Đầu DVD ô tô 1 DIN và 2 DIN là gì, chúng khác nhau như thế nào?

Có lẽ không nhiều người tiêu dùng để ý đến thuật ngữ 1 DIN hay 2 DIN khi lắp đặt Màn hình DVD ô tô. Nhưng cũng có một số khách hàng thường có thói quen tiêu dùng thông minh sẽ tìm hiểu trước các thông tin trước khi mua sắm, và liệu rằng bạn có thắc mắc đến một thuật ngữ về màn hình DVD ô tô 1 DIN và 2 DIN hay không?

dau-dvd-o-to-1-din-va-2-din-la-gi-chung-khac-nhau-nhu-the-nao

DIN là cụm từ viết tắt của Duetch Industri Normen mà các kỹ sư người Đức bắt đầu sử dụng để tiêu chuẩn hóa hệ thống màn hình và đầu CD/ DVD của các dòng xe như Audi, BMW, Mercedes… Thuật ngữ này xuất hiện vào giữa những năm 80 và nó đã trở thành tiêu chuẩn sản xuất hệ thống âm thanh giải trí trong ngành công nghiệp xe hơi kể từ đó.

Và khi công nghệ ngày càng phát triển thì các loại màn hình DVD ô tô cũng phải thích ứng dần với nhu cầu của người dùng, kể từ đây công nghệ đầu DVD ô ô tô mới bắt đầu có sự phân tách bởi hai khái niệm 1 DIN và 2 DIN.

Đầu DVD 1 DIN là gì?

DIN đề cập tới tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất đầu DVD (hệ thống âm thanh giải trí) xe hơi, trước đó là các loại màn hình 1 DIN (hay còn gọi là DIN đơn), về sau này khi công nghệ phát triển hơn các kỹ sư tiếp tục cho ra mắt các mẫu đầu 2 DIN (hay còn gọi là DIN đôi).

Tại sao lại vậy? Hiểu đơn giản, trước đó các loại đầu DVD ô tô chỉ phục vụ một nhu cầu chủ đạo đó là nghe các loại đĩa nhạc CD/DVD hoặc FM. Tuy nhiên khi công nghệ phát triển hơn, các ứng dụng khác được người dùng có nhu cầu nhiều hơn như xem nhạc hình trên xe ô tô, điều hướng với GPS, hỗ trợ Camera lùi, Camera 360 độ… vậy nên nó cần có màn hình và kích thước lớn hơn để đáp ứng các nhu cầu mới này.

dau-dvd-o-to-1-din-va-2-din-la-gi-chung-khac-nhau-nhu-the-nao-2

Và thế là các loại Màn hình 2 DIN ra đời, sự khác biệt lớn nhất của đầu 1DIN và 2 DIN nằm ở kích thước.

Kích thước đầu đĩa âm thanh nổi đầu tiên có là 178 mm x 50 mm (rộng 7 inch và cao 2 inch) được gọi là 1 DIN, sau này các loại đầu DVD 2 DIN ra đời nhà sản xuất tăng gấp đôi chiều cao cho màn hình và vẫn giữ nguyên bề ngang, và giờ đây chúng có kích thước 7×4 inch.

  • Kích thước của 1 đầu DVD DIN : 178 x 50mm (7 x 2 inch)
  •  Kích thước của đầu DVD 2 DIN : 178 x 100mm (7 x 4 inch)

dau-dvd-o-to-1-din-va-2-din-la-gi-chung-khac-nhau-nhu-the-nao-1

Đa phần các loại đầu 1 DIN đều không có màn hình hoặc có nhưng màn hình rất bé và chỉ hiển thị các thông số cơ bản nhất, tuy nhiên khi chuyển đổi công nghệ sang màn hình 2 DIN do được thiết kế lớn hơn nên các nhà sản xuất đã tích hợp màn hình trên đó (phần nhiều sẽ được trang bị công nghệ cảm ứng).

Ngoài ra một loại đầu DVD có kích thước khác đó là loại 1,5 DIN (kích thước là 178x75mm), tuy nhiên mẫu này không không phổ cập nhiều. Thường thấy xuất hiện trên các mẫu đầu DVD 1 DIN có kèm theo một màn hình lớn được thiết kế thụt vào phía trong hốc (hình dưới).

dau-dvd-o-to-1-din-va-2-din-la-gi-chung-khac-nhau-nhu-the-nao-3

Vậy màn hình DVD Android là 1 DIN hay 2 DIN?

Đọc đến đây chắc hẳn nhiều quý vị sẽ băn khoăn tự hỏi rằng “DIN là một khái niệm chỉ về kích thước của các loại đầu DVD trên xe ô tô”, vậy các loại màn hình DVD Android hiện nay là 1 DIN hay 2 DIN.

Thực tế là xu hướng sử dụng các công nghệ bổ trợ trên xe hơi hiện nay đang là nhu cầu thiết thực, đơn cử như việc nghe nhạc hình trên ô tô hay kết nối Youtube, hiển thị định vị GPS…

Thế nên các loại màn hình DVD Android ngày càng phổ biến và thể theo nhu cầu chúng có kích thước lớn hơn rất nhiều trong đó phải kể đến hai kích thước cơ bản là 7 inch và 9 inch.

Liên quan.

Với kích thước 7 icnh thì chẳng có gì đáng nói, nhưng nếu như DIN nói đến tiêu chuẩn kích thước màn hình thì nó là loại bao nhiêu DIN.

Sau khi tìm hiểu các loại tài liệu và đội ngũ kỹ thuật viên của Owleye nhận thấy rằng “DIN là thiết kế tiêu chuẩn theo quy định ISO 7736 của hiệp hội xe hơi” và nó là thiết kế chuẩn theo xe. Còn việc trang bị thêm các loại màn hình Android không phải theo xe có kích thước không theo tiêu chuẩn xe có lẽ không thuộc quy định nào cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *