày nay, hệ thống này điều khiển mọi hoạt động cũng như kiểm tra và báo lỗi cho chúng ta biết về bất cứ một chi tiết, thiết bị bất kỳ nào đó khi chúng vận hành phát sinh các vẫn đề hỏng hóc”.

Với vấn đề lỗi khi độ đèn led ô tô chúng thường phát sinh trê một số dòng xe như Mazda BT50, Ford Ranger, BMW, Volkswagen, Lexus.. hoặc các dòng xe sang của Đức như Mercedes. Khi thay thế đèn led ô tô thường phát sinh ra một số lỗi cơ bản như dưới đây…

Lỗi cơ bản khi thay thế đèn led cho xe ô tô.

Các lỗi thường gặp như:

Mất đèn chiếu gần (đèn cốt)

Đèn Cốt nhấp nháy liên tục.

Chuyển pha cốt tạo ra độ trễ sáng, tức là khi chuyển từ đèn pha sang đèn cốt, đèn không chuyển ngay ,à tạo ra độ trễ khoảng vài giây (có trường hợp lên tới cả chục giây) mới chuyển chế độ.

Báo lỗi trên bảng Taplo.

Và một số lỗi khác.

Thường gặp nhất đó là lỗi mất đèn Cốt và xuất hiện thông báo lỗi đèn trên Taplo.

Nguyên nhân sảy ra lỗi khi lắp đặt đèn led cho ô tô.

Các bóng đèn Halogen tiêu chuẩn theo xe có công suất tiêu thụ là 55W, nhưng với bóng đèn LED ô tô công suất có thể thấp hơn nhưng lại cho hiệu suất chiếu sáng cao hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Owleye A360/S2, mẫu đèn led chuyên dụng cho xe có bi cầu.

Khi bạn thay thế bóng đèn LED cho ô tô, hệ thống BCM sẽ phát hiện ra sự chênh lệch công suất này và lầm tưởng bóng đèn đang bị hỏng hoặc lỗi (hoặc lắp đặt sai) và sẽ báo lỗi. Mục đích của việc thông báo lỗi là cảnh báo cho người điều khiển biết những vấn đề đang gặp phải trên hệ thống đèn pha và họ nên có biện pháp khắc phục tránh gặp nguy hiểm khi lái xe.

Cách phổ biến nhất mà hệ thống Canbus sẽ kiểm tra xem bóng đèn có hoạt động hay không là đo lường điện trở trên mạch. Một số xe đo điện trở toàn mạch, một số xe khác kiểm tra điện trở trên từng bóng đèn.

Việc thay thế từ Halogen sang bóng đèn led ô tô khiến mức tiêu thụ điện năng bị tụt giảm, do công suất tiêu thụ trên bóng Halogen tiêu chuẩn ở 55W, nhưng với bóng đèn led nó có thể thấp hơn nhiều từ 25 đến 45W. Và với kiến thức vật lý cơ bản chúng ta có thể biết rằng “ít điện năng hơn có nghĩa là có nhiều điện trở hơn (P = V² / R). Do đó, hệ thống CANbus trên xe của bạn sẽ nhìn thấy điều gì đó bất thường và gắn thông báo lỗi. Trong một số trường hợp, nó thậm chí sẽ cắt điện cho mạch đó, có nghĩa là bóng đèn LED sau khi được cài đặt sẽ không sáng.

Hiện nay mẫu đèn led đạt công suất cao nhất của đèn led Mắt Cú là mẫu  Mini Led Owleye A488 với công suất lên tới 45W cho 10.000 Lumen/ bóng. Đây cũng là mẫu đèn có công suất cao nhất trê thị trường hiện nay cho khả năng chiếu sáng xa nhất, chụm sáng nhất.

Làm thế nào để thay đèn Led ô tô mà không phát sinh lỗi?

Với các dòng xe phổ biến tại Việt Nam như Fod Ranger, Mazda Bt 50 để lắp đèn led không phát sinh lỗi, thông thường người thợ sẽ lắp đặt thêm bộ điện trở cho bóng đèn Leb ô tô.

Bộ điện trở hay còn gọi với một số tên như: Decorder, LED Canbus là bộ phận có chức năng “đánh lừa” hệ thống Canbus của xe rằng “bóng đèn đã được lắp đặt chuẩn, không phải lỗi hay hỏng”. Lúc này sẽ không phát sinh các lỗi khi độ đèn led cho xe ô tô.

 

Nếu quý anh chị chưa thể biết được chiếc xe của mình đang đi có thể bị lỗi Canbus khi độ đèn led hay không hãy liên hệ với Owleye để được tư vấn thêm, hoặc điền thông tin vào Form dưới đây để liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi.

  Nếu lắp đèn led ô tô bị lỗi Canbus,làm thế nào để khắc phục.

  Trong một vài trường hợp quý anh chị mua đèn led từ các nhà cung cấp không chuyên, họ không biết hoặc cũng có thể tư vấn không chính xác về các vấn đề lỗi hỏng có thể gặp phải dẫn tới tình huống lắp đặt và phát sinh lỗi. Anh chị có thể làm theo hướng dẫn sau.

  Lưu ý là không phải tất cả các trường hợp đều khắc phục được nếu lỗi sảy ra đã lâu mà không khắc phục.

  Bước 1: Khi phát sinh lỗi đèn led ô tô như nhấp nháy, mất đèn cốt… ngay lập tức tháo bóng đèn led ra và lắp lại bóng Halogen cho xe, sau đó bật đèn và kiểm tra lại. Nếu chúng hoạt động bình thường trở lại thì xin chúc mừng, lỗi chưa nghiêm trọng, hệ thống BCM chưa khóa chức năng đèn chiếu gần.

  Bước 2: Nếu phát sinh lỗi và có thông báo trên bảng taplo, anh chị lắp đèn Haolgen trở lại nhưng tình trạng vẫn bị lỗi, hãy thử tháo cọc bình ắc quy trong vòng 3 đến 5 phút cho hệ thống OBD Seset lại. Đóng tất cả các cửa, khóa xe và đợi 10-15 giây. Sau khoảng thời gian này, khởi động xe và bật đèn để kiểm tra thông báo lỗi.

  Nếu vẫn phát sinh lỗi anh chị nên đưa xe tới Gara hoặc tới hãng để xóa lỗi bằng máy Scan OBD II chuyên dụng. Lưu ý là lắp bóng đèn Halogen trở lại như cũ trước khi xóa lỗi.

  Bước 3: Nếu vẫn muốn sử dụng đèn led anh chị có thể liên hệ tới bộ phận bán hàng của Owleye để mua bộ giải mã đèn led sau đó lắp đặt kèm theo bóng led ô tô. Cũng xin lưu ý rằng, có rất nhiều các mẫu điện trở led được bán trên các trang như Ladaza, Shopee… Tuy nhiên bộ phận kỹ thuật Owleye cũng đã kiểm tra qua rất nhiều, hầu hết chúng đều không thể gỡ lỗi Canbus cho đèn led ô tô.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *