Đèn lùi ô tô và những thông tin mọi người cần biết

Đèn lùi ô tô có chức năng hỗ trợ cho người lái nhìn rõ phía sau khi lùi xe, bóng đèn này chỉ được khởi động khi người lái khởi động số lùi (số R). Vậy loại đèn này có những chuẩn chân đèn nào và làm sao để chọn mua được đúng mẫu đèn phù hợp cho chiếc xe cũng như nhu cầu của mình.

den-lui-o-to-va-nhung-thong-tin-moi-nguoi-can-biet-1

Đèn lùi ô tô là một trong những bóng đèn được nhóm vào loại đèn tín hiệu, đây là nhóm đèn chiếu sáng phụ có chức năng bổ trợ người lái xe khi thực hiện các hành động như chuyển hướng – đèn Signal, báo hiệu tín hiệu ban ngày – Daytime Running Lights (DRL), đèn lùi – Reverse Lights.

Mỗi loại đèn đều có một tính năng quan trọng khác nhau nhằm giúp cho người lái vận hành xe một cách an toàn nhất, không những cho bản thân người trên xe mà kể cả đối với những người tham gia giao thông.

Đối với bóng đèn lùi ô tô, tính năng quan trọng nhất của loại đèn tín hiệu này đó là giúp người lái xe quan sát tốt nhất khi lùi xe. Chính vì vậy loại đèn này cần phải hoạt động hiệu quả nhất với việc sáng tốt, cường độ sáng mạnh.

Nếu để ý kĩ hơn chúng ta có thể thấy, tại khu vực chiếc xe được trang bị bóng đèn lùi, mặt ốp nhựa bên ngoài thường sẽ là màu trắng, không được phủ lớp sơn hoặc các loại nhựa có màu. Việc này sẽ giúp cho hiệu suất chiếu sáng được tốt nhất, lượng ánh sáng phát ra nhiều nhất khi tiến hành lùi xe ô tô.

Hầu hết các mẫu xe hiện nay đều vẫn được trang bị các loại bóng Halogen cho hệ thống đèn lùi, đèn phanh hoặc các loại đèn tín hiệu khác nhau. Và nhược điểm lớn nhất của các mẫu bóng đèn sợi đốt này đó là “cường độ ánh sáng thấp”.

Đây là nhược điểm khiến nhiều người dùng hiện nay đang có nhu cầu thay thế bóng đèn bằng các loại bóng đèn lùi ô tô siêu sáng, và giải pháp duy nhất, đơn giản và nhanh gọn đó là tìm mua các mẫu bóng đèn led lùi ô tô.

Tuy nhiên hãy chú ý, để mua được các mẫu bóng đèn led lùi cho xe cần xác định chuẩn chân bóng đèn giống như với các loại bóng đèn led pha. Nếu mua nhầm chuẩn chân chúng ta không thể lắp đặt do thiết kế mỗi loại sẽ khác nhau.

Về cơ bản đèn lùi ô tô sẽ bao gồm các loại chân như sau: BA15S, BAY15S, BAU15S, BA15D, BAY15D, BAU15D (hoặc mã 1156/1157). Trên nhiều dòng xe mẫu đèn lùi và các mẫu bóng đèn tín hiệu khác cũng được trang bị giống nhau. Điều quan trọng nhất đó là phải xác định được chuẩn chân đèn mà chiếc xe đang sử dụng.

den-lui-o-to-va-nhung-thong-tin-moi-nguoi-can-biet

Nhìn vào sơ đồ chân bóng đèn lùi phía trên chúng ta có thể dễ dàng nhận biết điểm khác biệt cơ bản giữa các chuẩn chân đèn.

Để có thể tìm được vị trí các loại bóng đèn phía sau không khó, khi đã xác định được vị trí bóng đèn cần kiểm tra và thay thế chúng ta chỉ cần gỡ một góc nhỏ lớp nhựa bọc cốp xe ra là có thể tự thao tác tại nhà mà không cần đến các cơ sở nội thất, gara. Thông thường vị trí gắn đèn lùi thường có nắp chụp nhựa màu trắng, không phải màu đỏ.

Lưu ý, nếu muốn chuyển đổi bóng đèn lùi ô tô từ đèn halogen sang bóng đèn lùi led chúng ta cần phải xác nhận chuẩn chân đèn, tránh trường hợp mua về nhưng do thiết kế khác nhau không thể lắp đặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *