Đèn sương mù là gì, chúng khác đèn pha như thế nào?

Đèn sương mù xe ô tô (Fog Light) hay còn gọi là đèn gầm, là một loại đèn được trang bị trên hầu hết các dòng xe ô tô, thường nằm phía dưới cản trước của xe có chức năng chiếu trợ sáng vào những lúc thời tiết xấu như :mưa, sương mù…

den-suong-mu-la-gi-chung-khac-den-pha-nhu-the-nao

NỘI DUNG CHÍNH

Sự khác biệt giữa đèn pha và đèn sương mù.

Khác biệt lớn nhất nằm ở chức năng của mỗi đèn:

Đèn pha có chức năng chiếu sáng con đường phía trước với tầm quan sát rất lớn, giúp lái xe có thể nhìn thấy các chướng ngại vật với khoảng cách rất xa.

Đền gầm có chức năng trợ sáng cho người lái xe có thể nhìn rõ chướng ngại vật trong thời tiết xấu như mưa to, thời tiết sương mù dày đặc, có tuyết, có khói… Và đèn gầm không phải là đèn có chức năng chiếu xa.

den-suong-mu-la-gi-chung-khac-den-pha-nhu-the-nao

Các loại đèn sương mù cũng có dạng chùm tia chiếu sáng khác biệt so với đèn pha, điểm quan trọng của đèn pha đó là độ chụm sáng, nếu đèn pha không có độ chụm sáng tốt thì người lái xe sẽ khó quan sát đường khi di chuyển.

Nhưng với đèn gầm hình dạng chùm tia sáng lại khác biệt hoàn toàn, vì là đèn trợ sáng do đó chùm tia thường phát tán rộng, và được bố trí rất thấp gần gầm xe ( đây cũng là lý do tên đèn này được gọi là đèn gầm).

Tại sao đèn sương mù đa phần đều có màu vàng?

Cần xem xét tới khả năng chiếu sáng với mỗi loại thời tiết cụ thể của màu sắc ánh sáng.

Màu sắc của bóng đèn Halogen nguyên bản theo xe có nhiệt độ màu dao động trong khoảng 3800K đến 4300K, cho ánh sáng màu vàng nhạt (gần giống với màu sắc của hoàng hôn). Với màu sắc này, khả năng chiếu sáng cho mọi loại thời tiết là ổn định nhất.

Tuy nhiên bóng Halogen có những nhược điểm rất lớn như: hao tốn điện năng nhiên liệu, tuổi thọ rất thấp, dễ dây buồn ngủ khi lái xe lâu.

Hiện nay đèn sương mù thường được nhiều người cải tiến bằng cách thay thế bằng những mẫu đèn LED có màu nhiệt 3000K (cho màu vàng đậm) giúp quan sát dễ hơn khi di chuyển trong thời tiết xấu.

Vậy tại sao ánh sáng vàng lại dễ di chuyển trong thời tiết có mưa hoặc sương mù?

Điều này có thể tạm hiểu như sau mà không cần luận điểm của vật lý. Chúng ta đều hiểu về sự tán xạ ánh sáng, với thời tiết sương mù hoặc trời mưa, các giọt nước thường có màu sáng trắng, do vậy khi màu nhiệt đèn càng trắng càng bị tán xạ và không thể đi xuyên qua những giọt nước đó.

den-suong-mu-la-gi-chung-khac-den-pha-nhu-the-nao
Mô tả đường cắt và cách đèn gầm hoạt động

Lúc này những giọt nước mưa như một tấm kính phản chiếu và tán xạ mọi ánh sáng đi qua, riêng có màu vàng có bước sóng ngắn và không bị tán xạ ánh sáng, dễ dàng xuyên qua giúp chúng ta có thể nhìn được vật thể sau nó.

Đây chính là lý do khiến màu vàng thường được sử dụng để lắp đặt cho đèn gầm của ô tô.

Tôi muốn lắp đèn gầm bằng đèn LED có ánh sáng trắng có được không?

Câu trả lời là hoàn toàn được, nếu bạn không thường xuyên di chuyển đến những khu vực có sương mù (ở Việt Nam thông thường sảy ra sương mù ở các vùng núi, đặc biệt là khu vực phía Bắc) thì bạn có thể thoải mái lắp đặt các loại đèn gầm có màu nhiệt khác nhau.

Hiện nay công nghệ sản xuất đèn led ô tô ngày càng tiên tiến, các nhà sản xuất có thể tạo ra nhiều màu nhiệt hơn cho các sản phẩm của mình, đặc biệt hơn là một vài sản phẩm tùy chọn hiện nay có khả năng thay đổi màu nhiệt chỉ bằng cách khởi động (bật/ tắt) công tắc đèn như dòng sản phẩm đèn led ô tô đổi màu Owleye A314/S2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *