Camera hành trình xe máy, xu hướng của người dùng từ năm 2021

Nói đến Camera hành trình chúng ta đều nghĩ ngay rằng chúng chỉ dành cho ô tô. Những sự thật thì bất cứ phương tiện nào khi tham gia giao thông đều cần đến một chiếc máy quay có thể ghi lại được toàn bộ hành trình chuyến đi của mình.

camera-hanh-trinh-xe-may-owleye
Ảnh minh họa

Thị trường Camera hành trình ô tô luôn rất nhộn nhịp trong những năm qua. Và trong tương lai nó sẽ không bao giờ “hạ nhiệt”.
Việc này không có gì lạ, Camera hành trình giúp người tham gia giao thông có thể lưu lại những bằng chứng cụ thể, chân thực nhất thông qua những đoạn video được ghi trong suất quá trình di chuyển của mình.

Liên quan: Owleye A360 – Mẫu đèn LED đặc chủng cho ô tô Bi Cầu

Nó sẽ là những bằng chứng chuẩn mực nhất bảo vệ người dùng mỗi khi có rủi ro sảy ra. Một trong những phụ kiện Owleye khuyến cáo nên trang bị đầu tiên đó là chiếc Camera hành trình.

Nhưng đó là camera hành trình trên ô tô, còn Camera hành trình cho xe máy thì sao? Nó có thực sự cần thiết? Cần lưu ý gì khi mua một chiếc camera cho xe máy?

NỘI DUNG CHÍNH

Camera hành trình xe máy.

Camera hành trình xe máy một loại Camera ghi hình mini, có khả năng lưu giữ những đoạn video ghi lại toàn bộ quá trình lái xe khi tham gia thông của người dùng, có thể trích xuất dữ liệu thông qua kết nối 4G/5G, Wifi hoặc trên máy tính.

Tham gia giao thông luôn là quá trình tiềm ẩn nhiều rủi ro khó có thể lường trước. Việc trang bị một chiếc máy ghi hình có thể lưu giữ những đoạn video đó sẽ là “bằng chứng sống” giúp người lái xe bảo vệ chính mình.

camera-hanh-trinh-xe-may-owleye-1

Trong một vài trường hợp, nó còn có thể ghi lại những cảnh đẹp trên cung đường di chuyển. Việc này được rất nhiều các bạn trẻ đam mê du lịch quan tâm. Họ có thể cắt và lưu trữ những đoạn video đó chia sẻ lên mạng xã hội, hoặc lồng ghép chúng để xuất bản thành một “chuyến hành trình” độc đáo, xây dựng nội dung để kiếm tiền với Youtube.

Đó cũng chính là lý do tại sao một số người còn gọi Camera hành trình xe máy với tên Camera phượt.

Về bản chất thì Camera hành trình ô tô không có nhiều sự khác biệt so với Camera hành trình xe máy. Tuy nhiên nó sẽ có những “cải tiến” nho nhỏ để phù hợp hơn với thực tế sử dụng.

Thời lượng pin của Camera hành trình xe máy.

Quá trình ghi, lưu và xoá liên tục sẽ khiến chiếc Camera hành trình phải hoạt động liên tục.

Với việc phải thiết kế thật nhỏ gọn để phù hợp với thiết kế của mô tô, máy ghi không thể thiết kế những quả pin platium “khổng lồ” nên thời lượng pin sẽ bị hạn chế (dung lượng pin của camera hành trình xe máy thường chỉ có thể đáp ứng được khoảng 2h quay ghi liên tục).

Khác biệt của camera hành trình xe máy và ô tô đầu tiên sẽ là nguồn cấp điện. Trên ô tô nó có sẵn nguồn điện 12V thông qua tẩu sạc. Nhưng trên xe máy nó không có thiết kế cổng chờ để làm việc đó.

Nhưng đừng lo, chúng ta hoàn toàn có thể “độ thêm chân sạc” chờ để sử dụng, việc làm này đã được sử dụng nhiều bởi những người xe ôm công nghệ như Grab hoặc Be thực hiện để sạc pin liên tục cho điện thoại.

Khả năng chống nước.

Khả năng chống nước, chống bụi là vấn đề thứ hai mà người dùng quan tâm.

Khác với camera hành trình ô tô, nó được gắn phía trong xe. Do đó việc phải chịu tác động của thời tiết như mưa, bụi không nhiều như của Camera hành trình xe máy.

Nếu không có khả năng chống ngấm nước tốt (Mã IP phải đạt từ 67/68) thì tuổi thọ của thiết bị sẽ rất ngắn.

Đây là vấn đề không chỉ là nỗi lo của người dùng, nó cũng là vấn đề đáng sợ cho tất cả những nhà cung cấp chính hãng. Nếu không thiết kế theo chuẩn mực, có chất lượng cao thì vấn đề phát sinh về bảo hành sẽ diễn ra liên tục, kéo theo đó là hàng loạt các loại chi phí. Thậm chí niềm tin mua sắm cho thương hiệu đó sẽ giảm sút trong tâm trí khách hàng.

Khả năng lưu trữ và kết nối.

Thời lượng lưu trữ video được bao lâu với dung lượng thẻ nhớ thường không cao, chỉ khoảng 12Gb đến 32Gb. Cao nhất chỉ có thể đạt 64Gb.

Không giống như các loại Camera ghi hình chuyên nghiệp khác, Camera hành trình sẽ ghi đè và xoá dữ liệu liên tục khi thẻ nhớ đầy dung lượng.

Mặt khác, nó còn bị hạn chế bởi dung lượng thẻ nhớ gắn vào, trung bình các loại camera hành trình chỉ đáp ứng tốt nhất với các loại thẻ có dung lượng 32Gb/ Class 10.

Tất nhiên, có một số loại Camera có thể “chịu đựng” được các loại thẻ lên tới 64Gb hoặc 128Gb. Nhưng hình ảnh thường sẽ bị giật hoặc nảy sinh các vấn đề khác trong quá trình sử dụng.

camera-hanh-trinh-xe-may-owleye-5

Vậy giả thuyết đặt ra, vào một ngày nắng đẹp bạn đang lái xe trên cung đường có “cảnh vật hữu tình” và bạn muốn lưu trữ ngay đoạn clip ngắn đó để xây dựng một video và xuất bản nó lên Youtube.

Vậy làm thế nào để trích xuất nó ra, trong khi bạn không thể cầm theo một chiếc máy tính để sử dụng. Nếu không lấy nó ra rất có thể nó sẽ bị xoá vì đây không phải là file khoá (file khoá chỉ sảy ra khi cảm biến va chạm cảm nhận được và lưu trữ, khoá đoạn clip đó lại).

Việc này sẽ cần đến tính năng kết nối giữa chiêc Camera với điện thoại thông minh để bạn cắt đoạn clip đó lưu về trên điện thoại.

Tất nhiên, tính năng này sẽ có trên những chiếc Camera hành trình xe máy trong phân khúc cao cấp. Tuy nhiên nó là một tuỳ chọn khiến khách hàng thích thú.

Vị trí gắn của Camera hành trình xe máy.

Chỉ có hai vị trí phù hợp nhất để gắn một chiếc Camera hành trình xe máy đó là trên tay lái hoặc mũ bảo hiểm.

camera-hanh-trinh-xe-may-owleye-3

camera-hanh-trinh-xe-may-owleye-4

Với hai vị trí đó sẽ đảm bảo cho chất lượng video được tốt nhất về khẩu độ. Nó sẽ bao trùm được toàn cảnh phía trước phía trước chiếc xe. Việc này khá đơn giản, các nhà sản xuất đã tính toán vấn đề này.

Camera hành trình xe máy hai mắt.

Còn được gọi là Camera quay trước và sau (hoặc Camera kênh đôi), đây là một tùy chọn cao cấp khác cho khách hàng.

Giống như Camera hành trình của ô tô, Camera hành trình xe máy cũng có thể có loại quay cả phía sau độc lập. Nó giúp chúng ta có thể ghi lại toàn bộ những diễn biến phía sau xe của mình.

Bằng việc thiết kế các loại ngàm giữ tương thích cho việc gắn trên tay lái xe, trên trụ giữ gương, trên mũ bảo hiểm bạn hoàn toàn có thể tuỳ chọn vị trí đặt mà bạn thích.

Ngoài ra còn các tính năng khác để đánh giá một chiếc Camera hành trình xe máy như: khả năng quay ngược sáng, quay ban đêm, chống rung, chất lượng cam kết và thời gian bảo hành từ nhà cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *