Đệm cao su giảm chấn ô tô, sự hữu dụng hay trò lừa công nghệ để bán hàng.

Chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất hiện nay trên các diễn đàn xe hơi về thiết bị được gọi là “đệm cao su giảm chấn ô tô”, vậy thực chất nó có tác dụng thật hay chỉ là một chiêu trò quảng cáo bán hàng công nghệ? Hãy cùng đèn led Mắt Cú đảo qua một vòng thông tin.

dem-cao-su-giam-chan-o-to-su-huu-dung-hay-tro-lua-cong-nghe-de-ban-hang

Thời gian gần đây có một sản phẩm công nghệ được các của hàng bán đồ phụ kiện cho xe hơi nhập về từ Trung Quốc và được quảng cáo rất nhiều tính năng như: giảm sóc cho ô tô hiệu quả hơn, tạo sự cân bằng cho ô tô khi vào cua, nâng thêm chiều cao cho xe… đó chính là 4 miếng đệm cao su giảm chấn ô tô.

Liên quan: Hướng dẫn tự làm USB nhạc hình cho xe ô tô miễn phí.

Cá nhân người viết bài thì thấy khá lạ, chẳng lẽ có một cục nhựa lại có thể có những tác dụng thần kì đến như vậy, vậy thì tại sao các kỹ sư trên thế giới không có biện pháp hay khuyến cáo người sử dụng nên trang bị thêm để chiếc xe được vận hàng êm ái hơn.

Mang băn khoăn này trong lúc đi thị trường hỏi các Gara chuyên về khung gầm, điện xe thì họ thường có quan điểm khác với người dùng, và cơ bản là “nếu họ yêu cầu lắp thì mình sẽ lắp”. Còn việc họ sử dụng như nào đó là do sự lựa chọn cá nhân chứ mình không can thiệp được.

Có nên lắp thêm bộ đệm cao su giảm chấn ô tô không?

Không bàn nhiều về tác dụng của chiếc ty giảm sóc và bộ lò xo giảm chấn, có lẽ tài liệu đã quá nhiều trên Google và ai cũng có thể đọc và hiểu về nguyên lý hoạt động của chúng.

Hãy xem các thông tin mà Mắt Cú đã thu được từ chính những người chủ, người thợ Gara sửa chữa xe để tham khảo thêm.

Về cơ bản, việc đệm thêm một chiếc vòng vào bát cứ khu vực nào trên giảm sóc xe khiến chiếc xe có thể được đôn thêm vài cm, việc nâng cao thêm hệ thống giảm sóc xe như vậy sẽ phù hợp với những chiếc xe thường xuyên chờ nặng và đi những cung đường xấu.

dem-cao-su-giam-chan-o-to-su-huu-dung-hay-tro-lua-cong-nghe-de-ban-hang

Bản chất, lò xo trên giảm sóc xe được cấu tạo bởi hai bộ phận chính là ty dầu và bộ lò xo, khi di chuyển vào những đoạn đường xóc ty dầu sẽ thụt xuống ép lực lên bộ lò so đàn hồi, Việc ép như vậy sẽ tạo ra một lực ngược lại lên lò xo, khi bị kéo giãn ty dầu lại có tác dụng đó là giữ cho chiếc lò xo không nảy mạnh lên.

Sau một thời gian sử dụng, phuộc xe có dấu hiệu kém dần dẫn đến hiện tượng không còn cứng cáp như thời kỳ ban đầu, lái xe sẽ có cảm giác chòng chành, rung lắc nhẹ khi đi qua gờ giảm tốc, vào cua và chở full trọng tải thường sẽ có cảm giác kịch.

Quan tâm: Độ đèn led ô tô cho Vios 2019, 2020

Chính lúc này khi lắp thêm bộ đệm cao su giảm chấn ô tô sẽ nâng thêm giảm sóc lên được vài cm khiến chiếc xe có cảm giác cao hơn, cứng cáp hơn và có thể “chở thêm tải” mà không gặp vấn đề “kịch xe” khi đi qua những đoạn đường xấu.Nhưng đôi khi nó chỉ là một cảm giác đánh lừa người lái xe.

Công nghệ mới hay chỉ là chiêu trò bán hàng?

Mỗi một dòng xe đều được nhà sản xuất thiết kế tính toán kỹ lưỡng về vấn đề này, ví như mỗi một lò xo cho từng dòng xe với việc chờ đủ trọng tải hoặc chưa đủ trọng tải đều khác nhau, nó sẽ có bao nhiêu vòng xoắn, mỗi vòng xoắn sẽ chịu lực khoảng bao nhiêu N/cm.

Bộ phận treo trên xe thường được chế tạo với ba bộ phận chính đó là: bộ giảm chấn, bộ phận đàn hồi và bộ phận cơ cấu hướng.

Khi xe di chuyển qua vật cản, giảm sóc sẽ bị ép lại thu hẹp chiều dài lò xo, các nấc xoắn lò xo sẽ rút ngắn khoảng cách và phân bổ đều khoảng cách với nhau. Mọi lực nén đều dồn vào phần còn lại của những vòng xoắn tiếp theo.

Liên quan: Theo dõi Owleye trên Facebook hoặc Mắt Cú.vn đại lý phân phối chính thức của đèn led Owleye để nhận thông tin khuyến mãi, các bài viết mới nhất.

Khi chèn miếng cao su giảm chấn xe vào khoảng giữa của một mắt trong lò xo nó sẽ tăng được khoảng cách lên một chút, tuy nhiên theo những kiến thức vật lý cơ bản thì lực nén sẽ không đổi, nó sẽ dồn toàn bộ trọng lực còn lại lên những vòng xoắn tiếp theo khiến các vòng xoắn đó chịu nhiều áp lực hơn.

Sau một thời gian sử dụng, giảm sóc lò xo xuống cấp, tấm cao su bát bèo có thể đã  hư hỏng chính vì vậy chiếc xe thường không còn chắc chắn như lúc ban đầu, vào cua cảm giác rung lắc nhiều hơn, phát ra tiếng kêu khi lái xe… do đó miếng đệm cao su ngoài việc tăng thêm khoảng 2cm chiều cao nó còn có một chút tác dụng là thay thế một phần chức năng của bộ cao su bát bèo.

Tuy nhiên, việc sử dụng như vậy có thể gây nguy hại đến chiếc xe khi lực phân bổ không đều và tổng lực còn lại bị ép nhiều hơn, tác động lên các thành phần còn lại của hệ thống treo trên chiếc xe.

Trước mắt có thể chưa gây nguy hại và nó tạo thêm cảm giác giác “giả tạo” cho người lái như việc cao hơn, có thể chở tải nhiều hơn mà không “kịch gầm” nhưng chỉ cần một chiếc có vấn đề trọng lực sẽ không phân bổ đều sẽ nguy hiểm khi lái xe trong thời tiết xấu hoặc lâu ngày sẽ khiến trục xe nhanh hư hỏng do chịu lực tác động mạnh hơn mà không có nhiều sự cân bằng trong đàn hồi.

Thông tin về đăng kiểm và bảo hiểm khi lắp thêm đệm cao su giảm chấn ô tô.

Thông tin từ một Admin facebook chuyên về ô tô cho biết, các trạm đăng kiểm đã khuyến cáo “có thể từ chối đăng kiểm đối với các xe lắp thêm bộ cao su giảm chấn ô tô do sai thiết kế từ nhà sản xuất, lắp đặt thêm các chi tiết sai kỹ thuật“. Do vậy nếu đã lắp đặt thiết bị này các bác nên tháo nó ra trước khi đăng kiểm.

Ngoài ra, việc lắp đặt thêm thiết bị bên ngoài như vậy khi xe có bảo hiểm nhưng sảy ra tai nạn hoặc hư hỏng rất khó có thể được đảm bảo bởi các hãng bảo hiểm, chính vì vậy cần hết sức lưu ý với những chiếc xe còn bảo hành hay mua bảo hiểm cho xe.

Có thể quan tâm: Tìm hiểu công nghệ Sơn phủ gầm ô tô, quy trình và giá thành.

Tóm lược thông tin thu nhặt được: về cơ bản bộ treo trên xe sẽ hao mòn, giảm kết cấu sau một thời gian dài sử dụng khiến chiếc xe có vể trùng xuống thấp hơn, lắp đặt thêm bộ cao su giảm chấn ô tô sẽ khiến nó tăng một chút về chiều cao cho bộ lò xo, đôn thêm một chút cho xe.

Tuy nhiên, vật liệu cao su không phải là vật liệu có thể chịu nhiều áp lực và nhanh hư hỏng, việc lắp thêm ban đầu có thể tạo cảm giác cao hơn, ít kịch sàn xe hơn và chắc lái hơn nhưng nó không giải quyết đúng bản chấn vấn đề mà xe gặp phải.

Thay vì tìm các biện pháp thay thế tạm thời hãy làm theo hướng dẫn từ nhà sản xuất để được đảm bảo nhất về mọi mặt. Đây chỉ là một trong những thông tin thêm mà Owleye đã tham vấn từ chính những Gara sửa chữa, cũng có nhiều quan điểm trái chiều xung quanh vấn đề này, tuy nhiên tùy thuộc vào am hiểu của mỗi người nên đều có quyết định sử dụng với mục đích khác nhau.

Vậy nên, tùy thuộc vào các bác khi tìm mua bộ đệm cao su giảm chấn ô tô cho mục đích gì, nhưng có thể sằng lọc thêm thông tin để có thể “tiêu dùng một cách thông minh”, vì thực tế có rất nhiều sản phẩm đến từ Trung Quốc không rõ là sản phẩm công nghệ thực thụ hay chỉ là những chiêu trò trong kinh doanh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *