Tự tay làm hộp loa siêu trầm ô tô tại nhà qua vài bước đơn giản.

Loa siêu trầm ô tô chẳng còn xa là gì với bất cứ ai, và có một sự thật là bạn hoàn toàn có thể tự tay thiết kế cho mình một bộ loa siêu trầm tại nhà chỉ qua vài bước cơ bản như chúng tôi chia sẻ dưới đây.

tu-tay-lam-hop-loa-sieu-tram-o-to-tai-nha-qua-vai-buoc-don-gian

Có một sự thật là hầu như tất cả những ai sở hữu xe hơi đa phần đều không hài lòng với hệ thống âm thanh trên xe của mình.

Nhất là đối với các dòng xe nằm trong phân khúc A, B thì chất lượng âm thanh của hệ thống loa theo xe “quá chán”. Đon giản thôi, vì nhà sản xuất chẳng dại gì lắp đặt các mẫu loa Sub, MID, Treble có chất lượng cao cho các mẫu xe này làm gì.

Nó kéo theo chi phí và làm đội giá thành chiếc xe, một việc làm mà trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt về giá hiện nay, chỉ chênh lệch nhau một vài triệu giữa cùng một phân khúc xe hơi nó cũng khiến người tiêu dùng quay lưng.

Và câu chuyện luôn sảy ra đó là, muốn nâng cấp thì người sử dụng tự bỏ chi phí lắp đặt thêm các phụ kiện bên ngoài.

Nếu bạn là người đam mê và có kiến thức về Loa, âm thanh thì việc tự tay làm lấy cho mình một chiếc loa siêu trầm cho ô tô không có gì là khó khăn.

Và nếu bạn muốn thực hiện công việc này chúng tôi sẽ hướng dẫn sơ lược trong phần tiếp theo.

Tự tay làm loa siêu trầm ô tô.

Chúng tôi hướng dẫn bạn cách làm loa siêu trầm hơi – hay còn gọi là Sub hơi vì chất lượng âm thanh của mẫu Sub này luôn cao hơn so với Sub điện tử, và quan trọng nhất đó là các vật liệu cấu thành lên một bộ loa khá dễ tìm.

Các vật liệu cần thiết để làm loa sub ô tô.

Khác biệt giữa loa Sub hơi và Sub điện tử đó là Sub điện tử sẽ đi kèm với bộ biến tần hoặc bộ khuếch đại âm thanh được thiết kế bên trong, nếu bạn có ý định tự tay làm một bộ loa Bass,hãy tìm hiểu thêm một chút về các bộ phận này.

Loa Sub ô tô được đặt trong một không gian khác nhau, điều này là đương nhiên. Không gian một chiếc Kia Morning sẽ khác không gian một chiếc Toyota Vios, chính vì vậy để có chất lượng âm thanh đầu ra tốt nhất nó còn phụ thuộc vào thiết kế cũng như kích thước của bộ Loa Bass.

tu-tay-lam-hop-loa-sieu-tram-o-to-tai-nha-qua-vai-buoc-don-gian (2)

Bạn cần chuẩn bị các vật liệu sau để hoàn thành việc tư tay làm loa trầm ô tô.

Ván MDF – Vật liệu này được bán khá phổ biến.

Máy khoan – để khoan các chi tiết như lỗ dây nguần, chân jact chắm 3,5mm…

Bàn ghép hình – Nếu không có bạn có thể tự định hình khung loa bằng tay, nó sẽ khó khăn hơn một chút để đạt được độ thẩm mỹ cao.

Bàn cưa,cưa tròn.

Keo mộc.

Vít kim loại tấm 1/2 “và 3/4”

Silicon caulk

Bút chì Thước dây và thước thẳng

Loa thiết bị đầu cuối cuối

Công thức tính chiều cao, rộng tối thiểu và độ sâu của hộp loa.

Để xác định chiều cao và chiều rộng tối thiểu, bạn có thể đo đường kính khung của loa siêu trầm, Sau đó nhân đối để có được kích thước này.

Tính toán độ sâu  của hộp loa,bạn đo chiều cao của loa và cộng thêm khoảng 5cm đến 6cm là phù hợp.

Lưu ý,kích thước của loa phụ thuộc vào phần lớn khoảng diện tích khoang chứa bên trong chiếc xe của bạn. Nếu bạn chế tạo được một bộ loa phù hợp với không gian xe, chất lượng âm thanh sẽ nâng cao thêm một bậc.

Bắt đầu làm loa Sub ô tô qua 3 bước.

Bước 1.

Trên bảng gỗ MDF, đo và cắt các mảnh chính của hộp, tức là mặt trước, mặt sau và mặt bên. Bạn có thể sử dụng cưa bàn  hoặc cưa tròn, nhưng bạn cần đảm bảo rằng các vết cắt là hình vuông.

Các vết cắt mịn và phẳng sẽ giúp đảm bảo rằng vỏ chiếc loa sẽ được khớp nối với nhau khít nhất có thể.

Sử dụng cưa tròn để khoét một lỗ hình tròn vừa với khung của chiếc loa Bass bạn mua về. Lưu ý là chỉ vừa vành trong của loa, tai loa thường sẽ kèm thêm 4 vị trí bắt ốc định vị phần này bạn không nên cắt thừa.

Nếu cắt thừa vành loa sẽ không khít tạo ra khoảng trống khiến âm thanh tán ra bên ngoài.

Bước 2.

Sau khi đã có được các miếng gỗ cắt ( thông thường một chiếc loa sẽ có 6 mặt tương đương với 6 tấm cắt với kích thước khác nhau) công đoạn tiếp theo là bạn cần cố định chúng để thành hình chiếc loa.

Phần này có một lưu ý quan trọng, với hai mặt loa trước bạn nên sử dụng miếng gỗ ép có độ dày gấp đôi so với 4 miếng thành loa.

Lợi ích của việc này là để bạn dễ dàn tạo điểm tựa khi bạn đi keo và ghép thành loa bằng vít.

Dựng các miếng gỗ thành hình, đi một lớp keo dán gỗ để cố định các mảnh ghép,  khi keo đã khô tiến hành khoan các lỗ trên các góc tiếp nối để tiến hành bắt vít định vị chắc chắn.

Công đoạn tạo khuân loa nếu bạn sử dụng kẹp nội thất nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chú ý,luôn để lại một mảnh ghép cuối không gắn và định vị vội vàng để công đoạn sau bạn còn đưa loa và các thiết bị khác vào.

Bước 3.

Công đoạn này bạn đưa loa vào bên trong, tiến hành đo đạc kỹ lưỡng và bắt đầu khoan vít bắt chặt vít định vị loa vào vị trí đã khoét lỗ tròn.

Định vi chắc chắn các phụ kiện kèm theo như jact cắm,biến tần, Ampe…

Sau khi cố định các thiết bị, công đoạn cuối cùng là gắn miếng thùng loa cuối vào, định vị chắc chắn và đi một lớp keo gỗ. Nếu thẩm mỹ hơn bạn hoàn toàn có thể phủ một lớp sơn lên thùng loa để tạo tính thẩm mỹ.

Hãy đợi cho keo khô hoàn toàn, thường khoảng 12 tiếng là bạn đã có thể sử dung. Giờ hãy nhờ một thợ nội thất gắn các thiết bị vào với nhau và thưởng thức.

Đây chỉ là sơ lược các công đoạn tạo ra một bộ loa trầm đơn giản, nếu bạn có một chút kiến  thức về điện và âm thanh bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà để tiết kiệm chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *