Cách xử lý mùi điều hòa trong xe ô tô

Máy lạnh trong xe ô tô có mùi hôi khá phổ biến và gây cảm giác khó chịu cho những người trong xe. Nguyên nhân chính khiến say xe đau đầu là do mùi điều hòa ô tô đây là vấn đề thường gặp nhưng ít người biết cách xử lý được.  Dưới đây là những cách xử lý mùi máy lạnh trong xe ô tô mà bạn có thể thử:

cach-xu-ly-mui-dieu-hoa-trong-xe-o-to

NỘI DUNG CHÍNH

Nguyên nhân mùi hôi trong ô tô

Trước khi tìm được ra các giải quyết vấn đề mùi điều hòa xe ô tô bị hôi khó chịu trong xe hơi của bạn thì bạn cần hiểu rõ nguồn gốc nguyên nhân ở đâu để có những phương pháp xử lý đúng cách. Nguyên nhân gây ra mùi điều hòa ô tô khó chịu khá phổ biến nhưng một số nguyên nhân chính phổ biến nhất là:

  • Dàn lạnh và đường ống bị ẩm mốc: Khi tắt máy, xe bị đóng kín cửa, nhiệt độ tăng cao, và điều hòa chưa kịp khô, dẫn đến việc hệ thống đường ống bị ẩm mốc. Thời gian dài lâu ngày phát sinh nấm mốc gây mùi khó chịu. Trước khi tắt máy, hãy tắt điều hòa và để chế độ quạt gió tầm 2 – 3 phút để ngăn tình trạng tụ ẩm.
  • Hộp quạt gió/khoang máy xe có xác động vật: Điều hoà có thể bị mùi còn do hộp quạt gió hoặc khoang máy xe có xác động vật như chuột, thằn lằn… mắc kẹt bên trong. Khi điều hoà hoạt động, sẽ bị nhiễm mùi hôi nồng khó chịu.
  • Lọc gió bị bẩn: Lọc gió trong hệ thống điều hòa lọc sạch bụi bẩn, nấm mốc, phấn hoa và các hạt bẩn khác. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, lọc gió sẽ bám bẩn rất nhiều. Thay lọc gió sau mỗi 20.000 km vận hành để đảm bảo chất lượng không khí và tránh mùi khét.
  • Quạt gió điều hòa bị bẩn: Quạt gió bị bẩn dễ khiến điều hòa ô tô bị mùi khét. Nếu thấy quạt gió trục trặc, nhất là yếu hơn bình thường, rất có thể đã bị bám bẩn nặng.
  • Khoang động cơ có trục trặc: Nếu có vấn đề trong khoang động cơ, nó cũng có thể gây ra mùi hôi trong xe.

cach-xu-ly-mui-dieu-hoa-trong-xe-o-to

Cách xử lý mùi điều hòa trong xe hơi

1.Xử lý tại nhà

Nếu điều hoà ô tô lâu ngày chưa vệ sinh bị bám mùi do bị ẩm mốc, bụi bẩn tích tụ bên trong thì lúc này chủ xe nên vệ sinh điều hoà ô tô. Bằng cách rất đơn giản khử mùi điều hòa xe ô tô trong trường hợp ẩm mốc khá nhẹ. Anh/chị có thể tự thực hiện tại nhà bằng phương pháp chỉ cần mua chai xịt vệ sinh chuyên dụng dành cho ô tô hoặc tự pha hỗn hợp dung dịch giấm trắng với nước để tự vệ sinh điều hoà xe. Nhưng lưu ý cách này chỉ phù hợp trong trường hợp bị ẩm mốc dạng nhẹ không bị bám mùi quá sâu. 

2.Vệ sinh điều hòa tại gara

Trong trường hợp dàn lạnh và đường ống máy lạnh của anh/chị bị ẩm mốc lâu ngày hoặc hộp quạt gió chẳng may bị kẹt xác động vật hay nước tiểu động vật gây ra những mùi hôi thối khó chịu… thì lúc này nên đưa xe đến gara để kiểm tra và xử lý triệt để. Tại gara họ sẽ có những quy trình khử mùi vệ sinh công nghệ mới toàn bộ hệ thống điều hoà bao gồm dàn lạnh, dàn nóng, quạt gió, hệ thống đường ống… đều được các kỹ thuật viên bắt bệnh và xử lý rất chuyên nghiệp.

3. Thay thế lọc gió điều hòa

Lọc gió điều hòa khi sử dụng lâu sẽ bị bám những cạn bụi bẩn, tạp chất, màng nhện,… sẽ khiến giảm khả năng lọc không khí điều hòa. Đến thời gian anh/chị nên thay lọc gió điều hòa để đảm bảo môi trường trong xe thông thoáng và thoải mái nhất.

4.Vệ sinh nội thất xe

Điều hoà ô tô bị mùi cũng có thể do nguyên nhân nội thất xe bị ẩm mốc do thời tiết vào mùa mưa đặc biệt là miền bắc khí hậu nồm ẩm. Chính vì vậy để triệt tiêu mùi hôi bạn cũng nên chủ động dọn dẹp vệ sinh nội thất cho xe hơi của mình. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bình xịt vệ sinh nội thất xe hơi đặc biệt chuyên dụng rất tiện lợi. Hoặc sản phẩm nước hoa nano khử mùi điều hòa ô tô. Chủ xe có thể mua về nhà tự dọn dẹp vệ sinh nội thất xe tại nhà.

Bên cạnh đó chủ xe nên thường xuyên kiểm tra lại các chi tiết vật dụng trong xe đặc biệt các chi tiết dễ bị ẩm mốc, những nơi mùi hôi khó chịu bên trong nội thất như thảm trải sàn, trên trần xe, ghế da của xe… Nếu các chi tiết này sử dụng đã lâu và cũ kỹ, xuống cấp nặng do lâu ngày thì nên thay mới.

Thảm sàn có thể dùng các loại thảm sàn có chất liệu cao su hay thảm sàn 6D mới nhất hiện này vừa có tính thẩm mỹ cao vừa hỗ trợ vệ sinh dễ dàng hơn đồng thời ngăn ngừa mùi ẩm mốc. Còn bọc trần anh/chị có thể chọn loại bọc trần 5D. Loại bọc trần này có ưu điểm ít bám bẩn, ít hút mùi xung quanh đặc biệt là nhà có trẻ con mang đồ ăn lên xe sẽ ít bị bám mùi, dễ vệ sinh hơn loại trần nỉ nguyên bản theo xe ban đầu. Nhất là ghế xe nơi hút mùi dễ dàng nhất với chất liệu nỉ lại càng dễ bẩn và có mùi rất khó vệ sinh. Vì vậy nếu xe hơi còn nguyên bản dùng ghế chất liệu nỉ thì nếu điều kiện thì anh/chị nên nâng cấp bọc da ghế xe.

cach-xu-ly-mui-dieu-hoa-trong-xe-o-to

Cách phòng tránh điều hòa ô tô bị mùi

Để phòng tránh điều hoà ô tô bị mùi anh/chị nên sử dụng điều hoà ô tô đúng cách theo hướng dẫn. Thứ nhất nên tập cho mình thói quen tắt máy lạnh đồng thời bật chế độ quạt gió vài phút trước khi tắt máy xe để thanh lọc không khí trong xe trong quá trình sử dụng. Điều này giúp ích tránh tình trạng điều hoà bị tụ ẩm và hút ẩm ngược lại vào trong xe.Thứ hai, đó nên thay lọc gió điều hoà khi sử dụng quá lâu và luôn nhắc nhở vệ sinh điều hoà thường xuyên đúng hạn. Đặc biệt hạn chế hút thuốc trong xe hay dùng thức ăn đồ uống nặng mùi sẽ gây bám mùi trên xe khó giải quyết.

Chú ý khi lái xe chủ xe cần chọn chế độ lấy gió phù hợp. Khi vừa hoạt động xe nếu đóng kín cửa trong khoảng thời gian dài nên chọn điều hoà lấy gió ngoài nhằm giúp không khí trong xe dễ chịu và thông thoáng hơn. Khi đi qua khu vực ô nhiễm nhiều khói bụi ô nhiễm, nặng mùi nên chọn chế độ lấy gió trong.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *