Độ đèn led cho xe tải và những lưu ý cần biết cho các bác tài.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP vừa ban hành với một số thay đổi về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Trong đó có một điểm khiến anh em tài xế ủng hộ rất nhiều đó là ” quy định về hành vi và mức xử phạt đối với các trường hợp lắp thêm các loại đèn trợ sáng”. Tuy nhiên, quy định này lại khiến cho các bác tài xe tải đường dài gặp không ít khó khăn vì không có các loại đèn LED này bổ trợ khi lái xe trời tối,thời tiết sương mù thì quả là rất khó khăn. Vậy việc độ đèn led cho xe tải phải tuận thủ như nào cho đúng quy định và giải pháp nào là an toàn nhất?

do-den-led-cho-xe-tai-va-nhung-luu-y-can-biet-cho-cac-bac-tai

Cách đây khoảng 3 năm về trước, việc lắp thêm các thanh đèn led bar trợ sáng cho ô tô được nhiều bác tài tin dùng, nhất là đối với các dòng xe sử dụng cho mục đích công việc như bán tải, xe tải. Đây là những dòng xe thường xuyên di chuyển trên quãng đường dài, cao tốc, quốc lộ.

Việc trang bị thêm các thanh LED bar sẽ khiến cho vùng ánh sáng rộng hơn, bao quát tầm nhìn hơn. Và quan trọng, điểm khác biệt của đèn led là nó có thể tạo ra các giải màu khác nhau phù hợp cho từng loại thời tiết cụ thể. Ví dụ những ngày thời tiết đẹp thì sử dụng đèn LED màu trắng, lái xe trong điều kiện sương mù hoặc có mưa thì màu vàng của LED sẽ phá tan được màn sương. Nó không chỉ giúp người lái xe quan sát đường dễ hơn mà còn khiến các phương tiện tham gia giao thông phát hiện ra xe đi ngược chiều để chủ động tránh, nhường đường.

Chính vì vậy nhiều tài xế đua nhau trang bị các loại đèn LED trợ sáng cho ô tô, nhược điểm rất lớn của các loại đèn led bar đó là tạo ra quầng sáng rất rộng với cường độ ánh sáng lớn. Nó sẽ rất nguy hiểm khi chiếu thẳng ánh sáng vào mắt người đi đường gấy lóa, mù tạm thời.

Đặc biệt nhiều người còn coi đó như là một thú độ đèn để ganh đua hoặc như một hình thức “dằn mặt” các phương tiện khác. Quái chiêu hơn nữa là việc gắn vô tội vạ, từ phía trước, trên nóc cho đến cả phía sau… không khiến nhiều người bị “ám ảnh” khi lái xe đằng sau những phương tiện như vậy.

Việc này khiến dư luận hết sức bất bình và để quản lý tốt hơn trong việc chế độ, lắp thêm một cách “vô tội vạ” các loại đèn led ô tô chủ đạo là các loại led thanh gây chói mắt, nghị định 100 đã siết chặt về khâu quản lý cũng như các quy phạm xử phạt liên quan đến việc lắp thêm các loại đèn không đúng quy chuẩn.

NỘI DUNG CHÍNH

Nỗi khổ của bác tài xe tải, xe khách chạy đêm.

Nói chuyện với nhiều bác tài xe tải, xe du lịch thường xuyên phải chạy đêm mới thấy nhiều sự vất vả của công việc này. Tuy đường khá vắng nhưng nó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn, và khi đã sảy ra nó sẽ rất thảm khốc.

Trước đây khi chưa có quy định về vấn đề độ và lắp thêm các loại đèn trợ sáng ô tô thì các mẫu led bar chính là cứu cánh cho người lái xe, nhưng cũng chính vì việc sử dụng lắp đặt một cách vô độ khiến nó trở thành mối hiểm họa thì đã có quy định siết chặt, và nỗi khổ khi “đi đêm mà đèn tối thui” đã sảy ra.

do-den-led-cho-xe-tai-va-nhung-luu-y-can-biet-cho-cac-bac-tai-4
Ngoài việc tăng cường kiểm tra và xử lý đối với các xe lắp thêm bên ngoài các loại đèn thì còn có thể bị từ chối đăng kiểm.

Việc chạy xe ban đêm cần thiết nhất phải có các loại đèn hỗ trợ chiếu sáng cao nhằm đảm bảo tầm quan sát phải rộng, khoảng cách chiếu xa lớn để có thể đánh giá, chủ động trong những tình huống bất ngờ có thể sảy đến. Đặc biệt hơn, với các bác tài thường xuyên phải lái xe trên các cung đường có nhiều sương mù tại các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Sơn La, Lào Cai, Lai Châu… thì không được phép lắp đặt các loại đèn có thể phá sương thì vô cùng nguy hiểm.

Đối với những chiếc xe còn mới, hệ thống pha đèn còn trong, hiệu suất chiếu sáng còn mạnh thì khó khăn còn ít, còn đối với các xe đã có thời hạn sử dụng vài năm thì cảm giác lai như “thong manh” là điều không tránh khỏi.

Giải pháp nào để tăng sáng cho xe tải.

Ngay sau khi có quy định xử lý vi phạm về việc lắp thêm các loại đèn trợ sáng cho ô tô  thì lực lượng chức năng đã vào cuộc xử lý những xe độ đèn không đúng quy chuẩn, những xe trước đó lắp các loại đèn led thanh tự động tháo bỏ nhằm tránh việc bị xử phạt.

Và ngay lập tức một giải pháp khác được các bác tài chọn lựa đó là thay thế các loại bóng đèn Halogen bằng các loại bóng đèn led cho xe tải.

do-den-led-cho-xe-tai-va-nhung-luu-y-can-biet-cho-cac-bac-tai-3
Những mẫu xe bán tải cũng thường là dòng xe chạy đường dài phục vụ công việc.

Việc thay thế đèn pha cũ bằng bóng đèn led cho xe tải này hiện được cho là giải pháp giúp cải thiện ánh sáng tốt nhất và là cứu cánh cho các bác tài chạy đường dài ban đêm. Nhưng thay thế loại đèn led nào là phù hợp và mang lại hiệu quả?

Xe tải, thường sẽ có hai nguồn cấp điện là 12V và 24V, đối với xe tải sử dụng điện 12V thì mẫu đèn led xe tải 12V là lựa chọn phù hợp, ngược lại phải chọn đúng các loại đèn led xe tải 24V hoặc cao hơn.

Đèn led xe tải 12V.

Đây là dòng đèn led ô tô phổ biến nhất có thể dùng cho xe gia đình và những mẫu xe tải điện 12v. Thường thì xe tải hạng nhẹ sẽ sử dụng một bóng đèn chân H4 với cả hai chức năng pha cốt chung một bóng làm nguồn sáng chủ đạo, bổ trợ thêm vào đó là hai bóng đèn gầm giúp quan sát dễ hơn trong điều kiện thời tiết xấu.

Đèn led xe tải 24V.

Dòng đèn led xe tải 24V ít phổ biến hơn do các mẫu xe tải được thiết kế nguồn cấp điện (Ắc Quy) 24V không nhiều như loại xe điện 12V. Chính vì vậy nếu sử dụng loại bóng đèn LED 12V lắp đặt cho xe có nguồn 24V là không thể tương thích.

Để có thể có được mẫu đèn led phù hợp cần hỏi rõ nhà cung cấp để biết được thông số kỹ thuật chính xác của sản phẩm tránh việc lắp đặt sai và bị từ chối bảo hành.

Với đèn led Mắt Cú, mẫu đèn LED ô tô 24V các bác có thể tham khảo sản phẩm Owleye A444, đây là sản phẩm có nguồ điện đầu vào 12 đến 36V, dài điện rất rộng tương thích cho nhiều loại xe hơi khác nhau trên thị trường.

Và nếu thường xuyên di chuyển trong các khu vực có thời tiết xấu, mưa phùn, sương mù dày đặc thì có lẽ các bác thừ ngâm cứu dòng sản phẩm đèn LED xe tải đổi màu trắng vàng.

Đèn led ô tô đổi màu trắng vàng.

Đây là mẫu đèn LED xe tải hiện nay khá hot, tuy dòng sản phẩm này không phải mới có nhưng nó đang là trợ thủ khá đắc lực cho các bác tài xe tải.

Cơ chế hoạt động cũng khá đơn giản, đối với bóng đèn H4 sẽ có hai dải diot Led có màu nhiệt khác nhau, thường thì dải led thực hiện chức năng chiếu xa (đèn pha) sẽ có màu nhiệt từ 6000K cho đến 6500K cho ánh sáng trắng giúp đèn pha có thể chiếu xa hơn, sáng hơn, tầm nhìn bao quát rộng hơn. Đèn chiếu gần (đèn cốt) sẽ do dải diot có màu nhiệt từ 3000K đến 3800K cho ánh sáng vàng, ánh sáng màu vàng trong vùng nhiệt độ màu này sẽ giúp phá sương, lái xe tốt hơn trong các loại thời tiết xấu, mưa to.

do-den-led-cho-xe-tai-va-nhung-luu-y-can-biet-cho-cac-bac-tai-1

do-den-led-cho-xe-tai-va-nhung-luu-y-can-biet-cho-cac-bac-tai-den-led-doi-mau-trang-vang
Đèn led đổi màu trắng vàng hiện nay là giải pháp khá hữu ích cho các bác tài xe tải

Việc chuyển đổi màu nhiệt khá đơn giản, đèn H4 chỉ cần chuyển đổi chế độ pha cốt là thay đổi màu ánh sáng cho đèn, đổi với các loại bóng đơn khác như chân H1/H3 (các chân đèn bổ trợ thường thấy trên xe tải như Howo) thì có ba dải màu, 6000K (trắng)/ 3000K(vàng)/4300k – 4500K( vàng nhạt) thì cách chuyển đổi chế độ đơn giản bằng cách bật tắt công tắc hoặc nháy đèn.

Các bác có thể tham khảo thêm mẫu đèn LED đổi màu trắng vàng Owleye A314/ S2 dành cho xe tải hiện nay được Mắt Cú lắp rất nhiều.

do-den-led-cho-xe-tai-va-nhung-luu-y-can-biet-cho-cac-bac-tai-den-led-doi-mau-trang-vang-2
Đèn led đổi màu trắng vàng chính hãng Owleye A314/S2

Lưu ý quan trọng khi độ đèn led cho xe tải.

Đèn led là loại đèn có công suất lớn,nó sẽ gây chói mắt cho người đi đường nếu sử dụng không thích hợp. Để tránh các trường hợp gây khó chịu cho các phương tiện và người tham gia giao thông hãy sử dụng đèn pha cốt một cách hợp lý.

Di chuyển trong nội thành hoặc các cung đường quốc lộ cao tốc không có dải phân cách cứng các bác nên lưu ý chỉ sử dụng đèn cốt khi lái xe, hạ pha khi gặp các xe đi ngược chiều.

Nên sử dụng các loại đèn led ô tô chính hãng có chất lượng cao để có độ chụm sáng cao, ánh sáng gom không tóe sáng. có rất nhiều mẫu đèn LED ô tô gia công ánh sáng không gom, cho nên người đi ngược chiều thường bị chói sáng, nhưng khi lái xe lại không quan sát tốt được do ánh sáng không tụ điểm, không gom sáng. Hãy tham gia giao thông văn minh cùng đèn LED ô tô Owleye.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *