Lắp đèn pha led cho ô tô xe máy có bị phạt không, có đăng kiểm được không?

Mới đây nhất Bộ giao thông vận, cục tải đăng kiểm Việt Nam đã ra công văn số 6688/DKVN-VAR gửi các đơn vị đăng kiểm yêu cầu thực hiện nghiêm túc vấn đề rà soát, xử lý đối với các xe có trang bị, lắp thêm, độ đèn không đúng theo thông số do nhà sản xuất cung cấp.

Sau khi văn bản được đưa ra đã có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Đa phần thắc mắc xoay quanh vấn đề “liệu rằng lắp đèn LED có kiểm định được hay không? Có vi phạm luật giao thông đường bộ không?”. Hãy cùng đèn LED Mắt Cú.vn-chuỗi bán lẻ và phân phối chính thức của Owleye tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Tại sao cấm lắp độ thêm các loại đèn trợ sáng.

Nội dung chính của công văn số 6688/DKVN-VAR:

“Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thực hiện đúng các quy định trong công tác kiểm định: Kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất.

Ngoài ra, Cục ĐKVN cũng yêu cầu phòng Chất lượng xe cơ giới, trung tâm thử nghiệm xe cơ giới phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến hệ thống đèn chiếu sáng cho các trung tâm đăng kiểm khi có yêu cầu.” – Trích Dân Trí.

Xuất phát của nội dung do Cục đăng kiểm Việt Nam đưa ra là do trong thời gian vừa qua có quá nhiều các xe có lắp thêm các loại đèn trợ sáng (LED BAR) có cường độ ánh sáng cao gây chói mắt cho người đi ngược chiều, mất an toàn trong khi tham gia giao thông.

Với các chủng loại đèn LED BAR hiện nay, ánh sáng sẽ tạo ra trên một diện tích rất rộng với cường độ ánh sáng mạnh. Có những thanh LED BAR có thể tạo ra mức ánh sang lên tới vài chục ngàn KCD(đơn vị đo lường mức ánh sáng trong hệ thống kiểm định).

Đây là mức sáng rất lớn có thể gây mù tạm thời cho bất cứ người nào đứng trước trong một vài giây. Nó rất nguy hiểm cho các phương tiện di chuyển ngược chiều.

Vấn nạn lắp thêm các đèn thanh trợ sáng ngày càng được nhiều các chủ xe sử dụng một cách tùy tiện, tùy tiện trong cả cách lắp đặt lẫn mục đích sử dụng. Do đó công văn này được đưa ra nhằm khống chế các phương tiện lắp thêm các loại đèn trợ sáng như này.

Phân tích nội dung công văn.

Đáng chú ý: “kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau xe không đúng thiết kế nhà sản xuất

Theo như nội dung chính của công văn trên, đơn vị đăng kiểm sẽ từ chối toàn bộ những xe có lắp thêm những loại đèn không đúng với thiết kế nhà sản xuất. Đồng nghĩa với việc những thanh Led bar sẽ phải loại bỏ khỏi xe nếu bạn đi đăng kiểm.

Ngoài ra những loại đèn đã độ Bi Xenon cũng sẽ bị “soi” khi bạn tiến hành gia hạn đăng kiểm cho xe của mình. Vì vô tình chung bạn đã sửa kết cấu của xe so với nguyên bản nhà sản xuất đưa ra.

Vậy nếu thay bóng pha LED thì sao?

Khi bạn thay thế bóng pha LED bạn không thay đổi kết cấu của xe, không gắn thêm các  đèn chiếu sáng phía trước và phía sau, cho nên cũng có thể coi là chấp nhận được. Nó không ảnh hưởng quá lớn như việc bạn thay đổi lại toàn bộ thông số cũng như kết cấu một bộ phận nào đó trên chiếc xe của mình.

Tuy nhiên, quy định vẫn là quy định. Theo thống số nhà sản xuất đưa ra bạn nên tuân thủ. Giờ đây khi đèn quá tối bạn bắt buộc phải có giải pháp tăng sáng cho xe của mình, và bóng LED là giải pháp tối ưu nhất.

Công nghệ cho các loại đèn xe ô tô, xe máy năm nay đã chuyển sang đèn LED. Với công nghệ mới này người lái xe sẽ dễ dàng quan sát hơn, không gây mỏi mắt khi di chuyển liên tục trong thời gian dài vào ban đêm. Nhưng nhược điểm đó là gây chói mắt nế bạn bật đèn pha trong những cung đường không hợp lý.

Cũng khuyến cáo các bạn, vì sự an toàn chung, bạn nên lắp các loại đèn pha LED có chất lượng cao, tạo được mặt cắt tốt cho đèn chiếu gần, khi đi trong nội thị hoặc những cung đường không có dải phân cách bạn nên bật đèn COS giúp các phương tiện di chuyển ngược chiều không bị lóa.

Với tất cả các loại đèn, dù bạn vô ý nếu bật đèn pha khi gặp người đi ngược chiều chúng đều gây mù tạm thời. Vậy hãy tham gia giao thông một cách văn minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *