Camera hành trình, nên chọn chất lượng 2k,4k hay Full HD?

Việc chọn những chiếc Camera hành trình với chất lượng hình ảnh tốt sẽ giúp bạn có được những thước phim rõ nét hơn từng chi tiết. Bạn có thể cung cấp nó cho cơ quan chức năng để làm đối chứng khi có vấn đề sảy ra.

camera-hanh-trinh-nen-chon-chat-luong-2k4k-hay-full-hd

Hiện nay trên thị trường các sản phẩm Camera hành trình có nhiều mẫu mã chủng loại với chất lượng hình ảnh từ Full HD cho đến 2K, 4K.

Tất nhiên khi chọn mua khách hàng thường thích những sản phẩm có độ phân giải cao, cho chất lượng hình ảnh sắc nét khi xem lại trên máy tính hoặc điện thoại.

Nhưng có một điều hiển nhiên đó là, sản phẩm càng có nhiều tính năng bổ trợ, chất lượng hình ảnh tốt thì giá lại càng cao.

Vậy, khi tìm mua một mẫu Dash Cam, bạn nên mua dòng sản phẩm có chất lượng hình ảnh ra sao?

Trước tiên, hãy xem chất lượng video Full HD 2K, 4K là gì.

Thuật ngữ Full HD, 2K, 4K thực chất nói về độ phân giải màn hình hiển thị cho người xem, thường được kí hiệu là Pixels. Bạn chắc chắn đã biết về nó thông qua việc xem các clip trên Youtube hoặc các trình xem video khác nhau.

camera-hanh-trinh-nen-chon-chat-luong-2k4k-hay-full-hd1

Về bản chất, Pixels là thông số đo lường điểm ảnh được hiển thị trên thiết bị xem, mật độ điểm ảnh càng cao thì cho chất lượng hình ảnh càng rõ nét.

Tất nhiên nó tùy thuộc vào công nghệ màn hình cũng như kích thước màn hình hiển thị.

Lấy ví dụ, cùng là một video với chất lượng 1080x720px, bạn xem trên một chiếc ti vi 43 Inch bao giờ cũng cho chất lượng hình ảnh thấp hơn trên chiếc tivi 21 inch nếu nó được sản xuất với công nghệ tương đương.

Tuy nhiên, đó là sơ lược về độ phân giải giúp bạn hiểu thêm một chút. Có nhiều mức độ phân giải màn hình hiển thị hiện nay.

DVD: 720×480 Pixels

HD: 1280×720 Px.

FullHD: 1920×1080 px.

2K: 2560×1440 Px.

4K: 4096 x 2160 Px.

8k: 7680 × 4320 Px.

Vậy, chọn mua Camera hành trình nên chọn độ phân giải như nào?

Bạn đã biết, độ phân giải màn hình càng cao thì chất lượng ảnh càng sắc nét, nhưng còn tùy thuộc vào màn hình của thiết bị hiển thị.

Xem thêm: Chọn mua Camera hành trình cho xe tải.

Nhưng có một vấn đề cũng cần phải quan tâm, đó là việc chất lượng hiển thị cao sẽ kéo theo việc tốn dung lượng lưu trữ.

Thông thường hiện nay những chiếc Cam hành trình được trang bị kèm theo bộ nhớ ngoài đó là những chiếc thẻ nhớ TF. Loại thẻ phổ biến nhất có dung lượng 32Gb Classs 10.

Nếu đem so sánh, một chiếc thẻ nhớ 32Gb này sẽ hết dung lượng nhanh hơn khi ghi hình 2K so với Full HD. Và tất nhiên, việc ghi đè dữ liệu sẽ diễn ra liên tục với tần suất nhanh hơn, chiếc thẻ sẽ kém chất lượng dần và nhanh hỏng.

Mặt khác, việc sử dụng những mẫu Cam hành trình có chất lượng Full HD vẫn có thể xem lại chất lượng hình ảnh một cách sắc nét.

Chúng tôi đã làm thử nghiệm, với hình ảnh trong phạm vi 50 mét trước đầu một chiếc xe được ghi hình bởi một mẫu Dash Cam có chất lượng 1080 và 2K, bạn hoàn toàn vẫn có thể xem lại video mà quan sát rõ các chi tiết như: hình ảnh biển số xe phía trước, chiếc lôp xe chèn lên hòn gạch.

camera-hanh-trinh-nen-chon-chat-luong-2k4k-hay-full-hd2

Chúng không kém so với việc sử dụng Camera chất lượng 2K, tất nhiên nó có sắc nét hơn nhưng theo nhận xét thì không chênh lệch nhiều.

Và cuối cùng, nó liên quan tới “kinh tế”. Việc chọn mua một chiếc Camera hành trình có chất lượng hình ảnh cao sẽ đắt hơn so với những chiếc có chất lượng phổ thông khác.

Thông tin quan trọng:

Có nhiều dòng sản phẩm Camera hành trình được nhập về không thương hiệu, tên tuổi với quảng cáo FullHD, 2K. Về thực chất đó có thể là các sản phẩm kém chất lượng, nhưng vì sự cạnh tranh bán hàng người bán sẵn sàng quảng cáo các thông số cao hơn thực tế.

Các sản phẩm không tên tuổi cho dù là được sản xuất với công nghệ có độ phân giải cao nhưng đôi khi chất lượng hình ảnh lại rất tệ do được gia công không đảm bảo kỹ thuật trong sản xuất, nếu cần một mẫu Camera hành trình tốt bạn nên tìm mua các sản phẩm chính hãng như; Webvision, Carcam, Vietmap…

Với bài viết này, hy vọng bạn đã có đưa ra câu trả lời khi chọn mua cho mình một chiếc Camera hành trình Full HF,2K hay 4K.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *