Camera 360 độ ô tô – Công nghệ quan sát toàn cảnh, chúng hoạt động như thế nào?

Camera 360 độ ô tô hiện đang là một xu hướng tiêu dùng mới, với công nghệ quan sát toàn cảnh này người lái xe hoàn toàn có thể định vị vị trí khá chính xác cho chiếc xe. Vậy chúng hoạt động như thế nào, giá bán camera 360 độ cho ô tô là bao nhiêu. Nội dung này sẽ giải thích chi tiết từng câu hỏi của bạn.

camera-360-do-o-to

Chỉ cần lắp đặt thêm một bộ Camera 360 độ bạn có thể quan sát được toàn bộ xung quanh chiếc xe của mình, thậm chí bằng công nghệ máy học nó còn có thể giúp bạn quan sát trực quan hình ảnh từ phía trên của chiếc xe. Hình ành được mô phỏng gần như là chính xác đến 90%. Vậy…

Có thể bạn quan tâm…

NỘI DUNG CHÍNH

Camera 360 độ ô tô là gì?

Camera 360 độ ô tô là một thiết bị giúp bạn quan sát toàn cảnh xung quanh chiếc xe của mình, dựa vào hệ thống Camera lắp đặt xung quanh các vị trí quan trọng trên xe nó có thể giúp người lái định vị chính xác khoảng cách của chiếc xe với các phương tiện, vật cản xung quanh mà thông qua hệ thống gương chiếc hậu chúng ta không thể quan sát được.

camera-360-do-o-to

Đây thực chất là một công nghệ an toàn đỗ xe hay còn gọi là Hệ thống hỗ trợ đỗ xe nâng cao. Công nghệ này được khá nhiều các hãng xe nghiên cứu và cho ra mắt trong vài năm trở lại đây.

Toyota cũng đã cho ra mắt công nghệ này trên một mẫu xe của mình, nó được gọi là công nghệ Sonar quét thông minh (ICS), giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu va chạm khi đỗ xe hoặc khởi hành. Ngoài ra, một chế độ quan sát mới đã được bổ sung vào Màn hình quan sát toàn cảnh của Toyota, giúp người lái xe kiểm tra môi trường xung quanh trước khi lái xe.

Công nghệ Sonar thông minh của Toyota

Công nghệ Sonar thông minh được áp dụng cho chức năng ICS hiện tại của Toyota để phát hiện chướng ngại vật và giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu va chạm do tăng tốc nhanh sau khi đạp nhầm chân ga. Công nghệ ICS của Toyota bao gồm nhiều cảm biến có thể phát hiện các đối tượng ở xa hơn, góp phần tăng độ sâu và bề rộng khi quét.

Bằng công nghệ ICS, hệ thống sẽ giúp người lái ngăn ngừa và giảm thiểu các va chạm trong nhiều trường hợp, thậm chí nó còn hỗ trợ rất tốt cho người lái mới trong một số trường hợp như đạp nhầm chân ga.

camera-360-do-o-to

Ngày 20 tháng 11 năm 2014, Toyota Motor Corporation đã cải tiến công nghệ Sonar quét thông minh (ICS) bằng việc nâng cấp thêm một tính năng hết sức hữu dụng khác đó là hệ thống Camera 360 độ, hệ thống quan sát toàn cảnh cho ô tô.

Và cũng chính từ khi các hãng xe như Toyota ra mắt công nghệ này thì gần như ngay lập tức các sản phẩm lắp thêm Camera 360 độ ô tô bắt đầu được nghiên cứu và cho ra mắt trên thị trường.

Camera 360 độ, hệ thống quan sát toàn cảnh cho ô tô.

Về cách thức hoạt động Camera 360 độ ô tô cũng đang áp dụng các công nghệ như đã được kể trên. Tuy nhiên trên các dòng xe phổ thông giá rẻ thì công nghệ này chưa thể được trang bị, nó chỉ được cung cấp lắp đặt trên các xe phân khúc hạng cao cấp.

Có thể kể đến một số chiếc xe được trang bị công nghệ này như Lexus RX và LX 2016, IS, ES 2021 hoặc Toyota Highlander, Toyota RAV4… Hệ thống Camera 360 độ ô tô được gọi tên chính xác là Panoramic View Monitor, nó có nghĩa là màn hình toàn cảnh. Thuật ngữ Camera 360 độ có lẽ bắt nguồn từ các nhà bán hàng tại Việt Nam, đây là một cái tên thuần Việt.

Camera 360 độ đươc lắp đặt và hoạt động như thế nào?

Để trang bị cho chiếc xe một hệ thống quan sát toàn cảnh người thợ sẽ lắp đặt 4 chiếc Camera có khẩu độ lớn với độ phân giải cao xung quanh 4 vị trí của xe.

Đầu tiên sẽ khoan các vị trí cần thiết và lắp hai Camera phía dưới hai gương chiếu hậu, một Camera phía sau đuôi xe (thường được gắn gần biển số xe, nó có thể thay cả Camera lùi) và một Camera phía trước mũi xe (thường được gắn tại Ca lăng của xe).

camera-360-do-o-to

camera-360-do-o-to

camera-360-do-o-to
Các vị trí được khoan và đặt hệ thống Camera quan sát.

Khi được trang bị 4 mắt Camera được xếp đặt cân bằng xung quanh xe, người lái xe hoàn toàn có thể quan sát các vị trí khuất xung quanh hai bên thân xe, phía trước và phía sau.

Đặc biệt hơn, bằng công nghệ máy học hệ thống Camera 360 độ có thể hiển thị chính xác vị trí của thân, lốp xe đến các vật cản xung quanh như phương tiễn đỗ hoặc đang di chuyển hai bên sườn, phí trước xe, khoảng cách từ lốp xe đến mép vỉa hè, các chướng ngại vật khác như trẻ em…

Nhờ trang bị 4 mắt Camera xung quanh xe kết hợp với công nghệ AI, hệ thống màn hình quan sát toàn cảnh sẽ thu thập và kết hợp nhuần nhuyễn hình ảnh từ 4 camera này sau đó phân tích và mô phỏng thêm một hình ảnh khác được chiếu từ phía trên của chiếc xe.

Khi ngươi sử dụng kích hoạt tính năng quan sát toàn cảnh, toàn bộ hình ảnh 3 chiều của xe sẽ được hiển thị trên màn hình DVD của chiếc xe theo thời gian thực. Và tất nhiên, để sử dụng được công nghệ này chiếc xe phải được trang bị màn hình DVD để hiển thị hình ảnh, nếu trên phiên bản xe của bạn chưa có màn hình thì bạn sẽ cần lắp đặt thêm một màn hình Adroid DVD để có thể độ Camera 360 độ cho ô tô.

Có nên lắp đặt camera 360 độ cho ô tô?

Đây là băn khoăn của khá nhiều người dùng, có nên độ Camera 360 độ hay không? Thực chất vấn đề này phụ thuộc nhiều vào quan điểm tiêu dùng cũng như túi tiền của khách hàng.

Thực chất đây là một công nghệ an toàn nếu trong trường hợp bạn muốn sở hữu thêm các tính năng hiện đại và “sẵn lòng chi tiền” thì đây là một thiết bị “đáng đồng tiền bát gạo”. Trong nhiều trường hợp người dùng mới có bằng lái, chưa nhiều kinh nghiệm “thực chiến” chì đây sẽ là trợ thủ đắc lực.

Nó sẽ giúp người lái xe căn chỉnh khoảng cách dễ dàng hơn nhất là phần mui và hai bên sườn xe (hai khu vực rất khó căn lái với lái mới) khi đi vào những khu vực hẹp như ngõ nhỏ, lùi xe trong khoảng trống hẹp có nhiều chướng ngại vật.

Tuy nhiên với những “bác tài già” thì nhiều người cho rằng “thiết bị này cũng chẳng cần thiết”. Đơn giản vì họ có thể hình dung và căn chuẩn được vị trí của chiếc xe bằng cảm giác lái. Chính vì vậy việc trang bị thêm một thiết bị có giá từ chục triệu cho đến vài chục triệu là việc làm lẵng phí không cần thiết.

Nếu bạn là người có kinh tế thì việc trang bị thêm tính năng này là một giải pháp khá tốt cho việc vận hành phương tiện của mình, tuy nhiên nếu đã là người có nhiều kinh nghiệm lái xe thì tùy thuộc các trường hợp có thể cân nhắc việc nên hay không nên độ Camera 360 độ cho ô tô.

Camera 360 độ cho ô tô loại nào tốt nhất?

Rất khó để bàn luận về vấn đề này, nó phụ thuộc các yếu tố như…

  • Chất lượng sản phẩm: ngoài các sản phẩm chính hãng có chất lượng cao thì các sản phẩm Camera 360 độ ô tô giá rẻ sẽ có nhiều nhược điểm hơn. Ví dụ như việc hiển thị hình ảnh sẽ kém hơn, mô phỏng hình ảnh 360 độ không chính xác, nhanh hỏng hóc và thường sảy ra lỗi khiến người dùng “phát bực”.
  • Chất lượng nhà cung cấp và địa chỉ lắp đặt: Nó liên quan tới vấn đề bảo hành sản phẩm. Là thiết bị điện tử thì việc lỗi hỏng là điều không thể tránh khỏi. Tất nhiên với các sản phẩm chính hãng, có uy tín thì qua quá trình kiểm soát chất lượng sẽ khiến tỷ lệ thiết bị lỗi giảm xuống.

Nhưng với các thiết bị từ nhà cung cấp không chuyên khác, nó có thể sảy ra lỗi hỏng nhiều hơn. Việc này rất quan trọng, đôi khi rất “mất việc vì phải quay lại nơi lắp đặt sửa chữa nhiều”.

Trước khi chọn mua sản phẩm và địa chỉ lắp đặt Camera 360 độ cho ô tô, bạn có thể tham khảo thông tin từ các hội nhóm trên facebook, sau đó tìm hiểu thêm trên Google sau đó hãy đưa ra quyết định. Còn việc có thể đưa ra nhận xét rằng Camera 360 độ cho ô tô loại nào tốt nhất khá khó khăn. Owleye không bàn luận sâu về vấn đề này.

Mặc dù hệ thống Camera 360 độ cho ô tô là một trong những công nghệ tiên tiến, nâng cao tính an toàn khi lái xe. Tuy nhiên Mắt Cú vẫn khuyên bạn nên kiểm tra thực tế bằng mắt thường trước khi bước lên chiếc xe của mình. Luôn quan sát bằng gương chiếu hậu và gương trong xe kết hợp với hệ thống Camera 360 độ ô tô, đừng chỉ nhìn vào màn hình DVD hiển thị toàn cảnh trên xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *