Lắp đèn led cho ô tô có gây chói mắt cho người đi ngược chiều?

Đây là câu hỏi mà Owleye thường xuyên gặp khi tư vấn cho khách hàng về các sản phẩm đèn led cho ô tô, vậy thực hư việc lắp đèn led cho ô tô có gây chói mắt cho người đi ngược chiều không?

lap-den-led-cho-o-to-co-gay-choi-mat-cho-nguoi-di-nguoc-chieu-2

Hãy cũng chúng tôi đi tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Lắp đèn led cho ô tô có gây chói mắt cho người đi ngược chiều?

Băn khoăn đầu tiên của khác hàng khi quyết định lắp đèn led cho xe hơi của mình đó là việc lo sợ đèn sẽ chiếu vào mắt người đi ngược chiều, gây lóa và “mù” tạm thời.

Rất dễ sảy ra tai nạn trong các tình huống như vậy.

Với các mẫu đèn Lumiled dành cho ô tô và xe máy trước đây vẫn sản xuất theo công nghệ cũ, việc này là thường xuyên sảy ra.

banner khuyne mai den led bom

KHUYẾN MÃI KHỦNG KHI MUA ĐÈN LED CHÍNH HÃNG OWLEYE

Tuy nhiên với công nghệ hiện đại như hiện nay, các nhà máy  đã cải tiến rất nhiều trong việc sản xuất tạo ra các sản phẩm tốt, theo tiêu chuẩn xuất đèn cho nghành công nghiệp xe hơi.

Do đó cải thiện được rất nhiều tình trạng chói mắt khi lắp các loại đèn khác ngoài đèn nguyên bản bằng halogen.

Tại sao thay thế đèn halogen bằng đèn led lại gây chói mắt?

Nguyên nhân gây chói mắt cho người đi đường chủ yếu nằm ở đèn COS (đèn chiếu gần).

Đèn COS được thiết kế để cho các xe di chuyển vào ban đêm trong khu vực đông dân cư.

Với những đoạn đường như vậy việc hai xe đi ngược chiều “đấu đèn” với nhau sảy ra thường xuyên. Nếu bật đèn Far (chiếu xa) trong cung đường như vậy thì hầu hết đều gây lóa mắt cho người đi ngược với phương tiện của mình.

Do đó quy định cho việc lái xe trong nội thành, khu vực đông dân cư đều phải bật đèn chiếu gần, và đương nhiên khi bật đèn Far thì tất cả các phương tiện khác di ngược chiều đều bị chói mắt.

Khác với các đèn bằng sợi tóc (halogen) cường độ sáng khá thấp, màu nhiệt chỉ vào khoảng 3800-4300 lumen, cho ánh sáng vàng nhạt.

Đèn led cho cường độ ánh sáng rất lớn dao động trong khoảng 6000K-6500K. Cho màu ánh sáng trắng. màu nhiệt này chính bằng màu ánh sáng ban ngày vào buổi trưa.

Do đó nếu trực tiếp luồng ánh sáng LED chiếu vào mắt sẽ gây chói và “mù điểm” tạm thời. Trong trường hợp này dễ gây tai nạn khi di chuyển

Vậy nguyên nhân chủ yếu là bật đèn COS vẫn gây chói mắt.

Nếu bạn để ý các mẫu đèn bằng Halogen bạn sẽ nhận thấy điểm khác biệt.Có một tấm chắn sáng tại vị trí đèn COS, tấm chắn sáng này có chức năng ngăn ánh sáng phản xạ vào phần bên dưới của chóa đèn, lúc này ánh sáng tập trung chủ yếu phía trên và phản xạ hắt xuống dưới.

lap-den-led-cho-o-to-co-gay-choi-mat-cho-nguoi-di-nguoc-chieu
Mẫu đèn Halogen nguyên bản cho các xe ô tô, xe máy.

Tùy theo tỷ lệ của chóa đèn theo từng xe nhà sản xuất cũng đã thiết kế các núm vặn điều chỉnh phía sau hộc đèn. Núm này có chức năng hiệu chỉnh đèn cho xe của bạn, nâng cao đường sáng hoặc hạ bớt phù hợp với tầm nhìn của người lái xe.

Với các mầu đèn LED cũ công nghệ chưa cao nên không có tấm ngăn sáng này. Khi đó lắp đèn thường sảy ra vấn đề ánh sáng đèn chiếu ngược lên phía trên.

lap-den-led-cho-o-to-co-gay-choi-mat-cho-nguoi-di-nguoc-chieu-1
Các mẫu đèn LED gia công thường có tiêu cự sai lệch, không tạo mặt cắt cho đèn COS, dễ gây chói mắt cho xe đi ngược chiều.

Việc gây chói mắt cho người đi đường thông thường hay sảy ra khi bạn lắp các mẫu đèn far/cos chung một bóng như chân đèn H4, và sau khi lắp bạn không hiệu chỉnh lại đường sáng cho đèn.

Tiêu cự của bóng đèn Halogen và đèn LED khác nhau dẫn tới việc khi lắp đèn led đường sáng thường sẽ không còn được nguyên bản như lúc đầu.

Mặt khác mỗi chóa đèn của xe khác nhau sẽ khác nhau, khi đó bạn thay thế bóng đèn khác bạn nên điều chỉnh lại so với bóng nguyên bản theo xe.

Trước đây công nghệ đèn chiếu sáng bằng LED cho ô tô và xe máy chưa cao hầu hết các mẫu đèn đều được sản xuất với chất lượng thấp. Do đó khi lắp vào xe tiêu cự không chuẩn, ánh sáng thường chiếu ngược lên trên.

Đây cũng chính là lý do mà đại đa phần những khách hàng đã lắp đèn chất lượng kém, rẻ tiền được sản xuất bởi những xưởng gia công trước đây phản hồi nhiều trên mạng xã hội, gây nên nhiều tranh cãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *