Tư vấn cho bạn cách mua camera hành trình phù hợp nhất

Không cần phải nói thêm về tầm quan trọng của những chiếc Camera hành trình, hiện nay đây là một công cụ hỗ trợ hết sức cần thiết trên mỗi chiếc xe ô tô.

tu-van-cho-ban-mua-camera-hanh-trinh

Nhưng khi bạn có nhu cầu tìm mua một mẫu Cam hành trình phù hợp với nhu cầu và “túi tiền” của mình bạn sẽ gặp rất nhiều băn khoăn.

Loại Camera hành trình nào dùng tốt, độ bền của sản phẩm, chất lượng của hình ảnh ra sao và địa chỉ mua hàng chính hãng với chế độ bảo hành như thế nào…

Hãy đọc bài viết này, nó sẽ một phần nào đó giải đáp thắc mắc cho bạn, chúng tôi sẽ…

NỘI DUNG CHÍNH

Tư vấn cho bạn cách chọn mua camera hành trình.

Thị trường bán lẻ Camera hành trình cho ô tô chưa bao giờ nhộn nhịp như hiện nay, nhìn vào đó bạn sẽ thấy được nhu cầu của người tiêu dùng lớn như thế nào. Và với những sản phẩm có nhu cầu lớn thì đó phải là các sản phẩm có tính hữu dụng rất cao.

Và chính lúc này bạn thường bị choáng ngợp trước những dòng thông tin quảng cáo cũng như thông số của sản phẩm, nó sẽ ảnh hưởng khá lớn tới quyết định mua hàng.

Vậy với nhu cầu sử dụng của mình bạn nên tìm mua những sản phẩm như nào để có mức chi phí tối ưu mà vẫn đảm bảo các chức năng cần thiết nhất.

Trước tiên bạn cần biết nguyên lý hoạt động.

Cam hành trình thường có hai dạng, một là loại Cam được gắn trên kính chắn gió, hai là loại đặt trên Taplo, phổ thông nhất là loại gắn trên kính chắn gió của xe hơi.

Ở Việt Nam chúng ta thường gọi các loại máy quay được dành cho ô tô (hoặc xe máy và các phương tiện khác) là Camera hành trình, tuy nhiên nếu bạn nghe thấy thuật ngữ Dash Cam hoặc DVR (đầu ghi video kỹ thuật số) bạn cũng có thể liên tưởng đến loại máy quay này.

Trước tiên, để lựa chọn được sản phẩm phù hợp bạn bạn cần phải hiểu sơ lược cách chúng hoạt động.

Auto start/auto stop (Tự động khởi động/ dừng)

Với tất cả các mẫu Cam hành trình hiện nay đều được trang bị chức năng này. Bạn có thể hiểu chúng như sau: khi xe trong trạng thái dừng (không vận hành) chiếc Cam sẽ ở trạng thái không hoạt động để tiết kiệm nhiên dung lượng pin, nhưng nếu bạn khởi động khóa điện máy quay sẽ khởi động theo và bắt đầu ghi hình.

Có một số loại Cam với công nghệ mới sẽ có thêm chức năng tự động ghi hình khi có va chạm trong trạng thái “ngủ”, chúng tôi sẽ đề cập bên dưới.

Seamless loop-cycle recording (ghi hình theo vòng lặp liền mạch).

Đây là chức năng ghi hình trên chiếc thẻ nhớ của bạn, có nghĩa là khi dung lượng thẻ nhớ chứa video đã đầy, máy quay sẽ tự động ghi đè dữ liệu mới nhất lên trên các dữ liệu cũ nhất trên thẻ của bạn.

Việc ghi đè này sẽ làm mất các dữ liệu ghi hình cũ nhất theo thời gian, nhưng bạn đừng sợ mất các dữ liệu quan trọng liên quan tới vụ va chạm hoặc tai nạn đã được ghi lại. Dữ liệu này đã được bảo vệ khỏi việc xóa sổ khi ghi đè lặp lại.

Chức năng cần thiết cho các loại Camera hành trình là gì?

Đây là phần quan trọng chúng tôi muốn nói rõ cho bạn. Tùy thuộc vào công nghệ cũng như hãng sản xuất, Camera sẽ có các chức năng tiên tiến khác nhau. Và đương nhiên, càng nhiều chức năng hữu dụng thì giá của nó càng đắt.

Hãy xem các chức năng này và quyết định bạn cần và không cần chức năng nào, nó sẽ giảm bớt được cho bạn một khoản kha khá về chi phí.

Chất lượng hình ảnh của video.

Đây là phần quan trọng nhất của mỗi chiếc máy quay, dù nó là loại nào. Mục đích của sản phẩm này là nó phải quay được các thước phim quan trọng với hình ảnh sắc nét nhất.

Càng có độ phân giải cao, hình ảnh càng dễ nhìn, nhất là trong  khi bạn cần cung cấp hình ảnh cho bên thứ 3 để làm bằng chứng, với hình ảnh tốt bạn hoàn toàn có thể phóng to và nhìn thấy các chi tiết cần thiết như biển số, biển báo…

tu-van-cho-ban-mua-camera-hanh-trinh

Hiện nay, các mẫu Camera hành trình đều có độ phân giải thấp nhất là 720P (1.280 x 720 pixel) và một số thiết bị ghi với độ phân giải 1080P (1.920 x 1.080 pixel) hoặc thậm chí là 2K và giờ đây nó có thể lên tới 4K (3.840 x 2.160 pixel).

Công nghệ mới nhất hiện nay độ phân giải có thể lên tới 4K, tuy nhiên nếu bạn muốn tìm các mẫu máy quay với tầm trung, hãy tìm các loại có độ phân giải Full HD với chất lượng khoảng tầm 1080P (30 khung hình/giây) là đã có thể cho chất lượng hình ảnh rõ nét nhất.

Tuy nhiên, hãy lưu ý. Việc chiếc Camera hành trình quay sắc nét vào ban ngày không đồng nghĩa là nó có thể ghi hình tốt vào ban đêm. Mà khi bạn lái xe trong trời tối ghi hình là cần thiết nhất.

Hãy tìm kiếm các loại máy quay cho chất lượng tốt vào ban đêm, hỗ trợ hồng ngoại hoặc quay tốt trong điều kiện ngược sáng.

Thẻ nhớ (dung lượng lưu trữ video của máy quay)

Hầu hết các loại máy quay khi được bán đều không bao gồm giá của thẻ nhớ. Vậy khi bạn mua sản phẩm bạn nên biết là bạn sẽ phải mua thêm chiếc thẻ nhớ.

Chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn luôn thẻ nhớ do những nơi bán Cam hành trình bán cho bạn, bởi những mẫu thẻ nhớ đó đã được kiểm định tốt, không ai dám bán cho bạn chiếc thẻ nhớ không đạt tiêu chuẩn để lắp cho những chiếc Cam hành trình họ phân phối.

Vì là ghi hình lặp lại theo vòng lặp nên việc xóa dữ liệu cũ, ghi đè dữ liệu mới diễn ra liên tục, với những chiếc thẻ nhớ không đáp ứng được thông số kỹ thuật sẽ rất nhanh hỏng.

Hiện nay các mẫu thẻ nhớ phù hợp cho các loại Cam hành trình thường có dung lượng 32Gb, tuy nhiên cũng có những máy quay có thể sử dụng các thẻ 64Gb, thậm chí 128Gb và thường phải đạt Class 10.

Nó khác biệt hoàn toàn so với chiếc thẻ nhớ trên điện thoại của bạn.

Với định dạng AVI (30 khung hình / giây) cần ít nhất 400 MB cho video 3 phút. Thẻ 8GB chứa 20 phút 1080P AVI (30 khung hình / giây). Như vậy trong khoảng 1h lái xe, chiếc thẻ nhớ của bạn đã phải xóa lại các video cũ hơn trước đó, nếu chiếc thẻ không thực sự đạt chuẩn sẽ hỏng nhanh trong vài vòng lặp lại của quy trình này.

Khẩu độ (độ rộng góc quay của ống kính)

Khẩu độ càng lớn cho phép nhiều ánh sáng lọt vào hơn và tất nhiên hình ảnh sẽ nét hơn và giá sẽ đắt hơn. Bạn cần khẩu độ bao nhiêu là đủ?

Có các loại khẩu độ phổ biến như: 120 độ, 130 độ, 150 độ và lớn hơn có thể lên tới 180 độ. Khẩu độ càng rộng thì góc quay ở hai bên sườn xe càng lớn. Nó sẽ cho cái nhìn toàn cảnh hơn khi có vấn đề sảy ra.

tu-van-cho-ban-mua-camera-hanh-trinh

Với góc quay 120 độ, máy quay có thể ghi hình toàn cảnh con đường phía trước với khoảng cách 3m, theo chúng tôi đây là khoảng cách khá hợp lý dành cho bạn. Tất cả tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Cảm biến lực G.

Cảm biến lực G chính là loại cảm biến va chạm, tên đầy đủ là cảm biến G-Sensor.

Đây là loại cảm biến thường được trang bị trên tất cả các mẫu Camera hành trình hiện nay, chức năng chính của nó là nhận diện ra các va chạm sảy ra, sau đó kích hoạt chức năng bào vệ dữ liệu chống ghi đèn trên thẻ nhớ.

Đây là chức năng rất quan trọng, đứng sau chức năng ghi hình của mỗi chiếc Cam hành trình. Nếu Cam hành trình có chất lượng kém bạn sẽ bị mất dữ liej quan trọng cần lưu trữ.

Một số chức năng bổ xung bạn có thể cần.

Bạn có cần thêm chức năng GPS?

Một số mẫu Cam có thêm chức năng GPS, nó sẽ giúp bạn (hoặc bên thứ 3) xác định được vị trí sảy ra vụ va chạm và có thể cả tốc độ của bạn.

Chức năng Wifi thì sao.

Với chức năng này bạn hoàn toàn có thể xem lại hoặc lưu trữ các clip trên điệ thoại của mình, bạn có thể truy cập bất cứ nơi đâu mà không nhất thiết phải ở gần chiếc xe của mình.

Sẽ hữu dụng nếu bạn cho mượn xe hoặc làm các dịch vụ khác liên quan tới xe.

Cảnh báo lấn làn.

Chức năng này giúp bạn lái xe an toàn hơn, trong trường hợp bạn bật chức năng này lên máy sẽ phát tiếng động cảnh báo khi bạn di chuyển lệch ra khỏi làn mình đang chạy, tuy nhiên nó cũng hơi bất tiện cho bạn khi chuyển làn.

Chế độ ghi hình khi dừng xe.

Chế độ này cho phép chiếc máy quay tự động bật và ghi hình khi có lực tác động nhất định vào chiếc xe của bạn, chẳng hạn như có một xe khác lùi vào điểm đỗ và va chạm với xe của bạn. Hoặc như có ai đó đang cố tình phá hoại xe của bạn, chúng đều được ghi lại.

Tuy nhiên, không phải mẫu Cam nào có chức năng này đều có thể hoạt động tốt.

Tóm lược: Các chức năng quan trọng bạn cần kiểm tra kỹ khi mua Camera hành trình đó là:

  • Chất lượng video.
  • Khẩu độ.
  • Chế độ bảo vệ dữ liệu (Cảm biến G)
  • Thẻ nhớ

Ngoài ra với tính năng bổ xung bạn có thể xem xét từng loại Cam sau đó xác định nhu cầu thực sự của mình và mua hàng, càng nhiều chức năng càng có giá cao, và đôi khi có những chức năng bạn không cần dùng tới.

Anh/chị có thể tìm hiểu và mua hàng trực tiếp tại cửa hàng bán lẻ Mắt Cú.vn đại lý chính thức của đèn led Owleye.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *