Xe có sẵn đèn Bi Halogen như: Vios G, Kia K3, Kia Cerato, Fortuner, Mazda… nên độ đèn led như nào là đúng.

Nếu bạn nghĩ, đèn led nào cũng thay được vào các dòng xe ô tô đã có sẵn bi cầu sử dụng bóng Halogen thì bạn đã hoàn toàn nhầm lẫn, đã có một số khách hàng khi gọi điện đến đèn Led Owleye phản hồi rằng đã thay đèn Led cho xe của mình nhưng hiệu quả không được như mong muốn.

Vậy giải pháp nào để độ sáng bằng đèn Led cho các dòng xe mà chóa đèn đã có sẵn Project (Bi) nhưng lại sử dụng bóng Halogen, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn qua bài viết này.

Xe ô tô nào sử dụng Bi cầu  và bóng Halogen?

Có thể liệt kê ra một số dòng xe có Bi cầu nhưng vẫn sử dụng bóng đèn Halogen như:

Vios bản G: sử dụng chân đèn 9012 (hay còn gọi là HIR2). Bản thân chân đèn 9012 chỉ là loại chân đèn 1 tim (tuwcslaf chỉ có một chức năng cho công việc chiếu xa hoặc chiếu gần). Tuy nhiên với mẫu đèn Bi của xe ô tô Vios G, trong thiết kế của cụm bị có một màn sập,màn sập này có tác dụng ngăn sáng hắt lên để tạo đường cắt cho đèn Cốt hoặc đèn Pha.

Fortuner: đèn cốt sử dụng bi cầu 9006. Pha 9005

Mazda 3: Đèn Cốt sử dụng bi cầu H11. Pha H15 (có chức năng daytime)

Kia K3,Kia Cerato: Đèn Cốt sử dụng bi cầu H7,Pha H1

… Và một số dòng xe khác.

Không cần phải nói nhiều về tác dụng của Bi cầu khi được các nhà sản xuất lắp đặt trên xe ô tô.Chúng tạo độ rọi (chụm sáng) tốt hơn, chiếu xa hơn.

Tuy nhiên đây chỉ là một bước cải tiến nhằm cái thiện chất lượng ánh sáng cho những bóng đèn sợi đốt với công nghệ lỗi thời.

Nhưng có một đặc tính bạn cần biết thêm. Bản thân các thấu kính được gắn phía trước các cụm Project nếu bạn đặt chúng sau một chiếc bóng đèn điện,chúng không thể tạo ra chùm tia sáng tốt,nhưng nếu bạn thử dùng một chiếc đèn pin có ánh sáng thẳng đi xuyên qua thấu kính, hiệu suất sẽ khác biệt.

Chính vì vậy, trên các cụm Bi cầu đều được gắn một mặt phản quang phía sau (giống như những chóa phản xạ thông thường nhưng rất nhỏ). Tấm chóa phản quang mini này sẽ có tác dụng phàn ánh sáng hắt lên và đi ra theo phương thẳng xuyên qua thấu kính.

Chính lúc này, ánh sáng sẽ có độ chụm bởi nó được hội tụ bằng chính miếng thấu kính đặt phía sau luồng ánh sáng.

Để hiểu rõ hơn chúng tôi sẽ mô tả qua hình ảnh cho bạn.

xe-co-san-den-bi-halogen-nhu-vios-g-kia-k3-kia-cerato-fortuner-mazda-nen-do-den-led-nhu-nao-la-dung
Chóa phản xạ mini được gắn trên các dòng Bi của xe hơi
xe-co-san-den-bi-halogen-nhu-vios-g-kia-k3-kia-cerato-fortuner-mazda-nen-do-den-led-nhu-nao-la-dung
Ánh sáng sẽ được chiếu vào chóa phản xạ theo phương thẳng đứng sau đó phản luồng sáng theo phương nằm ngang đi qua thấu kính.

xe-co-san-den-bi-halogen-nhu-vios-g-kia-k3-kia-cerato-fortuner-mazda-nen-do-den-led-nhu-nao-la-dung

Với những mẫu đèn Led phổ thông trên thị trường hiện nay hai bản mạch Led được thiết kế ngang sang hai bên khi lắp đặt,chúng phù hợp cho các loại chóa phản xạ thông thường. Nhưng nếu lắp đặt cho đèn Bi cầu là hoàn toàn sai lầm.

Khi bạn sử dụng các mẫu đèn Led ô tô có thiết kế mắt led nằm song song hai bên,ánh sáng sẽ không phản trực tiếp lên chóa phản xạ của cụm Bi (hoặc có nhưng rất ít). Chính vì lý do đó là đa phần khi lắp đặt chúng ta chưa tìm hiểu kỹ,chính vì vậy hiệu suất sẽ không được như mong muốn.

Và lúc này bạn sẽ nghĩ “đèn Led không phù hợp cho cụm đèn đã có sẵn bi nhưng vẫn sử dụng bóng Halogen”.

Vậy ô tô sử dụng đèn Bi Halogen phải lắp đặt đèn Led loại nào?

Bạn khỏi lo,các nhà sản xuất luôn đi trước bạn để tạo ra các sản phẩm phù hợp cho từng ứng dụng cụ thể và khác nhau.

Với đèn Led ô tô cũng vậy, có loại sử dụng tốt cho chóa phản xạ thông thường, nhưng để sử dụng cho các xe có gắn Bi cầu bạn phải sử dụng một loại đèn led ô tô có thiết kế riêng.

Loại đèn led đó phải là loại có thiết kế Led chip chiếu luồng sáng theo phương thẳng đứng để có thể phản xạ vào phàn chóa được gắn ở project.

Sản phẩm này còn được gọi là Led Lens,thường có duy nhất một mắt Led nằm phía trên bản mạch.

xe-co-san-den-bi-halogen-nhu-vios-g-kia-k3-kia-cerator-ford-tuner-mazda-nen-do-den-led-nhu-nao-la-dung-3

Với thiết kế này,ánh sáng sẽ hắt trực tiếp lên phía trên và phản xạ vào chóa mini của đèn, sau đó luồng sáng sẽ chiếu ra qua thấu kính theo phương nằm ngang.

Với cường độ ánh sáng cao, tốt hơn rất nhiều các bóng Halogen,bạn sẽ có được một cụm đèn sáng tốt hơn, không khác gì độ nguyên một cụm bi Led.

Xem các mẫu đèn LED phù hợp cho xe có Bi cầu Halogen

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ khi độ đèn Led cho ô tô có sẵn đèn Bi Halogen như: Vios G, Kia K3, Kia Cerator, Ford Tuner, Mazda… Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp và tăng sáng hiệu quả cho “xế yêu”của mình

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *