Bạn có cần một dịch vụ chuẩn đoán lỗi OBD tại nhà không?

Việc sử dụng xe hơi sảy ra lỗi là hết sức bình thường, trong suất quá trình sử dụng hầu hết tài xế đều gặp phải một vài lần. Vậy bạn có cần một dịch vụ chuẩn đoán lỗi OBD tại nhà không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

ban-co-can-mot-dich-vu-kiem-tra-loi-obd-tai-nha-khong

Có những lỗi OBD hết sức đơn giản chỉ là một thông điệp cảnh báo, nhưng có những lỗi là sự báo hiệu của một hư hỏng nghiêm trọng mà chiếc xe đang cố gắng báo hiệu cho bạn.

Vậy khi nhận được một tín hiệu thông báo lỗi bằng đèn LED thông qua bảng điều khiển Taplo, bạn sẽ làm gì? Chúng tôi chắc chắn một điều về hành động của bạn đó là hỏi mọi nguần thông tin mà bạn nghĩ tơi như: một người thợ sửa chữa bạn quen, tìm kiếm thông tin trên Google hoặc Facebook.

Nhưng có một điều chắc chắn rằng nếu sảy ra một cảnh báo lỗi nghiêm trọng xuất hiện thường xuyên, bạn phải nhanh chóng đưa chiếc xe của mình ra Gara hoặc trung tâm dịch vụ nơi gần nhất để kiểm tra, đọc lỗi OBDII.

Lúc đó mọi chuyện mới được giải quyết, khắc phục một cách triệt để, đảm bảo an toàn cho hệ thống vận hành trên chiếc xe.

Nền tảng chuẩn đoán, kiểm tra lỗi OBD là gì?

Nói đơn giản, ODB – On-board diagnostics là một công cụ chuẩn đoán được trang bị trên tất cả các dòng xe ô tô hiện nay. Đối với những chiếc xe trước năm 1996 sử dụng hệ thống OBDI, nhưng sau năm 1996 mọi xe đều được trang bị hệ thống OBDII theo quy chuẩn chung.

Bất cứ khi nào chiếc xe gặp vấn đề nhỏ với một trong các bộ phận, hệ thống máy tính điều khiển trên xe sẽ thông báo cho người dùng biết bằng cách thông báo qua một ký hiệu bằng đèn Led hiển thị trên bàng điều khiển của xe.

Việc của người sử dụng là thông qua các mẫu ký hiệu lỗi đó xác định nguyên nhân lỗi bằng công đoạn chuẩn đoán lỗi thông qua hệ thống máy chuẩn đoán OBDII.

Có một sự thật là hầu hết chúng ta khi sử dụng chỉ có thể biết rằng chiếc xe đang gặp vấn đề, và cụ thể vấn đề nó nằm ở đâu đó chỉ là chuẩn đoán sơ lược.

Để có thể kiểm tra tốt nhất với bất kỳ sự cố hỏng hóc nào đó cần đến một kỹ sư chuyên trách, có kinh nghiệm chuẩn đoán lỗi OBDII làm việc này.

Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu sơ lược về hệ thống điều khiển này. Nó sẽ bổ ích cho bạn trong từng trường hợp cụ thể.

Làm thế nào để kiểm tra lỗi OBDII?

Để kiểm tra chính xác lỗi của xe bạn cần có một máy đọc lỗi OBDII để truy xuất dữ liệu mã lỗi cụ thể, từ mã lỗi này người kỹ sư sẽ biết chắc chắn được chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề ở bộ phận nào, mỗi một dòng xe sẽ có những mã lỗi chung và riêng tùy thuộc vào hãng sản xuất.

Thông thường khi xuất hiện lỗi,lấy ví dụ với “lỗi cá vàng” trên xe ô tô ( lỗi Check Engine – lỗi thường sảy ra rất phổ biến) mọi người thường có nhận định ban đầu lỗi này phát sinh tại hệ thống khí thải, nhiên liệu…

Nhưng thực tế lỗi này là lỗi phát sinh từ khá nhiều bộ phận, không đơn  thuần như bạn nghĩ, và chỉ người đọc lỗi có kinh nghiệm mới có thể kiểm tra và trị dứt điểm bệnh này cho xe.

Đầu tiên, họ sẽ cần một chiếc máy quét mã lỗi OBDII. Để giao tiếp với với hệ thống máy tính trên xe chiếc máy quét sẽ được nối với hệ thống điều khiên xe thông qua một cổng OBDII (thường nằm dưới vô lăng góc chân côn của chiếc xe).

ban-co-can-mot-dich-vu-kiem-tra-loi-obd-tai-nha-khong-1

Khi đã connect chúng với nhau máy quét sẽ dò lỗi từng bộ phận theo như thông báo đã được hiển thị, nếu lỗi Check Engine xuất hiện người thợ sẽ thiên về quét hệ thống nạp và thải nhiên liệu trên xe.

Sơ lược về mã lỗi OBDII.

Nếu bạn đã có được chính xác mã lỗi hiển thị trên xe, bạn sẽ có thể chuẩn đoán gần như chính xác 90%vấn đề nằm ở đâu. Và cấu trúc nó thường được hiển thị bằng các mã lỗi bắt đầu bằng chữ P và sau đó là các dãy số.

Chữ cái đầu tiên: Hầu hết các mã bắt đầu bằng chữ P. Điều này có nghĩa là hệ thống truyền lực.

Số đầu tiên: Số này cho biết nếu vấn đề là chung chung thì mã sẽ bắt đầu với P0 hoặc P2.

Số thứ hai: Chữ số này cho bạn biết hệ thống nào đang gây ra sự cố của bạn. 0 hoặc 1 chỉ ra sự cố với hệ thống đo nhiên liệu hoặc không khí. Nó có thể liên quan đến một cảm biến oxy xấu, là một ví dụ. 2 là một vấn đề với hệ thống phun nhiên liệu hoặc đo không khí, chẳng hạn như kim phun nhiên liệu.

Với số 3, bạn đang xem các phần liên quan đến đánh lửa. Số 4 sẽ chỉ ra hệ thống khí thải, trong khi số 5 cho thấy sự cố với điều khiển nhàn rỗi hoặc điều khiển tốc độ xe.

Đôi khi các vấn đề điều hòa không khí cũng có thể kích hoạt điều này. Với số 6, bạn muốn xem xét mạch đầu ra của máy tính, trong khi 7,8 và 9 thảo luận về các vấn đề truyền tải.

Hai số cuối: Hai số này cho bạn thấy vấn đề cụ thể. Một lần nữa, nó sẽ không cung cấp cho bạn tất cả các câu trả lời nhưng sẽ đưa bạn đi đúng hướng. Ví dụ: nếu một mã chỉ ra rằng động cơ không hoạt động, nó có thể bị gây ra bởi một số trục trặc cơ bản nhất mà người thợ có thể phán đoán trong một nốt nhạc.

Bạn có cần một dịch vụ chuẩn đoán lỗi OBD tại nhà không?

Không có một câu trả lời chính xác nào cho sự xuất hiện thông báo lỗi của hệ thống OBDII từ người sử dụng.

Có thể bạn đã gặp qua biểu tượng lỗi đó nhưng vấn đề của mỗi dòng xe, mỗi chiếc xe đều khác nhau. Và để xóa được lỗi đó bạn cần phải sửa chữa triệt để “bệnh” của xe.

Để làm được việc này cần thợ có chuyên môn đọc lỗi sau đó thay thế, khắc phục bộ phận bị lối hỏng.

Đôi khi đã khắc phục được các lỗi trên một cách triệt để, nhưng nó vẫn thỉnh thoảng xuất hiện đó có thể là do mã lỗi vẫn còn lưu trên hệ thống chưa thực sự được xóa đi sau khi sửa chữa.

ban-co-can-mot-dich-vu-kiem-tra-loi-obd-tai-nha-khong-2

Có  một thực tế rằng, đa phần những Gara hiện nay thợ sửa chữa không phải ai cũng có kỹ năng chuẩn đoán và xóa lỗi OBDII. Đơn giản vì trước đây, thợ sửa chữa ô tô hầu hết đều tự đào tạo lẫn nhau.

Chỉ có những người có am hiểu về hệ thống điện, được đào tạo bài bản am hiểu về công nghệ mới có thể học tập đi chuyên sâu và mảng này, nên hầu như hiện nay một số gara sửa chữa khi xe báo lỗi OBDII thường gọi thợ kiểm tra và xóa lỗi từ bên ngoài.

Nếu chiếc xe của bạn đang gặp các vấn đề mà bạn băn khoăn, hoặc muốn biết cụ thể chính xác nguyên nhân lỗi, bạn có thể tìm các dịch vụ chuẩn đoán lỗi OBD tại nhà ” trước khi đưa xe ra những gara sủa chữa.

Với việc tự chuẩn đoán lỗi OBD tại nhà nó sẽ giúp bạn biết chính xác nguồn bệnh chiếc xe, và có thể giảm được rất nhiều chi phí sửa chữa cho những vấn đề không cần thiết khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *