Bi cầu ô tô màn sập là gì, cấu tạo và loại đèn phù hợp khi thay đèn led.

Người dùng thường nghe thấy một số khái niệm liên quan tới thuật ngữ chuyên môn, ví dụ Bi cầu ô tô màn sập. Vậy thực chất đây là loại bi cầu như thế nào, chúng có cấu tạo ra sao, sử dụng trên những dòng xe nào?

bi-cau-o-to-man-sap-la-gi-cau-tao-va-loai-den-phu-hop-khi-thay-den-led

Hôm nay đèn led Mắt Cú sẽ làm sáng tỏ vấn đề liên quan tới loại Bi cầu ô tô màn sập. Một loại đèn bi cầu ô tô có sự khác biệt khá lớn. Đây là một trong những kiến thức mà không phải ai cũng biết ngay cả đối với những Gara sửa chữa ô tô và kể cả những cửa hàng nội thất không chuyên về đèn.

Bi cầu ô tô màn sập là gì?

Đèn pha ô tô sử dụng Bi cầu màn sập (nhiều người còn gọi là màn trập) là loại đèn pha chỉ sử dụng một cụm Bi cầu nhưng được thiết kế để có thể có cả chức năng pha cốt trên cùng một cụm đèn.

bi-cau-o-to-man-sap-la-gi-cau-tao-va-loai-den-phu-hop-khi-thay-den-led-1

Nó có nghĩa là người dùng chỉ cần thay thế một một bộ đèn là đã có cả chức năng chiếu gần và chiếu xa. Không như các loại đèn pha khác cần hai bộ bóng đèn (mỗi bộ hai bóng) mới có cả đèn pha và đèn cốt.

Nhưng cũng cần làm sáng tỏ thêm về vấn đề này. Thông thường phổ thông nhất chỉ có loại bóng đèn chân H4 mới có cả chức năng pha cốt trên cùng một bóng đèn.  Bóng đèn H4 hay còn gọi là loại bóng kép, bóng hai tim đèn.

Nhưng với các mẫu xe sử dụng bi cầu màn trập chỉ cần sử dụng một bóng đèn đơn (loại đèn chỉ có 1 tim đèn, thực hiện nhiệm vụ pha hoặc cốt riêng biệt) là cũng đã có thể có cả hai chức năng.

Vậy cho nên khi có nhu cầu độ đèn led ô tô mà đèn pha xe được nhà sản xuất trang bị mẫu bi cầu này thì người dùng có thể tiết kiệm được một khoản kha khá. Do chỉ cần mua một bộ bóng đèn led hai bóng, không như các xe khác nếu không phải sử dụng đèn H4 cần mua hai bộ đèn.

Cấu tạo Bi cầu màn sập và cách chúng hoạt động.

Về các bộ phận cấu tạo nên 1 cụm bi cầu thì chúng có chung những chi tiết giống nhau.  Bao gồm 3 bộ phận chính

1. Choá phản xạ mini.

2. Mà chắn sáng, tạo mặt cut off cho cụm đèn không gây chói mắt cho người đi đường.

3. Lén hay còn gọi là thấu kính giúp hội tụ ánh sáng.

Điểm khác biệt nằm ở bộ phận chắn sáng. So với các cụm bi cầu ô tô đơn khác trên mẫu Bi cầu ô tô màn trập sẽ được thiết kế thêm một mô tơ có chức năng nâng hạ tấm chắn sáng.

Mô tơ này được thiết kế một nam châm điện. Khi được cấp nguồn nó sẽ tạo ra một từ trường bên trong một thanh sắt, từ trường này tạo ra một thành nam châm điện, lúc này nó sẽ hút một miếng sắt nhỏ được cố định phía đầu và kéo tấm chắn sáng xuống.

bi-cau-o-to-man-sap-la-gi-cau-tao-va-loai-den-phu-hop-khi-thay-den-led-3
Cấu tạo của bộ phận màn trập, khi được cấp nguồn mô tơ điện sẽ tạo thành một nam châm điện. Nam châm điện này sẽ hút một miếng sắt được gán cố định phía bên kia và kéo thanh sắt hạ màn trập xuống.

Ban đầu khi người lái xe bật đèn, đèn sẽ ở vị trí đèn cốt. Tấm chắn sáng vẫn giữ nguyên vị trí chắn một phần ánh sáng theo chuẩn tiêu cự thiết kế. Mục đích là ngăn bớt lượng ánh sáng phát ra không gây chói cho người đi đường.

Nhưng khi chuyển chế độ pha, hệ thống mô tơ của màn trập được cấp nguồn sẽ kéo tấm chắn sáng này xuống. Tạo cho nguồn sáng đi qua thấu kính nhiều nhất, bao trùm toàn bộ phía trước xe. Lúc này nó sẽ thành đèn chiếu xa. Khi chuyển ngược lại đèn cốt nguồn điện sẽ bị ngắt khỏi nam châm điện khiến màn sập lại được nâng lên.

bi-cau-o-to-man-sap-la-gi-cau-tao-va-loai-den-phu-hop-khi-thay-den-led-4

Về cấu tạo chúng chỉ đơn giản như vậy, tuy nhiên nó là cả hàng loạt những công nghệ chế tạo từ những kỹ sư bậc nhất trên thế giới.

Ô tô nào sử dụng Bi cầu màn sập.

Có thể điểm danh một số mẫu ô tô hiện nay đang sử dụng loại đèn pha được thiết kế cụm Bi cầu màn sập như: Toyota Vios, Toyota Fortuner, Toyota Yaris, Kia Cerato 2020, Kia Moring Si…

Điều này có nghĩa là nếu có nhu cầu độ đèn led ô tô cho xe của mình và anh chị xác định rằng xe mình sử dụng Bi cầu màn trập thì chỉ cần thay thế một bộ (2 bóng) là đã có cả chức năng pha cốt.

Mẫu đèn led phù hợp nhất mà Owleye đề xuất thay thế cho xe đã có sẵn bi cầu là mẫu bóng đèn led chuyên dụng cho Bi cầu Owleye A360/S2. Anh chị có thể đọc thêm nội dung về mẫu đèn này để hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng. Đảm bảo anh chị sẽ hài lòng khi lắp đặt. Cần liên hệ với Owleye hãy chát trực tiếp với nhân viên kỹ thuật hoặc liên hệ với Mắt Cú.vn đại lý phân phối chính thức của đèn led Owleye để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *