Tổng quan về đèn gầm ô tô? Tại sao nên độ đèn gầm?

Đèn gầm ô tô được rất nhiều người tìm kiếm và quan tâm bởi những công dụng mà đèn gầm mang lại vô cùng nhiều. Hãy cùng Mắt Cú tìm hiểu những thông tin cần thiết về độ đèn gầm cho xe ô tô qua bài viết dưới đây:

tong-quan-ve-den-gam-o-to-tai-sao-nen-do-den-gam

NỘI DUNG CHÍNH

Đèn gầm ô tô là gì?

Đèn gầm ô tô còn được biết đến là đèn sương mù, là một phần quan trọng của hệ thống chiếu sáng xe hơi. Chúng được thiết kế để cung cấp ánh sáng bổ sung hỗ trợ tài xế nhìn rõ hơn khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, sương mù hoặc trong đêm tối.

Đèn gầm ô tô thông thường được lắp đặt ở phần dưới của cản trước, hai bên bánh xe và phát ra ánh sáng có cường độ thấp hơn so với đèn pha với mục đích không gây chói mắt cho người lái xe đối diện.

Vì sao cần độ đèn gầm ô tô?

Việc nâng cấp đèn gầm được hiểu là nâng cấp hoặc thay thế đèn gầm nguyên bằng các loại đèn hiệu suất cao hơn đèn nguyên bản. Đèn gầm chiếm vai trò rất quan trọng sau hệ thống đèn xe hơi đặc biệt là những vai trò dưới đây:

  • Tăng cường an toàn: Đèn gầm cải tiến có thể cung cấp ánh sáng mạnh mẽ hơn bổ trợ cho đèn pha, giúp tài xế quan sát tốt hơn các vật cản trên đường đi. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết xấu mưa, sương mù,…
  • Tầm nhìn tốt hơn: Ánh sáng từ đèn gầm giúp làm rõ các ký hiệu vạch kẻ trên đường giảm rủi ro tai nạn giao thông trên đường. Ánh sáng đèn gầm thông thường có nhiệt màu vàng có thể xuyên thủng tầm nhìn bị che khuất giúp người lái xe dễ dàng nhận biết các biển cảnh báo giao thông.
  • Thẩm mỹ: Nâng cấp đèn gầm cũng có thể cải thiện ngoại hình của xe tạo ra một diện mạo mới đầy sang trọng và thời thượng khác xa với ngoại hình nguyên bản của xe.
  • Chức năng bổ sung: Một số đèn gầm được thiết kế để có thể sử dụng được cả hai chế độ pha và cos, tăng tính linh hoạt và tiện ích hơn khi lái xe.

Tại sao đèn gầm lại có khả năng phá sương?

Đèn gầm có khả năng “xé sương” thường xuất phát từ lý do sử dụng nhiệt màu giao động từ 3000K đến 3500K đây là ánh sáng màu vàng đơn sắc, chúng có thể xuyên qua màn sương để hỗ trợ chủ xe quan sát thấy rõ phía trước đảm bảo an toàn khi lái xe. 

Trong môi trường sương mù hoặc mưa lớn, không gian phía trước trở lên mờ ảo khó nhìn vì bị cản bởi bức tường không gian sương mù phía trước. Khi trang bị đèn gầm ánh sáng màu vàng không bị tán xạ ánh sáng nên dễ dàng xuyên qua giúp chúng ta có thể nhìn được các vật cản phía trước.

Tuy nhiên, các dòng xe ô tô thường được trang bị hệ thống đèn xe khá yếu nên các chủ xe thường có nhu cầu nâng cấp bi gầm tăng sáng hiệu quả hơn để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông xuống đường.

 Các lưu ý khi độ đèn gầm

1.Lựa chọn đèn phù hợp:

Xác định nhu cầu sử dụng: Đèn gầm có thể có ánh sáng trắng hoặc vàng. Nếu bạn thường di chuyển trong khu vực nội thành, đèn gầm trắng sẽ tăng thẩm mỹ cho xe. Trong điều kiện tối, sương mù, đèn vàng sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn.

Xem xét giá tiền: Đèn xenon thường rẻ hơn đèn LED. Hãy cân nhắc chi phí và lựa chọn phù hợp với túi tiền của bạn.

2.Tránh đục khoét: Độ đèn gầm mà không làm mất tính zin của xe và không thay đổi cấu trúc mặt dướng.

3.Loại đèn gầm:

Bi xenon: Ánh sáng mạnh, rộng, giá phải chăng. Cần lắp thêm ballast để đảm bảo an toàn.

Đèn LED: Ánh sáng rõ, không tán xạ, kích hoạt nhanh. Tuổi thọ cao hơn so với các loại khác.

4.Khi nào nên độ đèn gầm:

Đèn gầm cần thiết khi bạn di chuyển trong điều kiện thiếu sáng, sương mù hoặc mưa lớn.

Nếu đèn gầm cũ mờ hoặc ố vàng, hãy độ lại để đảm bảo ánh sáng khi lái xe.

An toàn khi độ đèn gầm:

Không thay đổi cấu trúc xe: Độ đèn gầm không làm mất tính zin của xe.

Không gây chói mắt: Tránh lựa chọn đèn quá sáng gây chói cho người lái đối diện.

tong-quan-ve-den-gam-o-to-tai-sao-nen-do-den-gam

tong-quan-ve-den-gam-o-to-tai-sao-nen-do-den-gam
Hình ảnh đèn gầm ô tô được thi công tại Mắt Cú.vn

Lưu ý độ đèn gầm khi đăng kiểm

1.Khả năng chiếu sáng: Độ đèn gầm ô tô tăng cường khả năng chiếu sáng cho xe. Đèn gầm phá sương thường có nhiệt màu dao động từ 2500 – 3000K đây là nhiệt màu vàng đơn sắc chuyên cho đèn gầm. Điều này giúp người lái dễ dàng hơn trong việc di chuyển giữa điều kiện thời tiết mưa ẩm, sương mù, và tối tăm. Nhưng tuy nhiên nên chọn những nhiệt màu phù hợp với nhu cầu sử dụng.

2.An toàn khi lái xe: Đèn gầm ô tô giúp tài xế quan sát những phương tiện giao thông đang di chuyển ở hai phía trước sau. Độ đèn bi gầm ô tô mang lại nhiều tiện ích cho người lái xe.

3.Lựa chọn đèn gầm: Chọn loại đèn gầm có độ sáng phù hợp, tránh những loại đèn có thể gây chói mắt cho phương tiện đối diện.

4.Không thay đổi cấu hình xe: Độ đèn gầm nhưng không thay đổi cấu hình xe đặc biệt là mặt dưỡng. Chỉ nên độ đèn tăng cường độ sáng, không độ chế lại quá nhiều mặt dưỡng khác với cấu hình xe.

5.Lựa chọn dịch vụ độ đèn bi gầm ô tô uy tín: Hãy chọn một đơn vị độ đèn uy tín, có kinh nghiệm và chất lượng.

6.Tuân thủ quy định đăng kiểm: Hãy đảm bảo đèn gầm ô tô của bạn đạt chuẩn và không vi phạm quy định đăng kiểm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *