Nội thất da ô tô và những điều bạn chưa biết.

So với việc nhìn vào kiểu dáng bên ngoài để đánh giá sự sang trọng của chiếc xe thì việc “soi” nội thất cũng nói nên chính giá trị của những chiếc ô tô đó. Nội thất ô tô thường được làm bằng da ( hoặc giả da), cũng có thể sử dụng những chất liệu khác. Và đây là toàn bộ các thông tin về nội thất da ô tô có thể bạn chưa biết.

noi-that-da-o-to-va-nhung-dieu-ban-chua-biet

Hầu hết các thương hiệu xe hơi nổi tiếng và đắt tiền đều sử dụng da thật với tỷ lệ 80 – 100% cho nội thất ô tô như: Audi , Porsche , Rolls Royce , Land Rover , Mercedes. Ví như Mercedes, họ thích thiết kế nội thất da ô tô từ những con bò từ miền Nam nước Đức, vì những con bò Đức nơi này rất to lớn đồng nghĩa với việc họ có thể may nguyên một chiếc ghế mà không phải chắp vá các mảnh da lại với nhau.

Bên cạnh đó, một số thương hiệu xe hơi sử dụng giả da cho hầu hết các dòng xe của họ do giá rẻ hơn và sự tiện lợi của nó,ngoài ra nó còn làm giả giá thành sản xuất tăng mức cạnh tranh về giá bán như các dòng xe phổ thông:  Ford , Mazda , Honda, Toyota.

Nội thất ô tô làm từ da thật.

Với các dòng xe sang, hầu hết nội thất xe được thiết kế trên da của động vật và thường là Bò. Những con Bò được ưa chuộng thường được tìm kiếm tại các nước thuộc khu vực gần cực Bắc.

noi-that-da-o-to-va-nhung-dieu-ban-chua-biet-2
Da thật thường có độ bền cao, mát mẻ hơn các loại giả da khác

Lý do khá đơn giản, những con Bò tại đây trên da ít sẹo, ít rỗ và thường rất to lớn. Nó giúp nhà sản xuất có thể có được những miếng da to nhất có thể.

noi-that-da-o-to-va-nhung-dieu-ban-chua-biet-3
Khu vực A là vị trí người ta thường lấy nhất để sản xuất ra những chiếc ghê ô tô siêu sang.

Ưu điểm của nội thất xe hơi được làm bằng da thật đó là: nó mát mẻ hơn khi tiếp xúc, mềm hơn theo thời gian và cực kỳ bền. Tuy nhiên nó cũng có những nhược điểm: Đắt hơn nhiều, lạnh hơn khi lái xe trong mùa đông và dễ để lại vết.

Nội thất ô tô làm từ da giả.

Các loại da này còn được gọi với cái tên như da giả, da tổng hợp bởi nó được làm từ vật liệu không phải da. vật liệu giả da là một vật liệu được làm từ nhựa Vinyl hoặc một số loại nhựa với vẻ ngoài và cảm giác tương tự như da thật. Thông thường, giả da là một lựa chọn cao cấp cho ghế ngồi, nhưng không được ưa chuộng như da thật.

Tuy nhiên nó lại là lựa chọn tốt nhất cho các hãng xe tầm trung bởi nó làm giảm giá thành sản xuất, dễ cạnh tranh hơn về giá.

Ưu điềm: Giá thành thấp, có thể tạo ra các mầu khác nhau phù hợp cho từng thiết kế xe cụ thể, không dễ bị phai màu, dễ dàng vệ sinh.

Nhược điểm: giá thành thấp khi bán lại, nóng bức hơn cho người lái xe, đôi khi có mùi khi mới.

Vật liệu nội thất mới cho ô tô.

Các nhà sản xuất xe hơi đã tìm ra một loại vật liệu mới hơn để thiết kế nội thất trên xe hơi với giá phải chăng, đó chính là Alcantara.

Alcantara là một chất liệu tương tự da có tên khác là vải da lộn (loại vải gần nhất với da lộn), đây là một chất liệu giả da làm từ polyester và polystyrene. Vào năm 1970, Miyoshi Okamoto từ Nhật Bản đã phát minh ra chất liệu Alcantara nhưng nó đã được đăng ký dưới nhãn hiệu Alcantara SpA của Ý. Chiếc xe đầu tiên được trang bị nội thất làm từ Alcantara là FIAT X1 / 9.

Bạn có thể giặt Alcantara bằng chất tẩy trung tính trong máy giặt ở nhiệt độ 30 đến 40 độ C ngay cả khi nó nhạy cảm với nhiệt. Tuy nhiên cũng khuyến cáo bạn không nên vắt nó bằng máy sau khi giặt vỏ Alcantara, hãy để nó tự khô và chải bề mặt sau để nó có độ bền tốt nhất.

Theo Future Market Insights , thị trường toàn cầu về da nội thất ô tô hiện có giá trị ước tính 25,6 tỷ USD, dự kiến ​​sẽ đạt 42,5 tỷ USD vào cuối năm 2026.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *