Tại sao độ đèn led tăng sáng cho ô tô xe máy lại gây chói mắt người đi đường?

Một trong những câu hỏi chúng tôi thường gặp nhất khi khách hàng  ghé thăm đó là”liệu sau khi anh độ đèn led xong nó có gây chói mắt cho người đi ngược chiều hay không?”. Trong bài viết này,chúng tôi muốn cùng bạn thảo luận về vấn đề này.

tai-sao-do-den-led-tang-sang-cho-o-to-xe-may-lai-gay-choi-mat-nguoi-di-duong

Đèn led tăng sáng nhưng sẽ gây chói mắt.

Điều này hoàn toàn đúng, nhưng trên một số góc độ chúng ta phải nhìn nhận lại cách chúng ta sử dụng và lắp đặt.

Bàn về vấn đề kỹ thuật.

Như anh chị đã nắm được khá nhiều thông tin trước khi chọn mua và lắp đặt đèn led cho xe ô tô. Và nguyên nhân chính gây chói mắt cho người đi đường nằm chính ở phần cường độ ánh sáng của đèn led.

So sánh về cường độ ánh sáng giữa ba loại đèn phổ biến và duy nhất hiện nay được các hãng xe trang bị đó là Halogen/Xenon/LED.

Với bóng Halogen, nhiệt độ màu (Lumen) sẽ nằm trong khoảng 3400 đến 3800K, đây là màu nhiệt đặc trưng của mẫu đèn này, cho ánh sáng vàng nhạt vào buổi xế tà. Đây là mầu ánh sáng dịu nhất nếu nhìn trực tiếp vào luồng sáng được phát ra và ít gây tổn hại võng mạc.

tai-sao-do-den-led-tang-sang-cho-o-to-xe-may-lai-gay-choi-mat-nguoi-di-duong

Bản thân những chiếc bóng halogen sử dụng sợi đốt để phát sáng, nhà sản xuất muốn tạo ra nhiệt độ màu lớn hơn cũng khá khó khăn, cho nên màu nhiệt này hầu như không thể thay đổi nhằm mục đích tăng sáng cho lái xe khi di chuyển bản đêm.

Bóng Xenon: Với bóng Xenon chúng ta thường nghe đến một số thương hiệu nổi tiếng như: Philips,Osram. Với các bóng đèn HID của Philips chính hãng, nhiệt độ màu chuẩn sẽ được sản xuất là 4300K.

Đây là màu nhiệt trong dải ánh sáng trắng, màu của ánh sáng ban ngày,với màu nhiệt này người lái xe sẽ dễ dàng quan sát các vật cản hơn và không gây mỏi mắt khi lái xe trong thời gian dài.

Bóng đèn LED: Hầu hết trên thị trường các bóng đèn LED hiện nay đều có cường độ ánh sáng là từ 6000K đến 6500K. Đây là dải màu nhiệt cho ánh sáng trắng nhất trước khi chuyển dần sang màu nhiệt xanh.

Nó có thể coi như ánh sáng vào buổi trưa màu hè, không cần phải bàn cãi nhiều về “giá trị” của cường độ ánh sáng này mang lại, nhưng nhược điểm của nó là nếu bạn nhìn trực tiếp vào luồng sáng đó rất dễ gây chói mắt.

tai-sao-do-den-led-tang-sang-cho-o-to-xe-may-lai-gay-choi-mat-nguoi-di-duong

Ngoài ra, do việc thay thế đèn LED  ô tô đang là xu thế tăng sáng đơn giản,tiết kiệm nhất hiện nay. Do đó các đơn vị bán hàng phụ kiện cho xe ô tô nhập các mặt hàng gia công giá rẻ về bán tràn lan trên thị trường.

Nhược điểm của những mặt hàng này đó là tiêu cự được thiết kế sai, bản chip LED không tạo ra hiệu quả khi phản xạ vào chóa đèn làm cho ánh sáng không có độ chụm,chiếu sáng ngược lên trên,ánh sảng tỏa nhiều ra xung quanh. Không tạo được mặt Cut Off cho đèn cốt.

Văn hóa khi tham gia giao thông.

Bất cứ loại đèn pha nào nếu bạn nhìn trực tiếp vào đều có thể gây chói và lóa mắt, tuy nhiên với các bóng Halogen do cường độ ánh sáng dịu hơn nên cảm giác khó chịu, lóa tạm thời sẽ ít hơn.

Chính vè nguyên nhân này nên trên hệ thống ô tô, xe máy luôn có hai loại đèn khác nhau là đèn pha (chiếu xa) và đèn cốt(chiếu gần).

Khi lái xe trong khu vực đông dân cư (nội thành) hoặc trên các đoạn đường hai làn không có dải phân cách cứng, người tài xế nên để ở chế độ đèn gần nhằm đảm bảo việc chiếu sáng trên xe của mình không gây ảnh hưởng tới người xung quanh và đi ngược chiều.

Đây chính là một nét văn hóa giao thông văn minh và tuân thủ đúng quy định của pháp luật, với các mẫu đèn LED chính hãng hiện nay được thiết kế với tiêu cự chuẩn,mặt cắt đèn cốt rất tốt, bạn hoàn toàn yên tâm khi di chuyển trong nội đô mà không gây chói cho người hoặc phương tiện đi ngược chiều của mình.

Hãy sử dụng đèn một cách có văn hóa khi tham gia giao thông dùng đèn led ô tô xe máy chính hãng Owleye.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *