Màu nhiệt đèn LED là gì, chúng có ảnh hưởng thế nào trong việc chiếu sáng của xe ô tô?

Nhiệt độ màu (hay màu nhiệt) trong tiếng anh gọi là Kelvin, có kí hiệu là K. Là thông số đo màu của ánh sáng được nhìn thấy bằng mắt thường. Có các màu cơ bản như: vàng, trắng, xanh, tím.

Khi bạn thay thế bóng đèn cho xe ô tô, màu nhiệt chính là phần quyết định để bạn lựa chọn mẫu đèn phù hợp cho việc di chuyển trong từng loại thời tiết cụ thể.

Hôm nay, Owleye sẽ nêu chi tiết về vấn đề màu nhiệt đèn LED giúp bạn hiểu được rõ hơn.

 Màu nhiệt đèn LED  là gì?

Theo Wikipedia: “Trong hệ thống đo lường quốc tế, Kelvin là một đơn vị đo lường cơ bản cho nhiệt độ. Nó được ký hiệu bằng chữ K. Mỗi độ K trong nhiệt giai Kenvin (1K) bằng một độ trong nhiệt giai Celsius (1 °C) và 0 °C ứng với 273,15K. Thang nhiệt độ này được lấy theo tên của nhà vật lý, kỹ sư người Ireland William Thomson, nam tước Kelvin thứ nhất”

Nghe thì có vẻ hơi khó hiểu, tuy nhiên nếu bạn nhìn vào hình ảnh minh họa dưới đây bạn có thể định hình được

mau-nhiet-den-led-la-gi-chung-co-anh-huong-the-nao-trong-viec-chieu-sang-cua-xe-o-to

Theo Mắt Cú.vn: “Trong hệ thống đo lường quốc tế, Kelvin là một đơn vị đo lường cơ bản cho nhiệt độ. Đây là thang nhiệt biểu thị cho màu của ánh sáng do đèn phát ra. Thấp nhất là 1500k (cho ánh sáng màu đỏ). Ánh sáng trắng giao động trong khoảng 5500 đến 6500K. Từ 6500K trở lên ánh sáng chuyển sang ánh sáng xanh.

Với các bóng Halogen Kelvin đạt khá thấp (thông thường dưới 5000K) do vậy thường anh sáng vấn pha chút vàng, riêng với bóng Lumiled các nhà sản xuất có thể chế tạo ra các màu nhiệt khác nhau.

Thông thường nếu để lắp đèn LED tăng sáng mọi người hay chọn loại bóng có Kelvin từ 5500- 6500K. Sẽ cho ra ánh sáng trắng.”

Qua các trích dẫn trên bạn đã hiểu được thế nào là màu nhiệt. Với đèn LED ô tô sự khác biệt lớn nhất là nó có thể tạo ra các màu nhiệt khác nhau tùy theo thiết kế của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, màu nhiệt phù hợp nhất và thường thấy trên các mẫu đèn LED dao động trong khoảng 6000K đến 6500K. Đây được coi là màu nhiệt lý tưởng phù hợp nhất cho việc di chuyển vào ban đêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *