Top 3 lưu ý quan trọng khi tự rửa khoang máy ô tô tại nhà.

Dưới đây là 3 lưu ý hết sức quan trọng khi tự rửa khoang máy ô tô tại nhà mà các bác cần chú ý, Mắt Cú sẽ đưa các thông tin để mọi người cùng tham khảo.

top-3-luu-y-quan-trong-khi-tu-rua-khoang-may-o-to-tai-nha

Nhìn vào một chiếc xe có nội thất sạch sẽ, khoang máy không sạch bong vết dầu mỡ dù cho tuổi đời kéo dài cả thập kỷ, các bác nghĩ sao về người chủ của chiếc xe.

Dám khẳng định trong tâm chí bất cứ ai đều cho rằng người sử dụng chiếc xe này là người hết sức cẩn thận, giữ gìn và có kiến thức am hiểu về xe hơi.

Nếu đang có nhu cầu bán chiếc xe của mình, thì khoang động cơ thường sẽ được người mua “soi” rất kỹ, nếu chiếc xe có khoang máy sạch vết dầu mỡ, các chi tiết vẫn sáng đẹp thì tin rằng giá trị của một chiếc xe sẽ được định giá cao hơn chút xíu so với những chiếc xe vướng đầy bụi bẩn.

Không những vậy, trong quá trình sử dụng. Khoang máy được vệ sinh thường xuyên sẽ giúp cho toàn bộ hệ thống vận hành được tốt hơn nhờ vào việc máy thoát nhiệt hơn.

Chính vì vậy, việc rửa khoang máy định kỳ là hết sức cần thiết. Các bác nên thực hiện việc này một cách định kỳ. Tuy nhiên, do cấu tạo bộ phận ô tô khác biệt hơn khá nhiều so với xe máy, cụ thể là hệ thống cảm biến được lắp đặt nhiều hơn nên khi tự vệ sinh xe tại nhà cần phải lưu ý các vấn đề sau đây.

3 lưu ý quan trọng khi tự rửa khoang máy ô tô tại nhà.

Vì khoang máy là khu vực chứa khá nhiều các loại cảm biến như cảm biến bướm ga, khí nạp, Oxy…Chức năng của nó thì ai cũng đã biết, nó như một hệ thống giác quan trên chiếc xe vậy, mọi sự cố đều được phát hiện và thông báo bởi hệ thống cảm biếm này về ECU và thông báo cho người sử dụng.

Thật không may là các loại cảm biến này khá “mỏng manh”, chính vì vậy lưu ý đầu tiên đó là.

Bọc kỹ lại toàn bộ cảm biến khi rửa khoang máy.

Công đoạn đầu tiên phải thực hiện đó là sử dụng túi Nilon bọc lại toàn bộ các loại cảm biến trong khoang động cơ,việc này nhằm tránh việc để các đầu cảm biến tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc chẳng may chịu áp lực của vòi xịt.

Trong trường hợp các bác không thực hiện việc này quá trình rửa không may cảm biến ngấm nước, các hạt nước lọt vào trong do áp lực vòi xịt khi rửa dẫn tới hỏng hóc.

top-3-luu-y-quan-trong-khi-tu-rua-khoang-may-o-to-tai-nha-1

Nên để tránh rủi ro, hãy bọc lại những đầu cảm biến quan trọng, và đừng quên bọc luôn khu vực bình Ắc quy của xe (hoặc tháo bình Ắc quy ra trước khi rửa).

Sử dụng vời xịt có áp suất nước thấp.

Không nên sử dụng vòi xịt chuyên dụng dành để rửa xe để rửa khoang máy (hoặc nếu sử dụng phải sủ dụng loại vòi có thể hiệu chỉnh được áp suất nước).

Áp suất nước càng cao, nguy cơ làm nước lọt vào khoang động cơ hoặc các vị trí nhạy cảm khác lơn hơn.

Lời khuyên dành cho các bác đó là đối với khoang máy hãy vệ sinh sạch sẽ sau đó có thể dùng vòi nước sử dụng tại nhà để rửa cũng được, nếu có thời gian có thể sử dụng nước ấm. Nước ấm có thể rửa sạch các vết bẩn khô cúng lâu ngày mà không tốn nhiều công trà, cọ.

Ngoài ra, trong quá trình vệ sinh khoang máy, hãy sử dụng chổi cọ khoang máy chuyên dụng trên thị trường có bán khá nhiều. Loại bàn chải này giống như bàn chải đánh răng nhưng sợi chải được thiết kế bằng các sợi đồng (hoặc vật liệu tương tự) cứng cáp hơn, dễ dàng thao tác trong các khe máy và đánh bật được các vết bẩn do dầu mỡ gây ra.

Nên dùng dung dịch chuyên dụng.

Nhiều bác trên các diễn đàn hay mạng xã hội thường kháo nhau về những cách rửa khoang động cơ đơn giản, ít tốn kém nhất.

Ví dụ như dùng xà phòng hay nước rửa bát làm dung dịch tẩy rửa khoang xe. Tất nhiên nó đều có tác dụng ngay trước mắt. Nhưng hãy chú ý, đó không phải là giải pháp hữu dụng mà chỉ là giải pháp tạm thời của một vài bác “bảo thủ” vì một chút lợi tích nhỏ.

Mỗi loại dung dịch đều được nghiên cứu để tẩy rửa cho một lĩnh vực riêng, như đối với các loại bột giặt nó mang tính kiềm đậm đặc và đặc biệt một số loại chứa muối Kali. Nó không phù hợp cho việc rửa khoang máy đặc biệt là tiếp xúc với các chi tiết của hệ thống máy như: vỏ lốc máy, dây cu roa…

top-3-luu-y-quan-trong-khi-tu-rua-khoang-may-o-to-tai-nha-2

Nếu các bác để ý, rửa bằng xà phòng nếu để không sạch thì một thời gian sau mở khoang máy sẽ thấy hiện tượng lấm tấm vết đốm ở vỏ máy, đây có lẽ là hiện tượng do hóa chất tiếp xúc với vỏ máy tạo ra.

Hơn nữa, theo các thợ nội thất khi rửa xe bằng xà phòng hay nước rửa bát, nó sẽ khiến hệ thống dây Cu roa nhanh giòn, và phải thay thế thường xuyên hơn.

Việc rửa khoang máy tại nhà thực chất là không hề khó nếu các bác tự nghiên cứu và thực hiện, đôi khi có thể tiết kiệm được vài trăm ngàn mà lại được “tập thể dục” một chút. Tuy nhiên, có 3 lưu ý quan trọng khi tự rửa khoang máy ô tô tại nhà mà các bác cần lưu ý như trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *