3 đặc điểm quan trọng giúp phân biệt giấy tờ xe thật giả.

Một trong những vấn đề đau dầu nhất của người đi mua lại ô tô xe máy cũ đó là mua phải xe có giấy tờ giả, dưới đây là 3 điểm quan trọng để phân biệt Cà vẹt (giấy tờ xe) thật giả được những người thợ kinh doanh xe cũ có kinh nghiệm lâu năm chia sẻ.

Tình trạng làm giả giấy tờ xe hiện nay rất phổ biến, không ít trường hợp sau khi tìm mua được những chiếc xe cũ ưng ý đã phải nhận “trái đắng”. Chỉ khi bị cơ quan chức năng kiểm tra vi phạm mới té ngửa vì biết rằng giấy tờ sở hữu bị làm giả một cách hết sức tinh vi.

Theo quy định, ngoài việc bị tịch thu, phạt tiền vì sử dụng các loại giấy cấp phép không do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp thì việc bị tịch thu phương tiện cũng nằm trong quy phạm pháp luật đã được ban hành theo luật định.

Cao hơn nữa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu cơ quan chức năng tiến hành điều tra và có kết luận việc “ sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” do chính người sử dụng làm ra.

Chính vì vậy, việc đang sử dụng một giấy tờ theo quy chuẩn nhưng lại không do nhà nước cấp sẽ dẫn tới rất nhiều phiền toái.

NỘI DUNG CHÍNH

3 đặc điểm quan trọng  phân biệt Cà vẹt (giấy tờ xe) thật giả.

Các loại giấy tờ do chính cơ quan nhà nươc cấp luôn có những dấu hiệu riêng, rất khó làm giả với công nghệ riêng được bảo mật tuyệt đối.

Nhưng có một điểm chung trong tất cả các loại giấy tờ này đó là đều được in dấu hiệu nhận diện riêng bằng công nghệ in chìm hình quốc huy, bông lúa, con dấu… và chỉ khi có sự phản quang bằng ánh sáng mới hiển thị rõ nét.

Đây là công nghệ chính khiến tất cả những công nghệ khác cố gắng sao chép lại đều không thể thành công. Và nó cũng sẽ là đặc điểm nhận dạng chính giúp mọi người phân biệt thật giả.

Đặc điểm thứ nhất : Kiểm tra nét chữ và các con số trên giấy tờ xe.

Theo khoản 5 Điều 10 Nghị định 110/2004/NĐ-CP về công tác văn thư đã nếu rõ: “không dùng bút chì, các loại bút màu đỏ hoặc mực dễ phai màu để ký.trên hợp đồng, văn bản”.

Do đó, gần như tất cả các loại giấy tờ xe khi người có thẩm quyền ký đều sử dụng bút mực màu xanh. Việc này có tác dụng tránh nhầm lẫn giữa màu bút ký và và màu mực Scan, photo.

3-dac-diem-quan-trong-giup-phan-biet-ca-vet-giay-to-xe-that-gia-5
Chữ ký thường được người có thẩm quyền ký bằng mực xanh.

Tuy nhiên, trước đây trên một số mẫu giấy tờ xe của địa phương cũng vẫn có việc nét ký màu đen, chỉ những năm trở lại đây việc dùng mực màu xanh để ký mới dần trở thành thông lệ.

Để xem xét kỹ lưỡng hơn bạn cần phải dựa thêm vào một số căn cứ như nét tưa của chữ ký và con số. Thông thường với chữ kỹ bằng bút mực trên Cà vẹt thường có nét tưa mực. Hiển nhiên vì khi mực thấm ra giấy chưa khô nhanh nó sẽ thấm theo các thớ giấy, nếu quan sát kỹ bạn sẽ nhận ra điều này.

Với Cà Vẹt giả, dùng công nghệ Scan để ghép chữ ký thì thường nét mực rất đẹp, không có vết tưa của mực.

Tiếp theo, chú ý đến các con số như số khung số máy, biển đăng ký. Nếu được làm bởi cơ quan chức năng theo phương pháp dập nổi thì các con số thường không thẳng hàng và rời rạc. Do nó được đóng dấu con lăn chứ không phải sử dụng công nghệ in ấn để sản xuất.

Đối với giấy tờ xe giả, các con số được đánh máy nên khá đều nhau và thẳng hàng. Các nét khá đều không bị nhòe như việc sử dụng con dấu để lăn mực.

3-dac-diem-quan-trong-giup-phan-biet-ca-vet-giay-to-xe-that-gia

Đây chỉ là dấu hiệu nhân biết đơn giản nhất, cảm quan ban đầu khi cầm Cà vẹt. Nếu thoạt nhìn mà không thấy độ tin cậy bạn có thể kiểm tra qua bước hai.

Đặc điểm thứ hai: Các biểu tượng in chìm trên Cà vẹt

Như đã nói phần trên, các loại giấy tờ do cơ quan nhà nước cấp luôn được sử dụng các công nghệ in tiên tiến với các biểu thượng như quốc huy,bông lúa, bông sen… chìm trong giấy.

Công nghệ này được bảo mật và thay đổi theo thời gian mà không đâu có thể biết được. Chính vì vậy nếu bạn nghi ngờ giấy tờ chiếc xe này là giả, hãy kiểm tra tính năng bảo mật này.

Bằng cách sử dụng một loại đèn tia UV (hay còn gọi là các loại đèn soi tiền giả) được bán rất nhiều thông qua các kênh bán hàng online.

Chiếu trực tiếp ánh sáng đèn này vào giấy tờ xe, bạn sẽ nhận thấy một hình quốc huy nổi lên trên bề mặt giấy rất rõ ràng. Chỉ có giấy tờ thật mới có thể có hiệu ứng này, các loại giấy tở xe giả không thể áp dụng công nghệ này được.

3-dac-diem-quan-trong-giup-phan-biet-ca-vet-giay-to-xe-that-gia-4

3-dac-diem-quan-trong-giup-phan-biet-ca-vet-giay-to-xe-that-gia-1
Hình quốc huy in chìm sẽ phản quang khi có ánh sáng tia UV chiếu vào

Do đó, nếu cần kiểm tra giấy tờ khi mua xe cũ, hãy mang theo một chiếc đèn dạng này để kiểm tra tính chính xác.

Đặc điểm thứ ba: Đường gân in chìm của cơ quan cấp.

Mỗi loại giấy tờ khác nhau đều có ký hiệu riêng của cơ quan có thẩm quyền cấp. Ví dụ với giấy phép lái xe thì sẽ do Cục đường bộ Việt Nam cấp (viết tắt là DRVN), với giấy tờ xe sẽ do cục cảnh sát giao thông cấp (viết tắt là CSGT).

3-dac-diem-quan-trong-giup-phan-biet-ca-vet-giay-to-xe-that-gia-3

Với giấy tờ xe bạn sẽ thấy nó hiển thị một đường chéo từ góc dưới bên trái chạy lên góc phải của mặt sau. Chỉ có thể nhìn thấy nó nếu có nguần sáng bằng đèn soi hoặc cũng có thể nhìn nghiêng trước nguần ánh sáng mặt trời.

Hãy đưa nó ra chỗ có ánh sáng lớn nhất, sau đó hơi nghiêng giấy tờ bạn sẽ nhìn thấy nó.

Thông tin thêm: Kiểm tra xe có nợ ngân hàng hay không.

Việc sử dụng xe có nguần vay từ ngân hàng mang đi bán hoặc cầm cố hiện nay diễn ra khá phổ biến.

Một cách đơn giản để có thể có hai giấy tờ xe đều là thật đó là báo mất giấy tờ và để cơ quan chức năng cấp lại. Và nhìn chung hai mẫu giấy tờ xe đều là thật.

Một cách đơn giản để kiểm tra tính chính xác xem xe có thuộc quyền quản lý và là tài sản của bất cứ ngân hàng nào hay không đó là nhờ văn phòng công chứng xác minh.

Hoặc nếu có mối quan hệ với từ một ngân hàng bất kỳ nào đó bạn hoàn toàn có thể kiểm tra thông tin này được, vì tất cả hệ thống ngân hàng đều công khai thông tin vay nợ, tín dụng (CIC: Trung tâm thông tin tín dụng) của khách hàng.

Nếu chiếc xe vẫn trong thời gian vay nợ, tức là tài sản vẫn thuộc về phía ngân hàng bạn nên cảnh giác. Lúc này nó không thuộc sở hữu của cá nhân hay tập thể bán chiếc xe đó mà thuộc về ngân hàng.

Nếu bạn mua, tài sản này không thuộc về phía bạn, rủi ro rất dễ sảy ra trong quá trình mua bán và sử dụng. Hãy đặc biệt lưu ý vấn đề này.

Việc mua bán xe cũ tại Việt Nam diễn ra rất nhiều, không ít khách hàng đã “ngậm trái đắng” khi mua xe không roc nguần gốc. Với 3 đặc điểm quan trọng giúp phân biệt Cà vẹt (giấy tờ xe) thật giả chúng tôi tổng hợp trên có lẽ sẽ giúp được nhiều trong việc tìm kiếm và mua được một chiếc xe ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *