Hệ thống hỗ trợ đổ đèo (HDC) cho xe ô tô

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo hay còn gọi là Hill descent control system (HDC) sẽ rất hữu ích trong trường hợp lái xe xuống đèo, dốc trong thời tiết xấu như có mưa, tuyết… mặt đường có thể bị trơn trượt do đất đá.

he-thong-ho-tro-do-deo-hdc-cho-xe-o-to-5

Đây là một tính năng an toàn cho ô tô, hiện nay công nghệ này chưa được trang bị nhiều trên các dòng xe sedan, thường chỉ thấy trên các dòng xe SUV, thể thao đa dụng phiên bản  cao cấp. Hệ thống Hệ thống hỗ trợ đổ đèo (HDC) thường sẽ được kết hợp kèm với  Quy định tốc độ xuống dốc (DSR).

Xem thêm: Hướng dẫn tự làm USB nhạc hình cho xe ô tô miễn phí.

Hãy thử tưởng tượng, bạn phải lái xe trên các cung đường đèo dốc trong thời tiết có mưa phùn, trong khi đó mặt đường lại vừa có những chiếc xe chở đất đá đi qua. Và tất nhiên mặt đường rất trơn trượt.

Lúc này nếu chiếc xe được trang bị công nghệ HDC hỗ trợ đổ đèo thì bạn sẽ thấy sự hữu dụng của nó, cảm giác lái xe an toàn hơn rất nhiều trên bề mặt đường không bằng phẳng và kém an toàn.

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo hoạt động như thế nào?

Land Rover đã giới thiệu hệ thống hỗ trợ đổ đèo lần đầu tiên trên chiếc Freelander thế hệ thứ nhất vào năm 2002. Gần như ngay sau đó các hãng xe cũng nhanh chóng bước vào cuộc chiến công nghệ để cho ra mắt tính năng an toàn HDC của mình.

Khi khởi động, chức năng Hill descent control system sẽ kiểm soát tốc độc xe thông qua hệ thống phanh và mômen cản của động cơ và  giữ cho nó không đổi. Người lái xe có thể cài đặt tốc độ tối đa khi xe đổ đèo.

Lúc này hệ thống điện tử sẽ kiểm soát độ bám đường và chống bó cứng phanh (ABS)  để giảm thiểu độ trượt của lốp và giúp bạn dễ dàng xuống dốc. Lái xe thậm chí không phải đạp phanh hoặc ga chỉ việc tập trung vào tay lái đề phòng các mối nguy hại tiềm ẩn.

Khác với hệ thống khởi hành ngang dốc, hệ thống hỗ trợ đổ đèo kiểm soát luôn cả tốc độ di chuyển của chiếc xe. Một số hệ thống (của hãng xe khác nhau) chỉ cho phép tốc độ tối đa là 10km/h. Người lái xe cũng có thể tăng giảm tốc độ qua hệ thống điều khiển hành trình – Cruise Control . Nhưng mỗi lần thay đổi tốc độ sẽ không quá 10% so với tốc độ đã được cài đặt trước đó.

Môt số mẫu xe được trang bị hệ thống Hill descent control system.

Một số nhà sản xuất hiện nay có thể trang bị thêm hệ thống an toàn Hill descent control system cho những phiên bản xe khác nhau của họ như một tùy chọn, khách hàng hoàn toàn có thể chọn lựa giữa các bản tiêu chuẩn hoặc trang bị thêm tính năng này.

  • Ford :Explorer, Expedition, F-150, Super Duty
  • Hyundai :Kona, Tucson, Santa Fe, Palisade – có nhãn là Kiểm soát phanh xuống dốc
  • Kia :Seltos, Sportage, Telluride – được dán nhãn là Kiểm soát phanh xuống dốc
  • Lexus : GX, LX
  • Nissan: Frontier, Pathfinder, Titan

Ví dụ về cách khởi động hệ thống HDC trên BMW X5.

Để khởi động hệ thống Hill descent control system trên BMW X5 nhấn nút HDC (có hình chiếc xe xuống dốc) trên bảng điều khiển trung tâm.

he-thong-ho-tro-do-deo-hdc-cho-xe-o-to

Lúc này đèn led sẽ bật sáng tại nút khởi động hệ thống đồng thời trên bảng taplo điều khiển sẽ hiển thị thông báo hình ảnh rằng chức năng đã được khởi tạo.

he-thong-ho-tro-do-deo-hdc-cho-xe-o-to-1
Đèn báo trên nút bấm đã bật sáng.
he-thong-ho-tro-do-deo-hdc-cho-xe-o-to-2
Bảng điều khiển hiện thông báo rằng chức năng HDC đã bật, nếu đồng hồ đang ở chế độ màu xám tức là chiếc xe chưa di chuyển đang ở chế độ chờ.
he-thong-ho-tro-do-deo-hdc-cho-xe-o-to-3
Khi đồng hồ chuyển sang màu xanh tức là xe đang di chuyển, hệ thống HDC đang làm việc.

Tốc độ có thể thay đổi bằng cách sử dụng nút bấm trên hệ thống cài đặt Cruise Controltại vô lăng. Để tăng thêm tốc độ có thể bấm SET +, giảm tốc độ nhấn SET-. Tốc độ tối đa khi sử dụng hệ thống hỗ trợ đổ đèo trên BMW X5 là 20 dặm/h (khoảng 30km/h).

he-thong-ho-tro-do-deo-hdc-cho-xe-o-to-4

Trong khi HDC đang kiểm soát tốc độ, bạn cũng có thể giảm tốc độ bằng cách nhấn bàn đạp phanh. Lưu ý: Kiểm soát khoảng cách sẽ bị vô hiệu hóa khi HDC được sử dụng.

Để hủy chế độ Hill descent control system nhấn lại nút bấm trên bàng điều khiển cạnh cần số.  Nếu nhìn thấy đèn led trên nút đã tắt tức là bạn đã hủy thành công. Ngoài ra hệ thống cũng sẽ tự ngừng hoạt động nếu tốc độ xe lớn hơn 40km/h.

Lưu ý: trong một số trường hợp lái xe đã di chuyển xuống quãng đường đèo khá dài trước khi sử dụng  Hill descent control system, má phanh bị nóng. Hệ thống sẽ không khởi chạy, hãy chờ phanh nguôj trước khi bật chức năng này

Các hãng xe khác nhau cũng sẽ có thuật ngữ khác nhau, ví dụ nếu bạn đang tìm hiểu về hệ thống hỗ trợ đổ đèo Hill descent control system – HDC thì nó cũng có nghĩa tương tự với “hệ thống kiểm soát phanh xuống dốc – DBC” trên một số dòng xe của Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *