3 chức năng cần thiết nhất của thiết bị định vị GPS ô tô xe máy.

Thiết bị định vị GPS là công cụ hỗ trợ định vị chính xác vị trí của một vật thể như ô tô, xe máy, điện  thoại… thông qua hệ thống GPS (Global Positioning System) với thời gian thực.

3-chuc-nang-can-thiet-nhat-cua-thiet-bi-dinh-vi-gps-o-to-xe-may

Với công nghệ tiên tiến như hiện nay, những thiết bị định vị ngày càng có nhiều tính năng hữu ích hơn cho người dùng, tuy nhiên theo đúng như tên gọi vốn có của nó, thiết bị định vị GPS cơ bản nhất phải có ba chức năng cần thiết sau đây.

NỘI DUNG CHÍNH

Trước tiên, sơ lược về nguyên lý hoạt động của định vị GPS.

Hiểu một cách đơn giản, không phức tạp. Để có thể định vị được vị trí chủ thể điều đầu tiên chủ thể bắt buộc phải phát và nhận được tín hiệu sóng một cách liên tục.

Tín hiệu này được truyền lên hệ thống vệ tinh bay xung quanh quỹ đạo trái đất. Chính từ các hệ thống vệ tinh này với các thuật toán phức tạp nó có thể tính toán được chính xác vị trí của bất cứ chủ thể nào tại bất cứ nơi đâu một cách chính xác.

Thậm chí cả tốc độ, quãng đường đã di chuyển trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Và để phát nhận được tín hiệu cách đơn giản nhất là sử dụng một chiếc sim điện thoại với một phần mềm cài đặt sẵn.

Với những chiếc điện thoại, thẻ sim đã gắn liền với nó. Chỉ cần có một phần mềm hay App có chức năng theo dõi, định vị thông qua hệ thống GPS là bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được vị trí của người dùng.

Nhưng với những thiết bị định vị dành cho xe máy bắt buộc bạn phải mua kèm thêm một chiếc sim điện thoại và gắn chúng lên thiết bị định vị. Trong những thiết bị này đã cài sẵn một hệ điều hành có chức năng định vị, kiểm soát vị trí của vật chủ.

Tùy thuộc vào từng nhà sản xuất mà hệ thống định vị của mỗi hãng có những chức năng khác nhau.

3 chức năng cần thiết nhất của thiết bị định vị GPS.

Như tên vốn có “Định vị GPS“. Chỉ cần nghe đến cái tên là bạn đã có thể hiểu được chức năng đầu tiên và cũng là quan trọng nhất.

1 Định vị vị trí vật thể.

Đây là chức năng đầu tiên được nhắc tới. Đã là thiết bị định vị vị trí thì chức năng quan trọng nhất phải là định vị chính xác vị trí theo thời gian thực.

3-chuc-nang-can-thiet-nhat-cua-thiet-bi-dinh-vi-gps-o-to-xe-may-1

Điều này có nghĩa là khi bạn kiểm tra thông tin về một chủ thể đàn được gắn thiết bị định vị toàn cầu bạn phải biết được chính xác vị trí của nó đang ở địa điểm nào tại thời điểm thời gian cụ thể.

Với công nghệ bản đồ vệ tinh như hiện nay thông qua hệ thống MAP Google, sẽ không hề khó khăn khi bạn bật định vị lên và có thể xem được vị trí của chiếc ô tô, xe máy, con cái mình đang ở địa chỉ nào với sai số không quá 10m.

2. Xem lại lộ trình di chuyển.

Chức năng thứ hai cần thiết đó là tính năng xem lại toàn bộ quãng đường, vận tốc (lộ trình) mà thiết bị đã di chuyển trong khoảng thời gian nhất định.

3-chuc-nang-can-thiet-nhat-cua-thiet-bi-dinh-vi-gps-o-to-xe-may-2

Với một số hãng sản xuất lớn, công nghệ cao bạn có thể truy vấn lại lịch sử di chuyển của thiết bị từ ngày hôm trước. Nhưng thông thường, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra được lộ trình của thiết bị trong ngày được định vị với các mốc chuẩn xác nhất.

Ngoài các mốc (vị trí xuất phát đầu tiên, các điểm dừng chân…) bạn cũng có thể biết được tổng quãng đường đã di chuyển, ngoài ra nhiều thiết bị định vị GPS còn cung cấp cho bạn luôn tốc độ di chuyển trên các cung đường đã đi.

3. Cảnh báo di chuyển.

Chức năng cảnh báo di chuyển là một chức năng thêm được nhà sản xuất trang bị cho thiết bị của mình. Với chức năng này thiết bị theo dõi sẽ tự động phát ra tín hiệu thông báo khi thiết bị được theo dõi bắt đầu di chuyển.

Chức năng này thường được thấy trên các mẫu định vị GPS cho ô tô hoặc xe máy. Đây là tính năng rất hữu ích để có thể chống mất trộm xe, theo dõi con cái…

Những chiếc máy định vị hiện nay được trang bị rất nhiều tính năng mới giúp ích cho người sử dụng, tuy nhiên 3 tính năng cơ bản cần thiết nhất của một thiết bị định vị GPS đã được chúng tôi liệt kê bên trên. Tất nhiên càng nhiều tính năng sẽ càng tốt, nhưng đôi khi có những chức năng bạn không cần dùng tới. Hơn nữa, càng nhiều chức năng đôi khi khiến giá thành của sản phẩm có thể cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *