Camera hành trình xe tải – Những thông tin cần biết khi lắp đặt.

Camera hành trình đã quá quen thuộc với bất cứ người lái xe nào, tuy nhiên hầu hết các sản phẩm Cam hành trình hiện nay chỉ phổ biến nhất cho dòng xe con. Vậy Camera hành trình cho xe tải có sự khác biệt như thế nào, đây là những thông tin bạn cần biết.

camera-hanh-trinh-xe-tai-nhung-thong-tin-can-biet-khi-lap-dat

Thực tế là Camera hành trình không phải là một công nghệ giúp bạn giảm thiểu tai nạn, hạn chế và ngăn ngừa các rủi ro không đáng có trên đường. Nhưng nó lại là một công cụ giúp người điều khiển phương tiện cung cấp được các bằng chúng xác thực khi có vấn đề sảy đến.

Nếu xét về tính cần thiết thì những chiếc Dash Cam hiện nay là một trong những phụ kiện đầu tiên bạn phải nghĩ tới khi sở hữu một chiếc xe hơi cho riêng mình.

NỘI DUNG CHÍNH

Thông tin cần chú ý khi lắp đặt Camera hành trình cho xe tải.

Không khác biệt nhiều về chức năng cũng như mục đích sử dụng, tuy nhiên khi lựa chọn mua và lắp đặt Cam hành trình cho xe tải, đầu kéo, container bạn cần chú ý đến các chi tiết sau.

Số lượng mắt cam được cung cấp.

Đối với những dòng Camera hành trình dành cho xe ô tô cỡ nhỏ, với dòng sản phẩm bình dân thông thường chỉ có một mắt Cam (một ống kính quay) hướng ra phía trước,hoặc có thêm một mắt Cam được gắn phía đuôi chiếc xe.

Với mẫu sản phẩm hai mắt, Camera này quay đồng thời nhưng hoạt động ghi hình lại được diễn ra độc lập. Điều đó có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể lấy lại clip kể cả trước và sau tại cùng một thời điểm sảy ra sự cố.

Ngoại trừ các mẫu Camera hành trình 360 độ hiện nay,bạn hoàn toàn có thể nhìn và bao quát toàn bộ xung quanh chiếc xe.

Nhưng đối với mẫu Camera hành trình dành cho xe tải, thông thường sẽ được nhà sản xuất trang bị 3 đến 4 mắt Cam hoạt động độc lập.

Sẽ có một ống kính ghi hình phía trước, hai ống kính bên sườn xe (thường được gắn dưới hai gương lái hoặc hai điểm đầu thùng xe) và một ống kính phía đuôi chiếc xe. Và chúng hoàn toàn có thể ghi hình độc lập.

Tại sao cần trang bị nhiều ống kính quay như vậy, đơn giản vì “điểm mù” cho những chiếc xe tải khá nhiều, rất nhiều cụ tai nạn sảy ra do người tham gia giao thông không chú ý đi vào góc khuất tầm nhìn người lái xe dẫn đến những sự việc không đáng có.

Được trang bị tới 3 hoặc 4 mắt Cam giúp người tài xế dễ dàng quan sát toàn bộ xung quanh chiếc xe khi lái.

Nên sử dụng màn hình rời thay vì Camera gắn kính.

Có hai loại Camera hành trình xét về cách gắn thiết bị. Phổ biến nhât dành cho xe con đó là các sản phẩm gắn kính chắn gió trên xe. Nó có màn hình khá nhỏ dao động từ 2,7 ich đến khoảng 4 inch. Một số mẫu như Camera hành trình gương có thiết kế màn hình to hơn, nhưng nó khó có thể giúp tài xế quan sát được hình ảnh.

Tuy nhiên, nếu bạn lắp đặt cho xe tải nên tìm các sản phẩm có thể gắn màn hình hiển thị trên Taplo. Cần thiết bạn hoàn toàn có thể bật màn hình lên và quan sát xung quanh xe thông qua hệ thống mắt Cam.Màn hình được phân khu vực một cách chi tiết bạn hoàn toàn có thể phân biệt được các hướng xung quanh.

Có hai loại màn hình cơ bản được trang bị đó là màn hình 7 inch hoặc 10 inch phù hợp cho sự lựa chọn của bạn.

Khẩu độ.

Khẩu độ chính là góc quay của mắt Cam, và nó thường quan trọng với ống kính trước và sau của Camera. Quan trọng nhất là phía trước.

Với công nghệ càng phát triển hơn, các thiết bị sẽ nần cấp cho khẩu độ rộng hơn, tuy nhiên nếu không phải dòng sản phẩm chính hãng có chất lượng nó sẽ có nhược điểm rất lớn: góc quay càng lớn hình ảnh sẽ bị mờ xung quanh.

Hiện nay có nhiều mẫu Camera khẩu độ có thể lên tới 170 độ, bạn hoàn toàn có thể quan sát tốt phía trước và một góc 45 độ hai phía đầu xe.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chọn các mẫu có góc quay khoảng 120 độ đến 150 độ. Nó vẫn hoàn toàn đáp ứng mọi tiêu chí cho bạn.

Độ phân giải, hình ảnh quay ban đêm.

Đây là tiêu chí bạn cần phải đặt sự quan tâm lên hàng đầu. Mục đích chính của những chiếc Dash Cam đó là ghi lại toàn bộ hình ảnh sự việc khi sảy ra các vấn đề khi bạn tham gia giao thông.

Sẽ ra sao nếu khi bạn lưu thông sảy ra va chạm nhưng những hình ảnh đó bị nhờ, mờ không thể nhìn rõ các chi tiết. Tối thiểu nhất đó phải quan sát được biển số xe phía trước.

Hình ảnh đặc biệt quan trọng khi lái xe ban đêm. Với các dòng Camera kém chất lượng, việc ghi hình trong khung cảnh tối, thiếu ánh sáng (hoặc ngược sáng) khá mờ nhạt, các chi tiết không rõ ràng. Sẽ rất bất lợi cho bạn nếu tình huống xấu sảy ra, bằng chứng của bạn sẽ bị từ chối bởi cảnh sát, bảo hiểm và thâm chí cả tòa án.

Hiện nay có nhiều độ phân giải cao hơn rất nhiều được trang bị như 2K, 4K. Tuy nhiên một phần do công nghệ từ các hãng sản xuất với linh kiện chính hãng những chiếc Camera hành trình chỉ với độ phân giải Full Hd (1080×720 pixel) cũng hoàn toàn cung cáp cho bạn những hình ảnh sắc nét nhất.

Có một bí mật tôi muốn chia sẻ với bạn, nhiều sản phẩm Camera hành trình hiện nay được các tiểu thương nhập về với quảng cáo chất lượng lên tới 2K hoặc 4K nhưng xem lại clip được ghi lại kém xa so với các mẫu Cam chính hãng chỉ có chất lượng HD.

Có lẽ, để bán hàng họ sẵn sàng quảng bá như vậy, hoặc cũng có thể do linh kiện kém chất lượng (với các dòng sản phẩm giá rẻ) như: thấu kính, LENS… nên chất lượng đầu vào của Video rất thấp.

Với các sản phẩm có độ phân giải cao, bạn càng tốn nhiều dung lượng lưu trữ, đồng nghĩa với việc chiếc thẻ nhớ của bạn phải có dung lượng lớn.

Nếu không, trình tự ghi đè thường xuyên diễn ra nhanh hơn, chiếc thẻ của bạn sẽ có tuổi thọ kém hơn.

Nếu có GPS hoặc Google Map thì rất tốt.

Định vị GPS sẽ rất thiết thực để chỉ rõ vị trí của bạn khi gặp sự cố, trên một số sản phẩm có thêm chức năng GPS thường sẽ được hiển thị thêm tốc độ di chuyển của phương tiện.

Và nếu như bạn đang sử dụng màn hình hiển thị đặt Taplo được trang bị thêm tiện tích Google Map thì quả là rất hữu dụng.

Đối với những dòng Camera hành trình được thiết kế và sản xuất dành cho có kích thước lớn như xe tải, xe khách, Rơ – Móc, Container về chức năng nó không khác biệt nhiều so với các dòng sản phẩm khác. Khác biệt lớn nhất là thay vì chỉ có 1 hoặc hai mắt Cam, nó sẽ trang bị thêm 4 hoặc 5 mắt Cam.

Nếu bạn đang tham khảo và cần một chiếc camera hành trình xe tải thì đây là những thông tin bạn cần biết để có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *