Đèn led đổi màu cho ô tô là gì? Chúng có công dụng ra sao?

Đèn LED ô tô đổi màu là loại đèn LED có khả năng thay đổi màu nhiệt ánh sáng chiếu ra khi bạn bật tắt hoặc thay đổi chế độ pha cốt cho pha đèn. Vậy cơ chế hoạt động của đèn led đổi màu ra sao, hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu về loại bóng đèn pha này.

den-led-doi-mau-cho-o-to-la-gi-chung-co-cong-dung-ra-sao

Đèn led đổi màu cho ô tô.

Xuất hiện đã khá lâu trên thị trường, tuy nhiên do một số nguyên nhân các mẫu đèn này chưa thực sự được người tiêu dùng biết đến và sử dụng rộng rãi.

Với các xe không thường xuyên di chuyển trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ thì mẫu đèn đổi màu có lẽ không cần thiết, nhu cầu của những dòng xe này chủ yếu là tăng sáng so với các mẫu đèn Halogen nguyên bản.

Tuy nhiên nếu bạn là người thường xuyên phải di chuyển trên các cung đường thời tiết thay đổi thất thường như có mưa, có sưng mù dày đặc thì đây lại là mẫu đèn bạn nên lựa chọn.

Công dụng của đèn LED đổi màu cho ô tô.

Nhắc đến đèn led ô tô mọi người thường chỉ nghĩ rằng đây là các loại đèn cho ánh sáng trắng, nhiệt độ màu phổ biến là 6000K đến 6500K.

Thực tế, với công nghệ đèn LED tiên tiến như ngày nay, các led chip có thể tùy biến ra rất nhiều màu nhiệt, cho ra rất nhiều màu nhiệt khác nhau như: vàng, trắng, xanh, tím. Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng cũng như mục tiêu của nhà sản xuất.

Phổ biến nhất hiện nay là các loại đèn led có ánh sáng trắng, đây là mầu nhiệt ánh sáng chủ đạo nhất cho đèn pha LED ô tô, với màu nhiệt này người lái xe sẽ dễ dàng quan sát được vật cản khi di chuyển, với cự ly chiếu xa gấp nhiều lần bóng đèn halogen nên chúng ta dễ dàng nắm rõ các cung đường phía trước, sẽ chủ động hơn trong mọi tình huống khi lái xe.

Nhưng có một nhược điểm của các bóng đèn LED ánh sáng trắng, đó là khi bạn gặp thời tiết có mưa hoặc sương mù. Ánh sáng trắng không thể đi xuyên qua các hạt nước và không thể nhìn rõ đường.

Về bản chất các hạt nước như một thấu kính phản xạ, những tia sáng có nhiệt độ màu cao sẽ không thể đi xuyên qua các hạt nước, một phần sẽ phản xạ quay lại. Lúc này nó như một rào cản ngăn không cho chúng ta nhìn các vật cản ở phía trước.

Với ánh sáng vàng, các tia sáng dễ dàng đi xuyên qua, chính vì vậy với màu nhiệt này bạn sẽ dễ dàng quan sát các vật cản hơn.

Đây chính là lý do để các nhà sản xuất cho ra mắt các sản phẩm đèn LED đổi màu giúp bạn dễ dàng di chuyển trong các điề kiện thời tiết khác nhau.

Đèn LED đổi màu hoạt động như thế nào?

Với chân đèn H4, đèn sẽ có hai chế độ pha và cốt chung trên một bóng. Với đèn pha ánh sáng thường được chế tạo với màu nhiệt 6500K cho ánh sáng trắng, nó sẽ giúp bạn chiếu xa hơn dễ dàng di chuyển  trên các cung đường quốc lộ, cao tốc…

Đèn Cos sẽ là có ánh sáng vàng, tùy thuộc vào mỗi sản phẩm nhiệt độ màu sẽ có với các mức khác nhau: 3000K/ Vàng phá sương, 3500K-3800K/ tương đương với màu đèn Halogen.

Với các chân đèn khác đảm nhiệm một trong các chức năng pha hoặc cốt, thường sẽ ó ba màu nhiệt: 3000K, 4300k, 6000K. Bạn chỉ cần chọn thay thế đèn pha hoặc đèn cos để có thể có được màu nhiệt với nhu cầu di chuyển của mình.

Cách đèn Led đổi màu hoạt động.

Với các mẫu đèn hai tim (hai chế độ pha cốt) bạn chỉ cần chuyển đổi chức năng chiếu sáng là đèn đã có thể tự chuyển chế độ.

Tuy nhiên với các mẫu đèn đơn (1 chế độ pha hoặc cốt) bạn phải bật tắt công tắc để lựa chọn màu nhiệt phù hợp cho đèn của mình.

Đây cũng là việc khá bất tiện, tuy nhiên với công nghệ như hiện nay, chưa thể có phương án thay thế chip điều khiển chuyển đổi LED trên các mẫu đèn như này. Có thể trong thời gian ngắn sắp tới các nhà sản xuất có thể đưa ra một phương án tối ưu hơn.

Nhưng không có gì là toàn mỹ, bạn muốn có được sản phẩm đèn tăng sáng với nhiều chức năng hơn thì việc bỏ vài thao tác để hieuj chỉnh cũng không có gì khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *